Sinh con xong không vật lộn với bỉm sữa, nữ y tá định nghĩa lại khái niệm "nghỉ thai sản" bằng những chuyến đi

Nghỉ thai sản với nhiều người đồng nghĩa với ở nhà, vật lộn cùng bỉm sữa, nhưng điều người mẹ sau đây đã làm chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ lại về mình.

Các mẹ làm gì trong thời gian nghỉ thai sản? Karen Edwards, một y tá 31 tuổi là mẹ một bé con 10 tuần tuổi đã có kỳ nghỉ thai sản hết sức đặc biệt. Chị đã cùng chồng mình và bé con Esme định nghĩa lại về kỳ nghỉ thai sản bằng cách đi du lịch.

Karen vốn có tình yêu được mô tả là có chút điên rồ dành cho việc du lịch. Khi biết mình đã mang thai, chị hạ quyết tâm không để điều này trở thành trở ngại với các kế hoạch du lịch của mình, thay vào đó sẽ tiếp tục truyền tình yêu và nhiệt huyết sang cho con, để con sẽ được đi và trải nghiệm nhiều quốc gia nhất có thể.

Sinh con xong không vật lộn với bỉm sữa, nữ y tá định nghĩa lại khái niệm "nghỉ thai sản" bằng những chuyến đi  - Ảnh 1.

Sinh con xong không vật lộn với bỉm sữa, nữ y tá định nghĩa lại khái niệm "nghỉ thai sản" bằng những chuyến đi  - Ảnh 2.

Tất nhiên khi mới chia sẻ dự định này với gia đình, mọi người đều ra sức phản đối, cho rằng Karen mất trí rồi, nhưng với sự cương quyết của cả chị và chồng, khi bé Esme được 10 tuần tuổi, cả gia đình nhỏ đã thu xếp lên đường. 

Hai vợ chồng bán xe hơi để thêm tiền cho chuyến đi, sau đó đóng gói đồ đạc và cho thuê nhà. Trong 10 tháng liền sau khi rời London, gia đình nhỏ này đã đi Ireland, Hong Kong, Singapore, Australia, Malaysia, Indonesia, Đài Loan và cả Việt Nam nữa.

Sinh con xong không vật lộn với bỉm sữa, nữ y tá định nghĩa lại khái niệm "nghỉ thai sản" bằng những chuyến đi  - Ảnh 3.

Đây không phải điều dễ quyết định và thực hiện, vì nội chuyện đưa trẻ con đi du lịch đã vất vả rồi, đừng nói chỉ là một em bé mới ba tháng tuổi. Bé Esme không thể tương tác nhiều với những đứa trẻ khác gặp trên đường đi, do bé còn quá nhỏ không thể tự chơi cùng người khác, kể cả khi họ đi du lịch cùng những gia đình khác. Tuy nhiên, Karen nói rằng chị tự hào vì em bé của mình đã được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau khi tuổi mới rất nhỏ như vậy, và điều đó chắc chắn sẽ để lại dấu ấn khó phai trong ký ức của cả chị và bé.

Giờ Esme là một cô bé 17 tháng tuổi, sẽ tiếp tục được bố mẹ cho đi New Zealand, Cambodia, Thái Lan để viết tiếp những kỷ niệm đẹp cho mình.

Lưu ý khi phụ nữ đi du lịch sau sinh con

Phục hồi sau khi sinh con cần có thời gian, nghỉ ngơi đầy đủ và sự hỗ trợ chăm sóc từ người thân. Du lịch hay đi chơi xa có thể rất mất sức, đồng thời tình trạng say tàu xe hoặc máy bay có thể làm tăng thêm sự mệt mỏi mà bạn đã trải qua.

Bất kể loại hình du lịch bạn muốn tham gia là gì, hãy lên lịch trình nhẹ nhàng nhất có thể và tuân thủ các thói quen lành mạnh tương tự như trong thai kỳ. Nên trình bày với bác sĩ về kế hoạch du lịch của bạn trước khi đi, và định vị trước cơ sở chăm sóc y tế trên đường phòng khi cần thiết. Trong chuyến đi, hãy nhớ:

- Uống nhiều nước để tránh mất nước.

- Mặc quần áo thoải mái, nhưng tránh phong phanh để gió lùa.

- Thường xuyên duỗi chân và đi bộ xung quanh một chút (cách mỗi giờ nếu đi tàu hoặc máy bay) để ngăn ngừa đông máu. Nguy cơ đông máu thường gia tăng trong những tuần sau khi sinh.

- Nếu trước đây thai kỳ của bạn diễn ra khá phức tạp, hãy mang theo một bản sao hồ sơ y tế nhằm đề phòng sự cố.

Tóm lại, thời gian sau sinh bao lâu thì được ra đường và đi du lịch sẽ tùy thuộc vào tình trạng hồi phục sức khỏe của người mẹ cũng như đứa trẻ. Những mẹ có sức khỏe yếu, con thường ốm đau thì không nên ra đường sớm - ngược lại, mẹ hồi phục nhanh và con cứng cáp thì không cần quá khắt khe, có thể ra đường khi cảm thấy sức khỏe ổn định. Tuy nhiên lời khuyên của các bác sĩ là mẹ nên ở cữ ít nhất là 3 tuần. Đây là thời gian vừa đủ để bé và mẹ có thể thích nghi với môi trường xung quanh cách tốt nhất.

Chia sẻ
Đọc thêm