Các bang chiến địa tại Mỹ sẽ kiểm lại phiếu bầu trong trường hợp nào?

Quang Duy, Theo VTV

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay đang trở nên vô cùng kịch tính. Quy định kiểm lại phiếu ở các bang như thế nào khi ông Trump đang để ngỏ khả năng này?

Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump giành được 214 phiếu đại cử tri. Đáng chú ý, ông Biden đã có cú lội ngược dòng khi vượt lên dẫn trước tại 2 bang chiến địa là Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Michigan (16 phiếu đại cử tri). Sự cạnh tranh giữa hai ứng cử viên rất sít sao khi tại bang Michigan, ông Biden đang nhận được 50,4% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống Trump nhận được 48%.

 - Ảnh 1.

Ông Biden lật ngược thế cờ khi giành chiến thắng ở Wiscosin và Michigan (màu xanh đậm) - Ảnh: Fox News

Trong khi đó tại Wisconsin, với hơn 98% số phiếu được kiểm, ông Joe Biden đã chiến thắng ông Donald Trump với cách biệt sít sao, chênh lệch chỉ khoảng 0,6% (Biden 49,4% - Trump 48,8%). Ông Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, khẳng định ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Tại Mỹ thì phiếu bầu có thể được kiểm lại trong 2 trường hợp. Giới chức bầu cử các bang có thể tự động kiểm phiếu lại để đảm bảo không có nhầm lẫn trước khi ghi nhận kết quả. Bên cạnh đó, ứng cử viên cũng có thể chủ động yêu cầu kiểm lại phiếu nếu có nghi ngờ gian lận hoặc bất kì bất thường nào khác.

Quy định kiểm lại phiếu ở một số bang chiến trường then chốt còn lại trong năm nay sẽ được tổng hợp dưới đây:

Wisconsin

Wisconsin không có điều khoản kích hoạt kiểm phiếu tự động trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Để tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ứng cử viên, khoảng cách chênh lệch phiếu ủng hộ phải nằm trong khoảng 1% hoặc ít hơn. Chiếu theo quy định này thì Wisconsin sẽ kiểm lại phiếu nếu ông Trump yêu cầu.

 - Ảnh 2.

Hai nhân viên kiểm phiếu gửi qua đường bưu điện tại bang Wisconsin - Ảnh: EPA-EFE

Michigan

Bang Michigan sẽ tự động kiểm phiếu lại nếu chênh lệch giữa hai ứng cử viên trong khoảng 2.000 phiếu.

Các ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại trong khoảng 48 tiếng kể từ khi công bố kết quả. Bên cạnh đó ứng cử viên cùng cần đưa ra các cáo buộc cụ thể về sai sót trong quá trình kiểm phiếu.

Pennsylvania

Bang Pennsylvania sẽ tự động kiểm lại phiếu nếu tỉ lệ phiếu bầu dành cho 2 ứng cử viên chênh nhau trong biên độ 0,5% hoặc ít hơn, hoặc nếu các quan chức bầu cử xác định có bất thường trong việc ghi nhận kết quả.

North Carolina

Bang North Carolina sẽ tự động kiểm lại phiếu nếu giới chức phát hiệm có sai sót trong quá trình kiểm phiếu. Bên cạnh đó, ứng cử viên cũng có thể yêu cầu kiểm lại phiếu khi chênh lệch kết quả nằm trong khoảng 10 nghìn phiếu hoặc tương đương 0,5%.

Nevada

Nevada không có quy tắc nào có thể kích hoạt kiểm phiếu tự động. Một ứng cử viên thua trong lần kiểm phiếu đầu tiên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu. Ứng cử viên sẽ phải nộp khoản phí cần thiết để thực hiện hoạt động kiểm phiếu lại. Ứng cử viên sẽ được hoàn trả tiền phí nếu việc kiểm lại phiếu làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Georgia

Bang Georgia không có hướng dẫn cụ thể về việc khi nào sẽ tự động kiểm lại phiếu. Tuy nhiên bang này sẽ tiếp nhận đề nghị kiểm lại phiếu của ứng cử viên khi chênh lệch giữa 2 ứng cử viên chỉ từ 0,5% đổ lại.

Alaska

Bang Alaska sẽ tự động kiểm phiếu lại nếu lần kiểm phiếu đầu tiên cho thấy kết quả hòa, hoặc chênh lệch sít sao. Tiểu bang chấp nhận yêu cầu kiểm phiếu lại khi ứng cử viên nghi ngờ có sự bất thường miễn là yêu cầu được đưa ra trong vòng 5 ngày kể từ khi có kết quả.

Chia sẻ
Đọc thêm