Buộc phải đi chợ, tôi phải làm sao để phòng nhiễm COVID-19?

Dịch Covid-19 lần này có nhiều diễn biến phức tạp hơn so với những đợt dịch trước và lời khuyên chung vẫn là hạn chế tối đa ra ngoài nhiều nhất có thể. Kể cả như vậy, bạn vẫn cần đi chợ mỗi tuần một vài lần để mua hàng hóa thiết yếu cho cả gia đình.

Hỏi: Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp nhưng không thể cứ ở mãi trong nhà. Sau vài ngày, tôi vẫn phải đi chợ một lần để mua đồ ăn thức uống cho cả nhà. Bắt buộc phải đi chợ như vậy thì tôi cần làm gì để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả?

Buộc phải đi chợ, tôi phải làm sao để phòng nhiễm COVID-19?

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời:

Dịch Covid-19 lần này có nhiều diễn biến phức tạp hơn so với những đợt dịch trước và lời khuyên chung vẫn là hạn chế tối đa ra ngoài nhiều nhất có thể. Tất nhiên, bạn vẫn cần phải ra ngoài vì những việc vô cùng thiết yếu như đi chợ, mua đồ ăn thức uống cho cả gia đình. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và làm theo những điều sau:

- Luôn đeo khẩu trang từ khi rời khỏi nhà đến khi quay về nhà.

- Khi đi chợ cần phải có lọ nước sát khuẩn mang theo bên người. Sau mỗi lần mua hàng, trao đổi hàng hóa và tiền mặt... đều cần dùng nước sát khuẩn.

- Nếu khu vực định mua hàng tập trung đông người thì nên tránh, đi mua những thứ khác rồi mới quay lại khi đỡ đông, hoặc sang hàng khác mua hàng tương tự, tuyệt đối không tập trung đông người.

- Khi về, chú ý vứt bỏ khẩu trang vào thùng rác đậy kín, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch rồi mới xách túi hàng lên bếp.

Buộc phải đi chợ, tôi phải làm sao để phòng nhiễm nCoV? - Ảnh 2.

Buộc phải đi chợ, tôi phải làm sao để phòng nhiễm nCoV? - Ảnh 3.

Tiếp theo

Nhận đồ đi chợ đưa đến tận nhà, tôi có cần xịt khử khuẩn toàn bộ trước khi cầm vào gói hàng?
Đọc thêm