Các món giải nhiệt "lên ngôi" trong mùa hè ở Sài Gòn
Ngoài kem, chè quen thuộc, sương sa, tào hũ đá, trà sữa Thái Lan... chính là các món giải nhiệt "lên ngôi" của giới trẻ Sài gòn trong mùa hè nắng nóng này.
1. Tàu hũ đá
Một ly tàu hũ đá có cái béo thơm của tàu hũ, cái ngọt của nước đường và thơm thoang thoảng vị gừng, ngoài ra nó còn đem lại cho người ăn sự sảng khoái, mát lạnh, giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, không phải gánh hàng giải khát nào cũng có tàu hũ đá. Bạn có thể tìm ăn món này ở ngã tư Trương Định – Lê Thánh Tôn với giá khoảng 10 nghìn một ly, bắt đầu bán từ 6 giờ tối cho đến gần 9 giờ thì ngưng. Hoặc đầu được Trần Cao Vân đoạn gần với hồ Con Rùa, một gánh hàng bán tàu hũ nóng – đá bắt đầu bán từ tầm trưa 11 giờ cho đến chiều 2 – 3 giờ thì hết.
2. Trà sữa Thái
Trà sữa Thái Lan mới du nhập vào Việt Nam chỉ khoảng trong một năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng được giới trẻ ưa chuộng bởi sự mới lạ và siêu phù hợp với thời tiết nắng nóng của Sài Gòn. Trà sữa Thái có hai loại là màu xanh lá cây và màu cam, màu xanh lá có vị thanh thoát, còn màu cam có vị béo ngọt hơn. Món này có bán nhiều ở các các nhà hàng bán đồ ăn Thái, tiệm trà sữa, trong đó quán trà sữa nằm đối diện trường THPT Marie Curie quận 3 được nhiều người ưa chuộng bởi mức giá mềm mà khá chất lượng.
3. Patbingsu
Món giải khát đến từ xứ sở Kim Chi được rất nhiều bạn trẻ Sài Gòn ưa chuộng trong mùa hè. “Pat” nghĩa là đậu đỏ còn “bingsu” có nghĩa là nước đá, Thực ra thành phần cơ bản của món ăn này chỉ gồm đá bào, sirô đậu đỏ, trái cây tươi, sữa, kem... các loại topping tùy theo nơi bán hay khách yêu cầu, có thể thêm kẹo dẻo, mứt trái cây, vị kem yêu thích… Patbingsu mang tới cho người ăn cảm giác mát lạnh, lan tỏa từ đầu lưỡi tới khắp cơ thể. Bạn có thể dùng Patbingsu trong các quán thuộc chuỗi nhà hàng Hàn Quốc Hanuri trên Sư Vạn Hạnh quận 10 hoặc Cách Mạng Tháng Tám quận 3 hay trà sữa Pha Lê Đá trên đường Trần Hưng Đạo quận 5.
4. Panna Cotta
Món tráng miệng đến từ Ý này vốn nổi tiếng bởi sự mềm ngậy và tươi mát. Panna Cotta khi đến Việt Nam được giảm đi nhiều độ béo và ngọt, kết hợp với các loại trái cây chua như chanh dây, dâu... tạo nên sự cân bằng và quyến rũ cho bất kì ai chỉ sau một lần nếm thử. Panna Cotta có độ trơn, mịn, dai mềm nhẹ nhàng, tan ngay trong miệng. Món tráng miệng này được phụ vụ khi còn lạnh, nên chúng rất được ưa chuộng vào mùa hè. Panna Cotta thường được bán ở các quán cafe mang phong cách châu Âu, cafe đá xay (ice blended coffee) với giá từ 10.000 đồng/ phần.
5. Sương sâm
Sương sâm là một món ăn dân dã, công dụng thanh nhiệt, giải khát, có dạng thạch đông, dùng kèm với nước đường, dầu chuối và đá. Ăn theo thời tiết nắng nóng, nhiều ngã tư đường ở Sài Gòn bày bán sương sâm và lá sương sâm để thanh nhiệt cơ thể. Sương sâm có thể tự làm tại nhà nên món ăn này rất được các chị em nội trợ yêu thích, mua cho gia đình mình dùng.