3 thứ ở quả cam ai cũng bỏ đi nhưng hóa ra toàn bài thuốc quý cho sức khỏe
Khi ăn cam, chúng ta thường chỉ ăn phần thịt (múi cam) mà không biết rằng mình đã lãng phí nhiều thứ rất tốt cho sức khỏe khác.
Cam là loại trái cây không chỉ ngon miệng, giàu dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp. Trong Y học cổ truyền, cam còn được ví như bài thuốc quý, tốt từ trong ra ngoài vì phần nào cũng có lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ Chu Tông Hàn (Trung Quốc) cho biết, hầu hết mọi người chỉ ăn thịt cam, uống nước cam mà không hay 3 thứ tưởng chừng bỏ đi này cũng là bài thuốc quý:
1. Xơ cam
Là một bác sĩ Y học cổ truyền lâu năm, Chu Tông Hàn chia sẻ rằng những sợi xơ cam trắng bên ngoài cùi cam và múi cam còn được gọi là tài cam. Nó có chức năng thông tắc, giải đờm, làm thông khí và kích thích tuần hoàn máu. Thậm chí còn là một liệu pháp ăn kiêng cho bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, bệnh tim mạch vành và các bệnh mãn tính khác. Cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị phụ trợ cho chứng đau ngực và hạ sườn do ho mãn tính.
Đồng thời, các thành phần hoạt chất có trong những sợi xơ cam cũng có thể duy trì độ đàn hồi và mật độ bình thường của mạch máu. Nó làm giảm tính dễ vỡ và tính thấm của thành mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết não và đột quỵ ở bệnh nhân tăng huyết áp và ngăn ngừa xuất huyết võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, khi kết hợp với cùi cam, nó sẽ làm tăng hiệu quả thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và đại tiện.
Tuy nhiên, chỉ ăn mỗi xơ cam thì sẽ nhạt nhẽo hoặc khó ăn. Nên ông khuyên rằng lần tới khi bạn ăn một quả cam, đừng gọt hay bóc quá sạch mà hãy ăn chung cả phần xơ trắng này nhé!
2. Hạt cam
Chắc hẳn rất nhiều người sẽ bất ngờ khi biết hạt cam cũng không nên bỏ đi, là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Chu Tông Hàn chia sẻ, hạt cam có tác dụng điều khí, tán ứ, giảm đau, cải thiện các triệu chứng thoát vị, sưng tinh hoàn, viêm vú, đau thắt lưng và nhiều bệnh khác khi kết hợp với các vị thuốc khác trong Y học cổ truyền. Nhất là bệnh liên quan tới u xơ vú, viêm vú và các bệnh suy giảm chức năng ở người già.
Nhưng đương nhiên, chúng ta không thể ăn trực tiếp hạt cam, nhất là khi tươi vì chúng đắng và làm mất hương vị thơm ngon của thịt cam. Thay vào đó, hãy sơ chế bằng cách rửa sạch, phơi khô, ngâm nước muối, xào trên lửa nhỏ cho đến khi hơi vàng và có mùi thơm, sau đó phơi khô dưới nắng và nghiền nhuyễn trước khi sử dụng.
Về cách sử dụng, thường là dùng làm đồ uống hoặc đắp lên da. Ví dụ như phụ nữ viêm vú sau sinh có thể trộn bột hạt cam với nước hoặc cồn nhẹ thành hỗn hợp sệt sau đó thoa đều lên gạc, bôi ngoài, đắp lên vùng bị viêm có thể làm giảm các triệu chứng đau và viêm của bệnh viêm vú cấp tính. Hoặc khi bị phù nề, đau khớp, thoát vị có thể trộn bột hạt cam với gừng để ủ.
Chị em khỏe mạnh cũng có thể trộn một chút bột hạt cam với vỏ quýt và táo gai, pha thành trà uống mỗi ngày 1 cốc. Từ đó có tác dụng đẹp da, thải độc, làm mịn ngực và ngăn ngừa u xơ vú rất tốt cho sức khỏe.
3. Vỏ Cam
Vỏ cam là vị thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền từ bao đời nay. Vì vậy, bác sĩ Chu Tông Hàn nhắc nhở chúng ta không nên vứt bỏ vỏ cam sau mỗi lần ăn.
Y học cổ truyền dùng vỏ cam sấy khô hoặc phơi khô như bài thuốc quý trong điều khí, nhuận tràng, tiêu đờm. Vỏ cam chứa hàm lượng vitamin C cao nên khi tiêu thụ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh, ho, cảm cúm... Vỏ cam cũng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhờ chất xơ polysacarit, tannin, hemi-cellulose và pectin. Bên cạnh đó, hợp chất limonene có trong vỏ những loại trái cây này có tác dụng trong quá trình kiềm ợ nóng hiệu quả, giảm khó tiêu, cải thiện viêm dạ dày, buồn nôn, chán ăn, táo bón.
Vỏ cam cũng có đặc tính chống viêm tương tự như indomethacin - là một chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm theo cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin. Một số hợp chất có trong vỏ cam có thể ngăn chặn sự giải phóng của histamine - loại hóa chất gây ra dị ứng. Để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng có thể lấy vỏ cam phơi khô ăn hoặc pha trà.
Dùng vỏ cam để uống trà, nấu ăn sẽ giúp cơ thể làm giảm mức cholesterol xấu bởi nó chứa sắc tố thực vật hesperidin. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh. Uống trà vỏ cam hoặc xông hơi bằng vỏ cam giúp giảm căng thẳng, chữa đau đầu, giúp ngủ ngon.
Ngoài ra, bác sĩ Chu Tông Hàn bật mí rằng vỏ cam cũng rất hữu ích với làm đẹp da và giảm mỡ bụng. Vỏ cam tươi còn có thể đuổi muỗi, chống say xe làm sạch răng miệng.
Nguồn và ảnh: ETtoday, QQ, Health People