Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà với 3 nguyên liệu quen thuộc

Thùy Trang/VTC News,
Chia sẻ

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, được nhiều người yêu thích. Với cách làm đơn giản bạn sẽ có ngay những cốc sữa chua sánh mịn, thơm ngon tại nhà.

Chuẩn bị

Nguyên liệu

- 1 lon sữa đặc ông thọ

- 380g 2 hộp Sữa chua

- 100g 1 lít Sữa tươi

- Nước sôi để nguội

Dụng cụ

- 1 nồi để đựng hỗn hợp sữa

- Nồi cơm điện

- Hũ đựng sữa chua

- Thìa/ muôi

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Bước 1: Hòa sữa đặc và sữa tươi

Cho 1 lon sữa đặc ông thọ vào nồi, sau đó cho thêm 1.5 lon nước sôi để nguội vào nồi rồi khuấy tan sữa. Tiếp tục hòa 1 lít sữa tươi vào sữa đặc vừa khuấy, nếm thử độ ngọt cho hợp khẩu vị gia đình, rồi đun hỗn hợp trên bếp gas cho nóng khoảng 40 độ C (để hờ tay trên mặt hỗn hợp thấy ấm, chạm vào không nóng) thì tắt bếp.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà với 3 nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 1.

Bước 1 - Hòa sữa đặc và sữa tươi.jpg

Bước 2: Pha hỗn hợp với sữa chua cái

Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn. Sau đó rót từ từ từ hỗn hợp vào các lọ, hũ đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý:

- Trước khi cho sữa chua cái vào, bạn cần đảm bảo phần sữa đặc ấm nhưng không quá nóng (khoảng 32 - 40 độ C) để tránh làm men sẽ chết và không thể ủ thành công nhé.

- Các lọ, hũ để đựng sữa chua bạn nên chần qua với nước nóng để làm sạch và phơi cho khô ráo hoàn toàn trước khi cho sữa chua vào. Khi các lọ, hũ không đủ sạch sẽ làm chết men, khiến sữa chua khi thành phẩm dễ bị nhớt.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà với 3 nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 2.

Bước 2 - Pha hỗn hợp với sữa chua cái.jpg

Bước 3: Ủ sữa chua

Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập nửa hũ đựng, phủ lên bề mặt một chiếc khăn ấm. Đậy kín nồi và để nơi thoáng mát khoảng 6 - 8 tiếng. Hoặc nếu gia đình bạn có máy làm sữa chua thì có thể cho các hũ sữa chua vào máy và ấn nút ủ.

Cần thường xuyên kiểm tra, nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để duy trì độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Khi châm nước cần nhẹ nhàng tránh sữa chua bị long chân.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà với 3 nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 3.

Bước 3 - Ủ sữa chua.jpg

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã ủ đủ thời gian, sữa chua đã đông lại thì bạn cho vào tủ lạnh.

Sữa chua sau thời gian ủ sẽ sánh đặc với bề mặt mịn màng, sữa chua đạt chuẩn khi nghiêng hũ bạn sẽ thấy sữa chua vẫn giữ nguyên thể trạng mà không bị chảy hay trào ra khỏi hũ.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà với 3 nguyên liệu quen thuộc - Ảnh 4.

Sữa chua thơm ngon làm tại nhà.jpg

Cách bảo quản sữa chua

Nếu thích ăn sữa chua đá, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông lại, cách này sẽ giúp bảo quản trong vòng 5 - 7 ngày.Nếu thích ăn sữa chua bình thường bạn có thể cho sữa chua vào ngăn mát, với mức nhiệt từ 2 - 8 độ C, sữa chua của bạn sẽ được bảo quản trong 3 - 5 ngày.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ