Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- 500g cá (có thể chọn cá basa, cá lóc, cá nục, cá cam,...)
- 3 quả cà chua
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Hành lá, hành tím, ớt
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột trong 15 phút.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, hành lá, hành tím rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín mềm.
- Tiếp đến, cho cá vào nồi, đảo đều cho cá thấm gia vị.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
- Kho cá với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi cá chín mềm và nước kho sệt lại.
- Tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ vào và đảo đều.
Múc cá kho cà chua ra đĩa, trang trí với ớt cắt lát và thưởng thức cùng cơm nóng.
Mẹo làm món cá kho cà chua ngon hơn
- Nên chọn cá tươi ngon, thịt săn chắc để kho sẽ ngon hơn.
- Có thể thêm một ít nước dừa tươi vào nồi kho cá để tăng thêm hương vị.
- Nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị nát.
- Có thể kho cá với các loại rau khác như khổ qua, măng chua,...