Cách làm bánh tằm khoai mì "chuẩn không cần chỉnh"

Khoai mì, lá dứa, dừa hết sức bình dị là thế mà qua bàn tay của bà của mẹ đã trở thành một món bánh ngon ngọt, dai dai sừng sực, ăn hoài không chán. Hãy trổ tài để làm lại món bánh tằm khoai mì cho gia đình và bé nhà bạn thưởng thức nhé.


Để làm bánh tằm khoai mì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

400g khoai mì (sắn)

Một bó lá dứa (lá nếp)

1 củ cà rốt

90 gr bột năng

4 muỗng canh đường cát trắng

1 tí muối

Mè rang (vừng rang)

Dừa trắng bào

Muối, đường

Dụng cụ

Máy xay, rây lược

Khuôn

Nồi hấp

Giấy chống dính khuôn hay lá chuối
Phần tạo màu:

Cắt nhỏ và xay lá dứa với nước. Lọc lấy phần nước

Tương tự với cà rốt để làm ra nước ép cà rốt.Dừa trắng bạn trộn với khoảng ¼ muỗng café muối sau đó đem hấp khoảng 10 phút. Muối sẽ giúp dừa thêm đậm đà và tránh bị hỏng.Mè rang trên lửa nhỏ hơi vàng, đợi nguỗi rồi đem giã nhuyễn, trộn với đường và tí muối.Khoai mì lột bỏ vỏ, ngâm nước ít nhất 5 giờ

Sau đó cắt khối, cho vào máy xay nhuyễn với nước. Nếu không có máy xay thì bạn dùng dụng cụ bào nhé.Vắt ráo khoai sau đó để riêng phần khoai và phần nước. Chờ phần nước trong âu lắng phần tinh bột thì bạn đem đi chắt bỏ phần nước màu vàng ở trên. Chỉ lấy phần tinh bột trắng đục dưới đáy âu.Trộn phần tinh bột + khoai đã vắt + bột năng + muối đường cho đều.Chia hỗn hợp làm 3 phần:

Pha 40-50ml nước lá dứa vào phần khoai để tạo màu xanh.

Bạn cũng làm tương tự với 40-50ml nước cà rốt để được màu đỏ hồng mong muốn. Đừng cho quá nhiều sẽ làm hỗn hợp khoai bị lỏng, bánh sẽ bị nhão.

1 phần khoai bạn để nguyên không pha màu hay nếu thích thì cho 40-50ml nước cốt dừa cho có vị béo.Đem từng hỗn hợp khoai cho vào khuôn có lót giấy chống dính hay lá chuối. Hấp mỗi khuôn từ 8-10 phút tuỳ theo độ dày khuôn. Nhưng quan sát thấy bột có màu trong là đã chín. Bạn lấy ra để nguội rồi hãy cắt nhé.Khi cắt nhớ phủ phần dừa nạo lên thớt và 2 mặt bánh để không bị dính.Thưởng thức cũng với muối mè đã chuẩn bi.Trẻ em Nam bộ ngày xưa không có nhiều món quà bánh như bây giờ. Vì thế các bà mẹ luôn cố gắng tận dụng các nguyên liệu rẻ tiền để làm ra những món ăn vặt cho con mình. Khoai mì, lá dứa, dừa hết sức bình dị là thế mà qua bàn tay của bà của mẹ đã trở thành một món bánh ngon ngọt, dai dai sừng sực, ăn hoài không chán. Hãy trổ tài để làm lại món bánh tằm khoai mì cho gia đình và bé nhà bạn thưởng thức nhé.


Chúc bạn thành công!

Chia sẻ
Đọc thêm