10 sai lầm của các cặp vợ chồng dẫn tới khó thụ thai (P.1)

Những sai lầm thường gặp của các cặp vợ chồng có thể dẫn đến kết quả là họ không có khả năng thụ thai.

1. Chọn sai thời điểm

Nhiều cặp vợ chồng trong quá trình tìm cơ hội nâng cao khả năng mang thai đã cố tính toán thời điểm chuẩn xác nhất để giao hợp. Họ đã tính ngày rụng trứng là ngày thứ 14 sau ngày đầu tiên của chu kỳ. Tuy nhiên do độ dài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi nên ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra đúng thời điểm mỗi tháng. Cho nên việc dồn tất cả hy vọng vào 1 ngày mà cả hai vợ chồng dày công tính toán để giao hợp là một sai lầm khiến việc thụ thai không thành công.

Cách tốt nhất để khắc phục là hãy giao hợp trước và sau ngày đó vài ngày để không bỏ lỡ cơ hội thụ thai nếu người vợ có chu kỳ rụng trứng không đều. Thêm vào đó, việc thường xuyên theo dõi các dấu hiệu hoặc sử dụng các phương pháp kiểm tra sự rụng trứng cũng giúp bạn tăng khả năng thụ thai hơn.

2. Không hiểu chu kỳ kinh nguyệt


Đây là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng gặp thất bại trong quá trình thụ thai. Mỗi cặp vợ chồng nên biết rằng, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ khoảng 4-5 ngày, thì trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ.

Đó là lý do tại sao việc nắm rõ được chu kỳ của sự rụng trứng là rất quan trọng. Ngày 11-17 là đặc biệt quan trọng để bạn tăng khả năng thụ thai vì đây là thời gian mà sự rụng trứng có thể xảy ra. Cho nên nếu không hiểu về chu kì rụng trứng của mình thì bạn thường mất khi khả năng thụ thai cao nhất.

10 sai lầm của các cặp vợ chồng dẫn tới khó thụ thai (P.1) 1
Quan hệ tình dục mỗi ngày và nhiều lần mỗi ngày không giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Ảnh minh họa

3. Quan hệ tình dục quá nhiều

Ham mê tình dục quá có thể dẫn đến giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng, từ đó dẫn đến thất bại trong việc thụ thai. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên chọn thời gian tốt nhất của tháng và sinh hoạt tình dục điều độ để tăng tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Hãy ghi nhớ: Việc quan hệ tình dục mỗi ngày và nhiều lần mỗi ngày không giúp bạn tăng cơ hội thụ thai.

4. Không nhờ sự can thiệp của y tế mặc dù có vấn đề

Nó là bình thường nếu chỉ mới 1 vài tháng vợ chồng bạn cố mà chưa đạt được kết quả. Tuy nhiên nếu bạn biết rõ mình có những dấu hiệu như chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt quá dài…, mà vẫn nhất định chờ đợi và tin phép màu xảy ra thì quả là sai lầm.

Một khi có những dấu hiệu bất thường về vấn đề liên quan đến sinh sản thì bạn cần nhờ tới sự can thiệp của y tế càng sớm càng tốt. Do đó, nếu bạn thấy mình có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, đừng nên bỏ qua mà hãy tới gặp bác sĩ để thăm khám.

Một điều quan trọng nữa là mỗi cặp vợ chồng sau một thời gian dài mà không thể thụ thai thì cũng cần xem xét vấn đề ở cả vợ và chồng. Nếu người vợ không có vấn đề gì thì hãy tới cơ sở y tế kiểm tra xem người đàn ông có gặp rắc rối về khả năng sinh sản hay không.

10 sai lầm của các cặp vợ chồng dẫn tới khó thụ thai (P.1) 2
Khả năng thụ thai sẽ giảm khi tuổi tác ngày một cao. Ảnh minh họa

5. Trì hoãn quá lâu

Thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ muốn mang thai khi khi họ đã sẵn sàng đón nhận vai trò và trách nhiệm để trở thành cha – mẹ. Cũng có nhiều cặp vợ chồng quá mải miết để hoàn thành sự nghiệp mà trì hoãn việc mang thai. Chính điều này đã khiến khả năng thụ thai về sau của họ giảm đi rất nhiều.

Các cặp vợ chồng cần phải chú ý đến một thực tế là khả năng thụ thai sẽ giảm khi tuổi tác ngày một cao. Đối với một phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi 20, thì cơ hội thụ thai hàng tháng là 50%. Khi bước vào độ tuổi trên 30, tỷ lệ thụ thai giảm mạnh xuống chỉ còn 20% cơ hội thành công mỗi tháng. Và khi ở tuổi 40 thì tỷ lệ này chỉ còn 5%.

Ở nam giới thì sau 35 tuổi, khả năng sinh sản của họ giảm đi 10% và từ tuổi 40 trở lên khả năng sinh sản giảm tới 20%.
 
Điều đó có nghĩa, những người phụ nữ và đàn ông lớn tuổi, sẽ ít có cơ hội thụ thai thành công hơn những người trẻ tuổi. Vì vậy, nếu hai bạn đã kết hôn thì không nên chờ đợi quá lâu.Tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng để tăng cơ hội đậu thai
10 sai lầm của các cặp vợ chồng dẫn tới khó thụ thai (P.1) 3
Chia sẻ
Đọc thêm