Cách hít thở đúng giúp bạn giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả

Huyền Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu bạn là người có lịch trình bận rộn, không ngừng nghỉ thì nhất thiết phải đọc và thực hành bài tập hít thở đúng này.

Tại một số những thời điểm trong cuộc sống, khi vô số sự kiện quan trọng xảy ra khiến bạn xáo trộn cảm xúc, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Lốc xoáy cảm xúc như vậy chính là cách não bộ xử lý stress. Bác sĩ Tina Chadda, bác sĩ tâm thần, chuyên gia tâm lý ở Toronto, người phát triển ứng dụng thiền Akasha, giải thích rằng, có 2 vùng chính của não bị rúng động hoặc rơi vào trạng thái vận hành thái quá khi bạn stress hoặc lo lắng mức độ cao. Đặc biệt, những vùng này là hạch hạnh nhân - một phần não bộ kích hoạt phản ứng phức tạp chống hay chạy (fight or flight) và hệ cận viền có liên quan tới cảm xúc của chúng ta.

Cách hít thở đúng giúp bạn giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả - Ảnh 1.

Tại một số những thời điểm trong cuộc sống, khi vô số sự kiện quan trọng xảy ra khiến bạn xáo trộn cảm xúc.

Theo Chadda, cả hai vùng này của não trở nên tăng động khi bạn bị stress. Đây chính xác là điểm mà hơi thở sâu tác động vào. Bác sĩ cũng giải thích cách thức hít thở sâu thực sự giúp não thư giãn như thế nào. Ông cũng hướng dẫn thực hiện bài tập tập trung vào hít thở sâu ở bất cứ thời điểm nào bạn cảm thấy stress - ở nhà, ở cơ quan và thậm chí ngay cả khi bạn vào phòng tắm...

Tại sao lại là hít thở sâu?

Theo bác sĩ Chadda, có vô số lý do tại sao chúng ta nên dựa vào hít thở sâu và thiền để đạt được trạng thái thoải mái toàn diện tốt hơn. Các chuyên gia yoga, các tín đồ đạo Phật, các nhà khoa học và các bác sĩ đều ca ngợi phương pháp thiền chánh niệm là cách tuyệt vời để ứng phó với stress, đau mạn tính, bệnh thần kinh và chứng nghiện, với những người mới bắt đầu.

Cách hít thở đúng giúp bạn giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả - Ảnh 2.

Hít thở đúng cách giúp bạn dễ dàng giải quyết những suy nghĩ tiêu cực.

"Chúng ta có rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi thực hành hít thở sâu - bài tập hít thở đúng cách, tiến hành liệu pháp thư giãn hay hít thở chánh niệm, chúng ta tạo ra những thay đổi trong các vùng chủ chốt của não bộ, tâm trạng của bạn sẽ ổn định và nhờ đó bạn dễ dàng giải quyết những suy nghĩ tiêu cực. Bạn cũng sẽ không bị lún sâu thêm nữa vào những suy nghĩ lo lắng, tuyệt vọng", bác sĩ Chadda nhấn mạnh.

Điều xảy ra là hạch hạnh nhân liên tục thay đổi theo thời gian, bác sĩ lý giải. Thậm chí chỉ nửa giờ tập hít thở trong chánh niệm mỗi ngày, duy trì trong vòng 2 tháng cũng sẽ làm co rút hạch hạnh nhân. Tác động đó là lâu dài và nó sẽ không biến đi.

Cách hít thở đúng

Đôi khi mọi người không hiểu rõ ý của chuyên gia yoga và bác sĩ khi hướng dẫn hít thở sâu là như thế nào và nên hít thở ra sao: Có phải từ mũi? Hay từ cơ hoành? Hay qua bụng? 

Bác sĩ Chadda cho biết: "Quy tắc số 1 thực sự đơn giản là cảm thấy khí đi qua lỗ mũi khi bạn thở. Nếu bạn thở chỉ hơi sâu một chút và hơi ép buộc một chút, bạn có thể cảm nhận sự dịch chuyển của không khí ngay trên môi trên. Điều này có nghĩa là bạn đang hít vào theo cách của thiền hay theo chánh niệm". Một cách mà bác sĩ gợi ý cách điều chỉnh luồng khí là giữ ngón tay trỏ bên dưới môi trên.

Cách hít thở đúng giúp bạn giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả - Ảnh 3.

Quy tắc số 1 thực sự đơn giản là cảm thấy khí đi qua lỗ mũi khi bạn thở.

Trong trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn tại sao hít thở sâu lại có hiệu quả ngay từ đầu, Chadda giải thích rằng, vách ngăn chia mũi thành lỗ mũi trái và lỗ mũi phải thường không đối xứng. Kết quả là, chúng ta không có đủ lượng khí đi vào cả hai phần của não bộ. Hít thở mạnh hơn một chút, bác sĩ nói, sẽ giúp bù đắp cho tình trạng thiếu hụt này khi cho phép luồng khí di chuyển đều sang hai bán cầu não.

Cách thiền và thở

1. Đứng thẳng và ý thức về cơ thể. Ý thức về sự tiếp xúc của bàn chân trên mặt sàn. Giờ thì, đơn giản là chú ý hơi thở của bạn - hơi thở vào và hơi thở ra. Cố gắng càng thư giãn càng tốt.

Bây giờ, hãy để ý rằng, hơi thở ra của bạn thực sự là một chuyển động của trạng thái thư giãn. Nó khiến bạn cảm thấy bình ổn. Khi bạn thở ra chính là bạn đang tạo ra một khoảng không bên trong cơ thể. Nếu bạn thiền ngoài trời và trời rét, bạn sẽ thực sự nhìn thấy luồng hơi thở ra của mình.

Cách hít thở đúng giúp bạn giữ bình tĩnh và làm việc hiệu quả - Ảnh 4.

2. Khi thở ra, bạn đang tạo ra một khoảng không, sự căng thẳng sẽ được nới lỏng, như một nút thắt lỏng dần hoặc chưa được thít chặt lại. Bạn có thể sử dụng nó để xoa dịu tình trạng căng thẳng cơ thể hoặc để đặt câu hỏi cho chính mình: "Tại sao tôi lại ở đây?" hay "Điều này nghĩa là gì?".

3. Đơn giản là đứng lại trong vài phút. Đó là một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả để duy trì và vun đắp sự thoải mái tinh thần.

(Nguồn: MarieCla)

Chia sẻ
Đọc thêm