Cách tôi tham gia phong trào FIRE, mục tiêu trở thành "siêu" tiết kiệm và nghỉ hưu sớm

Hồng Nhung ,
Chia sẻ

Fire là một lối sống với mục tiêu tự do tài chính và nghỉ hưu sớm. Với mỗi người hành trình này sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu của họ.

*Bài viết được ghi lại theo lời kể của nhân vật Shawn M. Carter, người Mỹ.

Là một người thường viết về cách người khác có thể tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, tôi chưa bao giờ nghĩ nhiều đến việc khi nào hoặc bằng cách nào mình cũng sẽ như họ. Vì vậy, khi quyết định các cách đảm bảo tương lai tài chính của mình, tôi nghĩ rằng lối sống Fire sẽ là một gợi ý hay để bắt đầu.

Nói cách khác, tôi sẽ thử “Fire” hay còn gọi là phong trào độc lập về tài chính, nghỉ hưu sớm. Phong trào này kêu gọi mọi người tiết kiệm một lượng lớn thu nhập khi họ còn trẻ để nghỉ hưu ở độ tuổi 30 hoặc 40. Tư duy đòi hỏi sự thắt chặt chi tiêu và cực kỳ tiết kiệm ngân sách này đang trở nên phổ biến và khiến những người như tác giả Grant Sabatier của tác phẩm “Tự do tài chính” trở nên nổi tiếng hơn.

Những người áp dụng phương pháp này thường để dành từ 50% thu nhập trở lên và sống bằng những gì còn lại. Dựa trên những thói quen trong quá khứ của tôi, như chi 2.300 đô la (52,5 triệu) mỗi năm cho Starbucks thì quả là một thử thách khá lớn.

Tuy nhiên, vì ý tưởng kinh doanh một cửa hàng công nghệ khi có tự do tài chính nghe có vẻ khá hay, nên tôi đang thử áp dụng phương pháp Fire này cho cuộc sống của mình.

Cách tôi tham gia phong trào FIRE, mục tiêu trở thành "siêu" tiết kiệm và nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Shawn M. Carter - người đang lập kế hoạch theo đuổi phương pháp Fire để tự do tài chính và nghỉ hưu sớm.

Thay vì áp dụng phương pháp Fire truyền thống, tôi quyết định tinh gọn nó đi

Có nhiều cách để áp dụng phương pháp này, vì vậy tìm ra cách nào sẽ hoạt động tốt nhất là chìa khóa. Trong khi Fire là phương pháp tạo ra tự do tài chính, nó sẽ khác nhau đối với mọi người tùy thuộc vào mục tiêu của họ.

- Cách truyền thống: Mọi người cần xác định chi phí dự kiến hàng năm sẽ là bao nhiêu sau khi nghỉ việc. Sau đó nhân với 25 để đạt được số tiền nghỉ hưu thoải mái. Chọn con đường này có nghĩa là tôi chỉ có thể chi 4% số tiền tiết kiệm của mình mỗi năm sau khi nghỉ hưu để không bị cạn kiệt quỹ dự phòng.

- Cách tinh gọn đi: Sẽ tập trung vào lối sống tối giản và ngân sách tinh gọn. Ý tưởng là tiết kiệm nhiều tiền hơn ở hiện tại và chi tiêu ít hơn sau này. Những người sử dụng chiến lược này cần đánh giá lại chi phí để cắt giảm trong khi vẫn đang làm việc. Ưu điểm: Không mất nhiều thời gian để tích trữ số tiền bạn cần. Nhược điểm: Muốn tiết kiệm tối đa thì tôi sẽ phải chuyển đến một nơi ở rẻ hơn, bán xe hơi và ăn uống tằn tiện hàng ngày để cắt giảm chi phí.

Cách tôi tham gia phong trào FIRE, mục tiêu trở thành "siêu" tiết kiệm và nghỉ hưu sớm - Ảnh 3.

Tôi định bắt đầu một cách chậm rãi

Ngay cả khi bạn tiết kiệm được nhiều tiền khi còn trẻ, số tiền đó sẽ phải tồn tại trong suốt quãng đời còn lại. Mặc dù tôi muốn mình thật thảnh thơi khi về hưu bằng cách sống tiết kiệm nhưng một phần trong suy nghĩ lại không muốn tước đoạt đi cảm giác tận hưởng ở thời điểm hiện tại.

Vì vậy, tôi đang đi theo con đường Fire truyền thống và bước đầu tiên là tùy chỉnh số chi tiêu của mình. Đầu tiên, tôi vạch ra mục tiêu dựa trên tuổi, thu nhập, khoản tiết kiệm hiện tại và các yếu tố bên ngoài như lạm phát. Sau đó, tôi so sánh con số đó với mức chi tiêu gấp 25 lần cho cuộc sống sau khi nghỉ việc để tìm thấy một số tiền mà tôi cảm thấy thoải mái.

Để duy trì cuộc sống suôn sẻ sau công việc (giả sử tôi nghỉ hưu ở tuổi 67), tôi cần tiết kiệm khoảng 1.100 đô la (25,1 triệu) một tháng. Vì tôi đang ở độ tuổi 30, nếu tôi muốn nghỉ hưu trước 50 tuổi, tôi cần phải tăng số lượng đó lên. Đây là các bước tôi sẽ thực hiện.

Giữ chi phí chi tiêu ở mức thấp

Tôi phải cắt giảm chi tiêu của mình. Tôi phải xoay xở để đổi các bữa ăn của mình sao cho ít tốn kém hơn. Giảm số tiền tôi chi tiêu cho thực phẩm, dịch vụ phát trực tuyến và thậm chí cả nhà ở. Nhưng tôi không nhất thiết phải đi đến mức cực đoan, vì có nhiều cách khác để cải thiện bức tranh tài chính và tiến gần hơn đến mục tiêu của tôi.

Cách tôi tham gia phong trào FIRE, mục tiêu trở thành "siêu" tiết kiệm và nghỉ hưu sớm - Ảnh 4.

Tăng thu nhập

Nhận một công việc phụ hoặc bán thời gian là một cách tuyệt vời để kiếm thêm tiền. Tôi không nghĩ rằng mình sẽ có đủ thời gian và sức lực cho việc đó, nhưng tôi đang có kế hoạch tìm kiếm những cách khác để tăng thu nhập của mình. Cụ thể là, tận dụng bất kỳ đợt tăng lương nào để thể hiện năng lực của bản thân.

Trả bớt nợ

Cùng với hàng triệu người đi vay khác, tôi nợ một khoản tiền hỗ trợ cho việc học đại học. Tôi cũng có số dư thẻ tín dụng và các hóa đơn khác cần thanh toán. Một phần số tiền tôi tiết kiệm được từ việc nấu ăn ở nhà, ít lái xe hơn và tạm dừng đăng ký thẻ thành viên trực tuyến sẽ dành cho những ưu tiên tài chính đó.

Ưu tiên đầu tư

Đầu tư cũng là một bước quan trọng. Tôi sẽ xây dựng và đa dạng hóa danh mục cổ phiếu và trái phiếu để chống lại sự biến động của thị trường. Điều đó đã bao gồm trong kế hoạch của tôi.

Cách tôi tham gia phong trào FIRE, mục tiêu trở thành "siêu" tiết kiệm và nghỉ hưu sớm - Ảnh 5.

Tôi sẽ tập trung vào bức tranh tài chính lớn

Bạn không cần phải là người siêu giàu hay hiểu biết về tiền bạc để bắt đầu tiết kiệm nhiều hơn và có tham vọng cho tương lai của mình. Sabatier từng nói với Grow: "Bạn bè của tôi đều đi chơi, tiêu cả đống tiền còn tôi sống trong một căn hộ tồi tàn và lái một chiếc xe tồi tàn. Thách thức lớn nhất trên con đường độc lập tài chính là chọn cách sống khác với những người bên cạnh mình".

Những người gièm pha lập luận rằng phương pháp Fire sẽ dành cho những người có thu nhập cao và những kẻ kiếm tiền cực đoan. Đối với tôi, dường như phong trào này nhằm thay đổi lối sống cá nhân của bạn để phù hợp với nguyện vọng tài chính. Và tôi nghĩ mình có thể làm được điều đó. Tôi không biết hành trình của mình sẽ dễ dàng như thế nào, nhưng việc đặt nền móng sẽ giúp thắp sáng một tia hi vọng cho việc tự do tài chính sau này.

Theo grow.acorns

Chia sẻ