Cá cơm mà đem chế biến theo 2 cách này thì ăn tuyệt ngon, bao nhiêu cơm cũng hết
Món cá cơm thơm ngon với phần cá giòn cùng vị béo bùi thơm ngon của các loại hạt chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng.
1. Cá cơm xào các loại hạt
Nguyên liệu cơ bản để làm cá cơm xào các loại hạt:
Cá cơm loại nhỏ: 250 gr
Các loại hạt (hạnh nhân, đậu phộng, óc chó, hạt hướng dương): 250 gr
Vừng nguyên hạt: một chút
Thành phần các loại gia vị:
Siro bắp: 3 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Rượu nấu ăn: 2 thìa canh
Dầu mè: 1 thìa canh
Xì dầu: 1/2 thìa canh
Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cafe
Hạt tiêu: một chút
Cách làm cá cơm xào các loại hạt:
Bước 1: Cho cá cơm vào một cái rây dày và lắc qua lại để loại bỏ phần bột cá hoặc cát dính trong cá. Bạn cũng có thể cho cá cơm vào nước và rửa nhanh vài lần. Tuy nhiên khi rửa cá với nước thì thời gian chế biến của bạn sẽ lâu hơn.
Bước 2: Cho cá cơm và các loại hạt vào chảo khô và chiên giòn trong 5-6 phút ở lửa vừa sau đó hạ nhỏ lửa dần. Khi cá đã được chiên giòn thì tắt bếp, để cá riêng ra.
Lưu ý: Trong trường hợp bạn rửa cá với nước để làm sạch thì bạn nên cho cá cơm vào đảo trước đến khi cá se khô thì mới cho các loại hạt vào đảo cùng.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp chờ cho nóng rồi cho các loại gia vị vào. Khi thấy phần gia vị sôi thì giảm lửa nhỏ. Cho cá cơm và các loại hạt đã chiên giòn vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Mẹo: Nếu bạn muốn ăn cá giòn hơn thì có thể đảo cho tới khi sốt gia vị cạn hoàn toàn. Như vậy thành phẩm sẽ giòn tan, ăn cũng rất ngon miệng.
Bước 4: Rắc vừng rang lên món cá cơm xào các loại hạt là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm món cá cơm xào các loại hạt:
Món cá cơm thơm ngon với phần cá giòn cùng vị béo bùi thơm ngon của các loại hạt chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng.
2. Cá cơm chiên trứng
Nguyên liệu để làm cá cơm chiên trứng:
Cá cơm khô: 100 gr
Trứng gà: 3-4 quả
Tỏi băm nhỏ: một chút
Ớt hiểm đỏ: 2 quả
Gia vị mắm, đường: một chút
Cách làm cá cơm chiên trứng:
Cá cơm khô ngâm bạn đem rửa qua với nước ấm cho sạch rồi để thật ráo nước. Trứng đập vào tô và đánh đều. Đặt chảo lên bếp chờ nóng thì cho dầu ăn vào. Cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp đó cho cá cơm vào đảo tới khi vàng giòn và thấy mùi thơm thì nêm nước mắm, gia vị vào đảo cho ngấm đều.
Khi cá đã vàng giòn thì dàn cá ra đều khắp bề mặt chảo rồi cho trứng vào. Khi trứng vàng mặt dưới và hơi se mặt trên thì đảo mặt trứng. Khi 2 mặt trứng đã vàng đều thì tắt bếp, cho ra đĩa và ăn với cơm.
Thành phẩm cá cơm chiên trứng:
Cá cơm chiên trứng là món ăn chế biến cực đơn giản, thơm ngon và rất hợp khẩu vị với đại đa số người Việt. Món ăn này sẽ ngon hơn khi có chút vị cay của ớt. Phần cá cơm giòn ngon quyện với vị ngậy xốp của trứng thơm ngọt đậm đà ăn rất hao cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món cá cơm nhé!
Mẹo giúp bạn mua cá cơm ngon:
Để mua được cá cơm ngon, chất lượng đảm bảo bạn nên chọn những cửa hàng uy tín. Hãy chọn mua thành phẩm cá khô có màu bạc sạch hơi có tông xanh. Như vậy là cá mới, không phải cá trữ lâu.
Khi sờ vào cá cơm thấy không bị dính ẩm, và ngửi có mùi tanh nhẹ thì hãy chọn mua. Không nên chọn loại cá cơm đục màu, lấm chấm đốm nâu vàng, rỉ nước. Vì đó là loại cá đã để lâu ngày.