CDC Hoa Kỳ tiết lộ "nút thắt" giúp đeo khẩu trang kín và ôm khít khuôn mặt, chống Covid-19 hiệu quả hơn

TH, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thay vì chỉ cần bóp phần trên mũi cho khẩu trang ôm sát hơn, giờ đây, bạn có cách đeo khẩu trang kín và ôm khít khuôn mặt hơn, dắt túi thêm cách phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia trước đây hướng dẫn đeo khẩu trang để phòng chống lây nhiễm nCoV như thế nào?

BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, Cố vấn Cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC) trước đây đã có những chia sẻ thú vị quanh việc đeo khẩu trang đúng - điều tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được mà chưa chắc chuẩn 100%.

Theo BS Khanh, khẩu trang thông thường sẽ có một mặt sẫm và một mặt nhạt hơn. Đa số khẩu trang phẫu thuật 3 lớp có thanh kim loại cố định ở mặt trên của mũi. Khẩu trang phẫu thuật chuẩn sẽ có sọc ở giữa khẩu trang và chúng ta phải đeo vào giữa theo chiều hướng xuống. Khẩu trang có sọc xuống như vậy để vật tiết vào sẽ rớt rơi xuống.

CDC Hoa Kỳ tiết lộ "nút thắt" giúp đeo khẩu trang kín và ôm khít khuôn mặt, chống Covid-19 hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang đúng cách trước nay dừng ở việc kéo sát cằm, cố định thanh kim loại bóp phần mũi.

"Những thiết kế kẻ sọc này không phải để chơi, để cho đẹp mắt... mà nhằm mục đích cho virus, vi khuẩn có chiều rơi xuống đất thay vì bám lại trên khẩu trang. Khi đeo khẩu trang phải kéo xuống dưới cằm, kéo lên trên mũi và bóp lại quanh mũi nhằm che khít khu vực này", BS Khanh cho hay.

Tưởng chừng việc đeo khẩu trang đến đây đã khiến người dân mở mang lắm rồi, mới đây, CDC Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo "nút thắt" khiến việc đeo khẩu trang trở nên an toàn hơn, phòng chống dịch hiệu quả hơn. Nhất là hiện nay virus SARS-CoV-2 có nhiều biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn, mạnh hơn, việc ngăn chặn mọi lỗ hổng trong phòng chống Covid-19 là điều cần thiết. Việc đeo khẩu trang cũng được giới chuyên gia nhìn nhận lại.

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo thêm nút thắt giúp khẩu trang ôm khít, phòng chống lây nhiễm Covid-19 tốt hơn

Thay vì chỉ đeo khẩu trang như bên trên hướng dẫn, CDC Hoa Kỳ hướng dẫn thêm nút thắt quan trọng ở 2 bên dây đeo khẩu trang, giúp chiếc khẩu trang tự động ôm sát khu vực mũi, miệng người dùng. Hướng dẫn được trình bày rõ trong video ngắn gọn dưới đây:

Đeo khẩu trang đúng cách để phòng chống Covid-19.

Theo đó, việc đeo khẩu trang được cụ thể hóa theo từng bước như sau:

- Gấp đôi chiếc khẩu trang y tế theo chiều ngang, sau đó thắt nút 2 bên dây sát về phía khẩu trang.

CDC Hoa Kỳ tiết lộ "nút thắt" giúp đeo khẩu trang kín và ôm khít khuôn mặt, chống Covid-19 hiệu quả hơn - Ảnh 5.

- Gấp và gài phần khẩu trang 2 bên mặt gập vào phía bên trong, tạo thành chiếc khẩu trang có hình khối.

- Dùng dây khẩu trang đeo cố định 2 bên tai, bạn kéo chỉnh sát mũi và cằm để tránh virus hiệu quả hơn.

Vậy là giờ đây chúng ta đã có thêm một cách đeo khẩu trang y tế mới vừa đơn giản, tiết kiệm lại không lo bí, khó thở. Trong khi đó, hiệu quả phòng chống Covid-19 khiến nhiều người yên tâm hơn hẳn.

Bởi lẽ, khi gấp gài khẩu trang 2 bên mặt sẽ tạo lá chắn, ngăn chặn khả năng virus luồn và bám vào mặt trong khẩu trang tốt hơn hẳn so với trước đây. Kết hợp việc bóp khẩu trang sát mũi, kéo sát cằm, hiệu quả ngăn cản virus xâm nhập được giới chuyên gia nhìn nhận hiệu quả hơn. Thêm vào đó, nút thắt 2 bên chắc chắn, cài gấp khẩu trang tạo thành miếng đệm nâng khẩu trang, giúp thông thoáng hơn do không sát mặt nhưng che phủ tốt hơn, người dùng cũng sẽ cảm thấy dễ thở, dễ dịu hơn hẳn.

CDC Hoa Kỳ tiết lộ "nút thắt" giúp đeo khẩu trang kín và ôm khít khuôn mặt, chống Covid-19 hiệu quả hơn - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm