Hà Nội:

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn

Lê Bảo - Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ

Sáng nay (3/8) do ảnh hưởng của bão số 5, Hà Nội có mưa to đến rất to, giá thực phẩm tại nhiều chợ trên địa bàn tăng mạnh. Cá biệt có nơi, rau xanh tăng giá gấp đôi so với mấy ngày trước.

Khảo sát tại một số chợ như: Chợ Cầu Giấy, chợ Trung Kính giá một số mặt hàng thực phẩm tăng theo mưa bão. Đặc biệt các loại rau xanh tăng gấp đôi, gấp rưỡi.

Tại chợ Trung Kính, rau muống có giá từ 6 – 7 ngàn đồng/mớ, tăng 4 ngàn đồng; mồng tơi giá 6 ngàn đồng/mớ, tăng 3 ngàn đồng; rau ngót 6 ngàn đồng/mớ, tăng 3 ngàn đồng so với thường ngày.

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn 1
Rau muống tăng gấp rưỡi, thậm chí có 1 số nơi tăng gấp đôi.

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn 2
Một số loại rau khác như: Rau ngót, rau đay, mồng tơi cũng tăng gấp đôi.

Thịt lợn tăng nhẹ từ 5 – 10 ngàn đồng/kg, cụ thể: Thịt ba chỉ giá 90 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng; thịt mông loại 1 giá 100 ngàn đồng/kg, tăng 10 ngàn đồng. Ngoài ra thịt bò và cá tươi cũng tăng nhẹ từ 15 -20 ngàn đồng/kg.

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn 3
Các loại thịt tăng nhẹ từ 10 -15 ngàn đồng/kg.

Tại chợ Cầu Giấy, tình trạng khan hiếm rau đã xảy ra. Theo các thương lái một số loại rau được người dân ưa chuộng như: rau muống, mồng tơi, rau cải đến hơn 10 giờ sáng đã hết. Theo quan sát của chúng tôi, số sau còn lại tại chợ khá ít và không được tươi ngon.

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn 4

Mưa bão, giá rau tăng gấp đôi, thực phẩm khan hiếm hơn 5
Một số tiêu thương dự đoán: Nếu mưa bão tiếp tục khoảng 2-3 ngày tới sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm rau trên diện rộng.

Cụ thể, rau muống giá 8 ngàn đồng/mớ, tăng 4 ngàn đồng, rau cải giá 6-7 ngàn đồng/mớ, tăng 3 ngàn đồng; bí giá 10 ngàn đồng.kg, tăng 4 ngàn đồng…Tại đây đã diễn ra tình trạng nhiều thương lái ở một số chợ cóc đến thu mua cất để buôn ở nơi khác với giá cao hơn. 

Đối với các thịt cá cũng tăng nhưng mức tăng khá nhẹ chỉ từ 10 -15 ngàn đồng/kg. Cụ thể, cá trắm loại 2-3kg giá 150 ngàn đồng/kg, thịt ba chỉ giá 90 -100 ngàn đồng/kg.

Tuy nhiên, tại chợ Ngã Tư Sở, tình hình kinh doanh có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân của việc này là có đến 1/3 thương lái đã nghỉ bán do thời tiết không ủng hộ. Tại đây, rau xanh cũng như các loại thịt cá cũng tăng từ 10 – 20%. 

Lý giải nguyên nhân của việc rau tăng gấp đôi, gấp rưỡi một số thương lái cho rằng, mưa to nên rau ở ruộng bị dập nát nhiều, xảy ra tình trạng khan hiếm. Ngoài ra, do thời tiết mưa bão, nhiều thương lái cũng nghỉ bán hàng nên càng khan hiếm hơn.

Chị Bích, một tiểu thương tại một khu chợ khu Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) nhận định: “Nếu mưa bão kéo dài thêm vài ba ngày nữa chắc chắn rau cùng các loại thực phẩm khác sẽ tăng mạnh hơn. Đặc biệt sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm rau.
Chia sẻ
Đọc thêm