Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày

Những đợt tăng giá trước, thường rau xanh có tăng gấp đôi, gấp ba cũng chỉ vài ba ngày là có dấu hiệu giảm dần và đi vào ổn định. Tuy nhiên đã nửa tháng gần đây, giá rau vẫn tăng gấp đôi, gấp rưỡi khiến người tiêu dùng choáng váng.

Chợ đầu mối cũng “khan rau”

Từ sau khi Hà Nội bị ảnh hưởng cơn bão số 5 (3/8), giá rau xanh đã bắt đầu tăng mạnh. Theo khảo sát của chúng tôi, vào thời điểm đó, tại nhiều chợ bán lẻ giá rau đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với ngày thường. Tuy nhiên, sau đó, Hà Nội lại chịu tiếp ảnh hưởng của cơn bão số 6, nhiều nơi ngập úng, giá thực phẩm lúc này tại nhiều chợ đều tăng phi mã. 

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 1
Giá rau tăng mạnh khiến người tiêu dùng hoang mang.

Những ngày mưa bão, giá một mớ rau muống có lúc lên đến 25 – 30 ngàn đồng; mồng tơi giá từ 15-17 ngàn đồng/mớ; rau ngót 15 ngàn đồng/mớ; xà lách 40 ngàn đồng/kg…

Tuy nhiên, cho đến nay, dù cơn bão số 6 đã lùi xa nửa tháng trời, giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa hề giảm nhiệt mà có phần khan hiếm hơn, hầu hết các loại rau đều tăng giá gấp đôi, thậm chí gấp ba lần.

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 2

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 3
Nhiều chủ buôn giữ rau lại một phần để bán lẻ.

Khảo sát tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho thấy, các loại rau được bán ít đi rất nhiều so với thời điểm trước bão. Nhiều chủ hàng không có rau cung cấp cho những người buôn bán lẻ tại các chợ cóc, chợ nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

Nói về điều này, cô Thơm (một thương lái) cho biết: “Rau đắt gấp đôi thì đã đành nhưng nhiều ngày nay, rau còn không có mà bán nữa ấy. Nhiều chủ hàng kêu trời kêu đất nhưng chúng tôi cũng đành phải chịu thôi”.

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 4
Mấy chục mớ rau muống nhanh chóng bán "hết vèo" trong vòng 10 phút.

Nhiều thương lái do lấy được rau ở ruộng với số lượng ít chuyển sang bán lẻ chứ không bán buôn như trước nữa. Chị Hoài cho hay: “Rau ở các ruộng bị dập nát, ngập úng hết nên lượng rau thu được rất ít, tôi đành phải bán lẻ chứa không bán buôn nữa”.

Tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở, tình trạng “khan rau” cũng diễn ra. Thường ngày thương lái đổ về đây buôn bán nhiều nhưng hiện nay đã giảm một cách rõ rệt.

Do rau thiếu nên cảnh mua bán cũng trở nên ảm đạm, vội vàng. Nhiều người đến mua buôn cho rằng, nếu không nhanh tay thì chẳng có rau để bán.

Nhìn giá rau xanh mà “ngán ngẩm”

Khan hiếm rau, nhiều thương lái đã nghĩ đến việc “găm rau” chỉ bán cất 2/3 còn giữ lại 1/3 để bán lẻ với giá tốt hơn. Theo quan sát của chúng tôi, vào sáng sớm lượng người mua lẻ đổ đến các chợ đầu mối tăng mạnh. Nguyên nhân được đưa ra là giá rau tại đây cũng rẻ hơn nhiều so với mua ở các chợ cóc, các sạp rau ở góc phố hoặc con ngõ.

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 5

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 6
Nhiều người lặn lội cả chục cây số để đến chợ đầu mối mua rau.

Tại chợ đầu mối Dịch Vọng, rau muống có giá 6-7 ngàn đồng tăng 3 ngàn đồng/mớ; rau mồng tơi giá 6 ngàn đồng, tăng 3 ngàn đồng/mớ; các loại rau thơm dao động từ 2-5 ngàn đồng/mớ, tăng 1-3 ngàn đồng; các loại quả như bí xanh, mướp; dưa leo… cũng tăng khoảng 5 ngàn đồng/kg. Cá biệt có xà lách giá 30 ngàn đồng/kg, tăng 20 ngàn đồng so với trước kia.

Nói về điều này chị Khánh Chi (Cầu Giấy) cho hay: “Dù mua rau ở chợ đầu mối tăng gấp đôi gấp 3 so với trước kia nhưng vẫn rẻ hơn mua ở các chợ tạm, chợ cóc gần nhà. Một mớ rau muống tôi mua ở chợ đầu mối Dịch Vọng có giá 6 ngàn đồng, còn nếu mua ở gần nhà thì phải từ 9-10 ngàn đồng”.

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 7
Những sạp rau tại ngõ hoặc chợ cóc có giá cao ngất ngưởng.

Tại nhiều chợ cóc, các sạp rau trong khu dân cư thì giá rau vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Đơn cử một khu chợ ở Đê La Thành, giá một mớ rau muống lên đến 11 ngàn đồng; rau ngót giá 10 ngàn đồng/mớ; rau đay giá 8 ngàn đồng/mớ; rau mồng tơi 12 ngàn đồng/mớ.

Khảo sát những người bán tại đây thì giá hiện nay đã đắt gấp đôi hoặc gấp rưỡi khoảng 20 ngày trước.

Khan hàng, giá rau ở chợ đầu mối cũng "leo thang" từng ngày 8
Bảng giá niêm yết một số loại rau của siêu thị BigC Thăng Long sáng nay.

Riêng tại siêu thị BigC Thăng Long, giá rau cũng rất cao. Cụ thể: Rau muống giá 22,5 ngàn đồng/kg; mồng tơi 30,9 ngàn đồng/kg; cải thìa 30,9 ngàn đồng/kg; cải ngọt 27,5 ngàn đồng/kg; cải bẹ xanh 33,9 ngàn đồng/kg…

Trao đổi với chúng tôi, chị Vân Chi đang chọn mua rau  lắc đầu ngán ngẩm: “Nửa tháng nay tôi buộc phải dậy sớm đến chợ đầu mối để mua rau mà thực tế giá vẫn cao ngất ngưởng, còn mua ở gần nhà thì đắt quá không chịu được, không biết đến bao giờ giá rau mới trở lại bình thường”.
Chia sẻ
Đọc thêm