Cách kiểm tra hoa quả chín cực thông minh các bà nội trợ nên biết

Theo Soha / Trí Thức Trẻ,

Thông thường, chúng ta hay "nắn" để kiểm tra độ chín của hoa quả. Tuy nhiên, cách này đều sai bét.

Khi lựa chọn trái cây, ta thường dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân để tìm quả chín. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại MIT, Mỹ đã chế tạo thành công phổ kế giúp xác định độ chín của hoa quả.

Thiết bị mới có thể truyền kết quả trực tiếp vào điện thoại giúp bạn phân loại trái cây. Nó có giá vào khoảng 250 đô la Mỹ (khoảng hơn 5 triệu), tiêu thụ rất ít năng lượng và nhỏ gọn hơn nhiều các loại quang phổ kế thường thấy trong các phòng thí nghiệm

Cách kiểm tra hoa quả chín cực thông minh các bà nội trợ nên biết - Ảnh 1.|
Xác định táo chín bằng máy.

Nông dân có thể sử dụng thiết bị này trực tiếp trên cánh đồng nhằm xác định thời điểm thu hoạch. Ngoài ra, các trung tâm bảo quản nông sản cũng cần những thiết bị tương tự.

Và dĩ nhiên bạn cũng thể sở hữu chúng để kiểm tra hoa quả trong bếp nhà mình.

Theo truyền thống, có hai cách xác định độ chín của táo: Cách thứ nhất dựa vào độ cứng/mềm của trái cây. Cách còn lại xác định nồng độ đường bằng khúc xạ ánh sáng. Theo Anshuman Das tại phòng thí nghiệm MIT, cả hai cách đều phá hủy hoa quả.

Cách kiểm tra hoa quả chín cực thông minh các bà nội trợ nên biết - Ảnh 2.
Chi tiết cấu tạo thiết bị mới.

Do vậy, nhóm nghiên cứu muốn chế tạo ra thiết bị mới có tốc độ kiểm tra nhanh và không phải tác động lên trái cây.

Họ sử dụng tia cực tím chiếu lên trái cây, phổ kế đo bức xạ phát ra từ vỏ quả nhằm xác định độ chín của nó. Dữ liệu được gửi vào điện thoại, tại đây chúng sẽ được lưu trữ và xử lý theo yêu cầu của người dùng.

Thiết bị trên có thể hoạt động trên táo, chuối và cam. Các nhà khoa học đang thu thập nguồn dữ liệu nhằm xây dựng mô hình chính xác cho từng loại quả.

Chia sẻ
Đọc thêm