Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?
Liệu có sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ về hương vị, và loại cam nào ngon ngọt, mọng nước hơn?
Cam được biết đến là loại quả giàu dưỡng chất như vitamin C, chất xơ, folate và các chất chống oxy hóa khác nhưng không nhiều calo. Việc ăn cam thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung chất xơ, chữa táo bón, cải thiện sức khoẻ mắt, làm cho trái tim khoẻ mạnh hơn...
Những người hay mua cam sẽ nhận ra một điều, một số quả cam có phần rốn rất to. Liệu có sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ về hương vị, loại nào ngon hơn? Làm thế nào để chọn được những quả cam ngọt và mọng nhất?
'Điều quan trọng nữa là loại trái cây này có hương vị thơm ngon tuyệt vời. Có điều, độ ngon của cam khác nhau theo giống và cả hình dáng quả. Khi chọn mua cam, chúng ta thường để ý có 2 loại là cam 'rốn to' và cam 'rốn nhỏ'. Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào và làm cách nào để chọn cam ngon, ngọt?
Sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ
Khi chọn cam, chúng ta có thể cầm từng quả lên và chú ý đến phần rốn của nó. Phần rốn của một số quả cam hình tròn lớn, vết lõm ở giữa rất rõ ràng, trong khi đa số những quả khác chỉ có một chấm nhỏ.
Về chất lượng, đâu là sự khác biệt lớn giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ? Khi cắt những quả cam rốn to, bạn sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít tép, chủ yếu là vỏ và mùi vị không hấp dẫn. Nhìn chung, các múi cam không ngọt và ít nước hơn bình thường.
Ngược lại, cam rốn nhỏ không nhìn rõ phần rốn, vỏ mỏng, múi mọng nước và ngọt hơn. Có thể nói, độ ngọt và hàm lượng nước là sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ. Khi mua cam, bạn nên để ý quan sát phần rốn để chọn được những quả ngon nhất.
Cách chọn cam ngon
Ngoài phần rốn quả, khi mua cam, bạn có thể dựa vào các yếu tố dưới đây để chọn được những quả ưng ý nhất.
Dựa vào màu sắc
Màu sắc vàng óng bắt bắt là điều đập vào mắt chúng ta đầu tiên khi đến quầy cam, nhưng nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy quả cam có nhiều sắc độ khác nhau. Cùng một giống cam, những quả có màu càng đậm thì càng nhận được nhiều ánh sáng Mặt trời và nhờ đó tích tụ nhiều đường bên trong, sẽ ngọt và mọng nước. Bạn nên chọn những quả này.
Dựa vào hình dạng
Giữa một sạp bán cam, chúng ta thường thấy có những quả cam hình hơi bầu dụnc, có quả tròn xoe, có quả căng, có quả hơi nhăn, thô ráp. Muốn ăn cam ngon, bạn nên lựa chọn những quả có hình dáng căng tròn bởi chúng sẽ mọng nước và thơm ngọt.
Cảm nhận bằng tay
Bạn nên cầm quả cam lên để cảm nhận trọng lượng của chúng bởi quả to chưa chắc đã nặng, có thể nó nhiều vỏ và khô múi.
Cầm quả cam trên tay, nếu bạn thấy nặng tay thì đó là quả còn tươi và nhiều nước; ngược lại nếu thấy nhẹ thì chứng tỏ cam đã được hái xuống từ lâu và bảo quản trong thời gian dài, kém ngon.
Việc cầm quả lên cũng giúp bạn cảm nhận được độ mềm - cứng của cam. Những quả cam tươi và chín có độ đàn hồi khi bạn véo vào; còn nếu khó véo thì quả đó có vỏ dày, ăn không ngon.