Cách hay chị em nên biết để loại bỏ chất béo
Vào mùa đông, nhiệt độ thấp nên không có nhiều cơ hội để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể như mùa hè. Vậy thì hãy chọn cách tiêu hao mỡ nhờ thực phẩm.
Thời tiết mùa đông lạnh, cảm giác thèm ăn tăng, hơn nữa lại lười vận động, không ít người béo lên. Các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, ngoài việc duy trì hoạt động thể dục thể thao đều đặn, cũng có thể lựa chọn một số loại thực phẩm giúp đốt cháy chất béo, ngăn ngừa tình trạng béo lên.
1. Các loại hạt
Dầu các loại hạt có chứa axit béo không bão hòa, có thể cải thiện thyroxine, thúc đẩy đốt cháy chất béo, cải thiện chứng táo bón. Thực phẩm loại này gồm hạnh nhân, hạt bí và hạt đậu macadami…
Cafeine có thể ức chế sự hình thành enzym tổng hợp axit béo khiến chất béo không dễ tích tụ. Ảnh minh họa
2. Gia vị
Trong các bữa ăn nếu cho thêm khoảng 5gram gia vị vào cơm hoặc mỳ, có thể kích thích dây thần kinh giao cảm, đốt cháy mỡ thừa, giúp cơ thể nóng lên, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Các loại gia vị có tác dụng này bao gồm hạt tiêu, bột cà ri giàu thành phần curcumin cũng như mù tạt chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất. Ngoài ra, các loại rau có vị kích thích như cần tây, tỏi tây và hành tây… cũng có tác dụng tương tự.
3. Thực phẩm màu đen
Các thực phẩm màu đen như đậu đen, mè đen, rong biển, tảo bẹ, nấm hương đều có các thành phần khác nhau giúp đốt cháy chất béo. Điểm chung là hàm lượng carbohydrates và tinh bột của các loại thực phẩm này thấp, chất xơ lại cao, nên có thể tăng cảm giác no lại giúp nhu động dạ dày, ruột, giúp tiêu hóa và nhuận tràng.
4. Cafeine
Cafeine có thể kích thích thần kinh giao cảm, cải thiện chức năng tuyến giáp và ức chế sự hình thành enzym tổng hợp axit béo, khiến chất béo không dễ tích tụ hoặc thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa. Thực phẩm loại này bao gồm cà phê, ca cao và trà xanh.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm béo và sống khỏe hơn mỗi ngày.