Cả xe rau của nông dân không mua nổi 1 cân thịt bò ngày Tết

Theo Người lao động,

Gần tết, giá rau quá rẻ khiến những người nông dân chỉ còn biết khóc ròng, cả một xe máy chở rau ra chợ bán không đủ tiền để mua nổi một 1 kg thịt bò tươi.

Cả xe rau của nông dân không mua nổi 1 cân thịt bò ngày Tết 1
Chợ quê đìu hiu

Những ngày giáp Tết, bước vào chợ quê ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới thấy cảnh khốn khó của nông dân đang ở mức nào. Mấy năm nay chiếu cói ế ẩm, giá mạt đã khiến không ít người dân khóc rồi, giờ tới giá rau, củ, quả xuống tới mức kỷ lục khiến không ai còn tâm trạng lo tết.

Ở các chợ, giá rau rẻ tới mức người thành phố không thể tưởng tượng nổi. Chị Hoa, một người buôn rau ở chợ cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, giá rau giảm mạnh vì không mang đi bán nơi khác được, chủ yếu người dân tiêu thụ ở trong huyện mình.

Giá ở sạp buôn: loại rau cải cúc 1.000 đồng 2 bó; cải bắp từ 2,5 kg-3 kg giá 2.000 đồng; su hào 2.000 đồng 3 củ loại 1 kg; cà chua 5.000 đồng/1kg; mùi thơm 3.000 đồng 10 bó…

Cả xe rau của nông dân không mua nổi 1 cân thịt bò ngày Tết 2
Người dân không trồng rau thì không biết làm gì song với giá cả như hiện nay thì chỉ còn biết khóc

Đây là giá được sạp rau bán ra, còn giá mua vào rẻ hơn nữa, ví dụ: su hào chỉ 500 đồng/1 củ trên 1 kg; cải bắp 1.000 đồng/cái hơn 2 kg… Trong huyện Nga Sơn, các xã trồng nhiều rau, củ, quả như: Nga Hải, Nga Yên, Nga Thiện, Nga Trường… thì nông dân đều khó khăn cả.

Ngay cả người bán sạp cũng than vì giá rau càng rẻ càng khó bán và lãi thì cũng chả đáng bao nhiêu. “Rẻ thì rẻ thế mà chả có ai mua. Từ sáng tới giờ cả sạp rau vẫn còn nguyên, bán hàng kiểu này chán lắm chú ạ!”- chị Hoa thở dài.

Cả xe rau của nông dân không mua nổi 1 cân thịt bò ngày Tết 3
Sạp rau của chị Hoa rất nhiều rau ngon, mơn mởn và giá rẻ giật mình

Trong khi đó, giá thịt thì vẫn giữ nguyên. Giá thịt lợn vẫn ở mức trên 100.000 đồng/kg, giá gà thì 90-100.000 đồng/kg gà cân hơi; còn giá thịt bò thì 250-280.000 đồng/kg.

Có những nông dân buổi sáng thu hoạch chở cả xe rau ra chợ bán mà cuối cùng nhiều thì được 100-200.000 đồng, ít chỉ được mấy chục ngàn đồng. Cho nên có người buồn rầu: “Bán cả xe rau không mua nổi 1 kg thịt bò”.

Năm nay, huyện Nga Sơn có xã phải nhận gạo trợ cấp cứu đói dịp Tết của Chính phủ.

Chia sẻ
Đọc thêm