Nhận đồ đi chợ đưa đến tận nhà, tôi có cần xịt khử khuẩn toàn bộ trước khi cầm vào gói hàng?

Không đi chợ hàng ngày vì có nhiều rủi ro, nhiều người lựa chọn ship đồ đi chợ về tận cửa nhà. Nhưng liệu có cần phải xịt khử khuẩn trước khi ôm gói đồ lên không, nguy cơ lây nhiễm virus trong trường hợp này liệu có đáng bàn?

Hỏi: Hàng ngày tôi nhận đồ để nấu cơm cho gia đình chứ không phải đi ra chợ trực tiếp chọn mua đồ. Vậy trường hợp như tôi thì có cần thiết phải khử khuẩn gói đồ trước khi cầm lên để tránh lây nhiễm Covid-19 hay không?

Có cần khử khuẩn gói đồ đi chợ trước khi cầm lên để tránh lây nhiễm Covid-19 hay không?

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) trả lời như sau:

Nhiều người cho rằng, không cần trực tiếp đi chợ mà chỉ nhận thức ăn hoặc nhận đồ ship nói chung thì không cần khắt khe trong việc phòng chống dịch Covid-19. Điều này là sai hoàn toàn bởi virus vẫn có thể tồn tại trên gói hàng hóa trong nhiều giờ đồng hồ, chưa kể bạn có thể mặt đối mặt với người ship hàng qua.

Do đó, để an toàn nhất có thể, trước khi xuống nhận đồ đi chợ, bạn nên đeo khẩu trang và sử dụng tấm kính che giọt bắn, đồng thời mang thêm xịt khử khuẩn. Khi nhận được gói đồ nên xịt khử khuẩn bên ngoài gói đồ một lần để tiêu diệt virus. Sau đó bạn đi rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng và nước sạch.

Ngoài ra, khi tháo dỡ hàng hóa, vứt rác vào thùng rác có nắp đậy xong, bạn nên sát khuẩn tay một lần nữa trước khi vào công đoạn chế biến, nấu nướng.

Nhận đồ đi chợ, tôi có cần xịt khử khuẩn toàn bộ trước khi cầm vào gói hàng? - Ảnh 2.

Nhận đồ đi chợ, tôi có cần xịt khử khuẩn toàn bộ trước khi cầm vào gói hàng? - Ảnh 3.


Tiếp theo

Buộc phải đi chợ, tôi phải làm sao để phòng nhiễm COVID-19?
Đọc thêm