Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại rau có thể áp dụng phương pháp giâm cành và không cần tốn nhiều công sức như khi trồng bằng hạt giống.

1. Rau mồng tơi

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 1.

Mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh và có thể trồng bằng cành. Nếu bạn sử dụng những cọng mồng tơi già để giâm cành thì sẽ tận dụng được tốc độ phát triển rất nhanh của rau. Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước sạch và để nơi có độ ẩm cao thì chúng sẽ phát triển tốt.

Cách trồng:

Mồng tơi bạn cần chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt. Để khoảng cách giâm mỗi cành cách nhau tầm 10 cm. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì đưa ra ngoài ươm.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 2.

2. Rau dền

Phương pháp giâm cành áp dụng cho rau dền rất hiệu quả và không tốn nhiều công chăm sóc.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 3.

Rau dền có nhiều kẽm và khoáng chất tốt cho cơ thể, nó cũng cực kỳ dễ chăm sóc, không cần bón phân, rau dền vẫn có thể lên tươi tốt và gần như không có sâu bệnh. Bạn có thể lấy thân cây giâm vào đất sạch chuyên dụng trồng rau trong 2 đến 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.

Cách trồng:

Bạn chọn những cây rau dền có thân to, chắc khỏe và ngắt hết lá to đi, nếu có lá non hoặc mầm thì giữ lại. Sau đó bạn ngâm các thân cây vào một ly nước, sao cho nước chỉ cao tầm 2 - 3 cm so với gốc cành. Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy rễ mới từ thân cây đã mọc ra và có thể đem trồng vào đất được rồi!

3. Rau lang

Rau lang là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành.

Rau lang hay còn gọi rau khoai là loại rau khá phổ biến, trước đây rất ít người sử dụng vì rau thường có vị hơi đắng. Nhưng hiện nay, đây là loại rau được ưa chuộng bởi giống rau lang ngọt, dễ trồng.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 4.

Chúng là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành. Chỉ cần dùng những cành rau lang chắc khỏe và cắm xuống đất, sau một thời gian nó sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triển bình thường.

Cách trồng:

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bạn bắt đầu tạo hố để giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 - 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 5.

Nếu trồng rau lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 - 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 - 30cm.

Sau khi trồng, bạn tưới nước và có thể độn thêm rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

4. Lá lốt

Lá lốt ưa bóng râm, là loại thích hợp trồng bằng phương pháp giâm cành. Từ các cành khỏe, bạn lựa ngày không nắng để giâm cành, hoặc đặt cây mới trồng ở chỗ có mái che.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 6.

Cây phát triển lá xanh mơn mởn và to bằng bàn tay khi có mưa nhiều. Khi trời nắng gắt, bạn lưu ý để cây ở chỗ mát mẻ. Rau không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần cung cấp độ ẩm cho rau là chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt.

Cách trồng:

Bạn nên chọn những cây lá lốt sinh trưởng mạnh (lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to) cắt thành từng đoạn dài 20 - 30cm để giâm.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 7.

Bạn giâm từng hàng vào đất sao cho ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt, sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm. Khoảng 15 ngày đầu sau khi trồng, bạn cần tưới nước 2 lần/ngày cho cây. Sau đó, có thể 2 - 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào thời tiết.

5. Rau muống

Khi trồng rau muống bằng cành trên cạn theo phương pháp giâm cành, có thể phân luống rau hoặc trồng trong các thùng chậu xốp, khay đựng đất sạch để trồng rau.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 8.

Sau khi trồng, bạn cần giữ cho rau luôn có nguồn đất ẩm, luôn tưới nước sạch giữ ẩm cho cây. Cây sẽ nhanh chóng sinh trưởng sau vài ngày.

Cách trồng:

Cành rau muống bạn hãy ngắt hết lá đi, vì nếu không có lá sẽ ưu tiên tạo rễ và đâm mầm mới giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 9.

Sau đó bạn vùi xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất tầm 1 - 2 đốt vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần đầu các đốt đó. Phần cành bên trên để dài khoảng 10 - 20cm cũng được.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 10.

Các cành rau muống bạn trồng thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng xong cành xuống đất, bạn nên để chậu trồng cây ở chỗ mát mẻ.

6. Rau ngót Nhật

Rau ngót Nhật mới được trồng phổ biến vài năm gần đây và được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần một vài cành cây giâm vào đất, thường xuyên tưới nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu cây.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 11.

Cách trồng:

Bạn cần chọn những cây rau ngót sinh trưởng mạnh (khoảng 6 - 8 tuần sau khi trồng), không sâu bệnh hại, cành khỏe, không già, không non, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm.

Cắm cành 6 loại cây này xuống đất bạn sẽ có rau ăn cả năm - Ảnh 12.

Khi giâm cành vào khay để ươm mầm, bạn để cây nghiêng khoảng 45 độ. Sau khi giâm khoảng 20 - 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra trồng, tưới nước để giữ ẩm. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 50 - 60cm, cây cách cây 25 - 30cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Chia sẻ
Đọc thêm