Cách làm bánh paparotti chuẩn ngon đúng điệu!
Những chiếc bánh Paparotti mềm mịn, mùi cafe thơm nức, chiếc bánh căng tròn với lớp vỏ giòn nhẹ thật hấp dẫn với bất cứ ai!
Để làm bánh Paparotti bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần bánh (buns):
– 200g bột làm bánh mì (sử dụng bột mì đa dụng cũng được nhưng bánh sẽ bớt ngon đi một chút)
– 1 muỗng cafe men nở (dry yeast)
– 30-40g đường xay
– 1 chút xíu muối
– Khoảng 15ml nước ấm
– Khoảng 50ml sữa tươi (có thể hơn hoặc kém tùy điều kiện thực tế)
– 1 quả trứng gà
– 20g bơ
Phần nhân (filling):
- 90g bơ mặn (hoặc 90g bơ nhạt + ½ thìa cafe muối tinh)
- 30g đường xay
Phần phủ (topping):
– 30g bơ nhạt
– 40g bột mì
– 40g đường xay
– 1 quả trứng gà ta nhỏ (nếu trứng to thì đánh tan trứng rồi dùng 1 nửa)
– 15ml sữa
– 2g cafe đen hòa tan
|
Trộn bột: - Đầu tiên, hòa men vào nước ấm. - Bột mì + muối + đường bạn trộn đều trong 1 tô lớn. - Đập trứng vào tô bột. - Cho sữa + hỗn hợp men-nước và tô bột. - Nhào trộn tất cả các nguyên liệu cho tới khi có 1 khối bột (hơi dính tay 1 chút đấy). - Cho bơ vào khối bột, nhào tiếp đến khi bơ quện hết vào bột. - Lấy khối bột ra, tiến hành đập bột.Nếu bột dính thì rắc bột áo. - Bột sau khi đập, để lại vào tô, bọc màng bọc thực phẩm ủ trong vòng 1h – 1h30 cho đến khi bột nở gấp đôi. |
|
Trong khi chờ bột ủ lần 1, tiến hành làm phần nhân (filling): đeo găng tay nylon rồi bóp, trộn cho đường và bơ quện vào nhau, chia thành 6 - 12 phần nhỏ (tùy vào việc bạn thích nhiều nhân hay ít nhân). Để những phần nhân vào đĩa và cho vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng. |
|
Bột sau khi ủ lần 1, đem ra, nắm tay lại, ấn xuống khối bột để làm xẹp bọt khí. Vê khối bột thành khối tròn. Dùng dao cắt khối bột ra làm 6 phần. |
|
Lấy 1 miếng bột, ấn 1 viên nhân vào, túm dính các góc bột lại để nhân được bọc kín ở trong. Mặt bột bị túm nhăn nheo sẽ là mặt đáy của bánh, mặt bên kia mịn tròn hơn sẽ là mặt trên của bánh. |
|
Bánh tạo hình xong để vào khay ủ tiếp lần thứ 2. Thời gian ủ lần 2: 40 - 60 phút tùy điều kiện thời tiết, cho đến khi bánh nở gấp đôi. |
|
Trong khi chờ bánh ủ lần 2, tiến hành làm phần topping: - Đun sữa với cafe để cafe được hòa tan hoàn toàn trong sữa. Trong quá trình đun, sữa sẽ bay bớt hơi nước nên thể tích chỉ còn khoảng 10ml hỗn hợp sữa cafe. Để hỗn hợp này sang 1 bên cho nguội (1). |
|
- Trộn đều bơ với đường. - Cho trứng vào, trộn tiếp. - Cho bột mì vào, trộn đến khi hỗn hợp mịn, đồng nhất (2). - Trộn đều hỗn hợp (1) và (2). - Cho topping vào túi bắt kem. |
|
Bánh sau khi ủ lần 2: Kích thước bánh đã lớn lên khá nhiều, khoảng cách giữa các chiếc bánh cũng thu hẹp lại. Trong quá trình nướng, bánh sẽ tiếp tục nở nữa. Vì vậy ngay khi tạo hình lần 1 xong, khi xếp bánh vào khay bạn nhớ để chúng cách xa nhau chút nhé. Vì khi bánh đã ủ lần 2, nếu bạn chạm vào để di chuyển là bánh sẽ bị xẹp. |
|
Tiến hành phủ topping lên mặt bánh: Bánh sau khi được phun topping sẽ cho vào nướng luôn. Nên ngay khi bạn bắt đầu công đoạn phủ topping thì bật lò nướng luôn để lò đạt nhiệt độ mong muốn khi bánh sẵn sàng. |
|
Nướng bánh: Nhiệt độ nướng: 180 độ C Thời gian: 20-25 phút Khi cho bánh vào nướng, phần topping sẽ lập tức chảy ra và phủ kín bánh. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ trong khoảng 3 phút đầu tiên từ khi bánh vào lò. Và đây là những chiếc bánh chín, mùi cafe thơm nức, chiếc bánh căng tròn thật hấp dẫn! |
Với món bánh Paparotti này, sau khi làm xong thì yêu cầu cơ bản của thành phẩm là bánh mì mềm, topping giòn và phủ kín mặt bánh, nhân đặt cân đối ở giữa và đặc biệt là khi cắt bánh, phần nhân sẽ rỗng, phần topping sẽ tách lớp.
Bánh để khoảng 6 tiếng phần topping sẽ ỉu và bị mềm. Lúc này chỉ cần cho vào lò nướng lại một chút là bánh lại ngon như lúc mới ra lò. Vì vậy, bạn có thể làm bánh Paparotti vào tối hôm trước, sáng hôm sau nướng lại để đánh thức cả nhà bằng mùi cafe sực nức. Quả là mùi thơm quyến rũ khó cưỡng đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Paparotti này nhé!