Bún ốc nóng
Trong cái lạnh của mùa đông của mưa Hà Nội mà được ngồi thổi phù phù từng thìa bún ốc thơm thơm mùi dấm bỗng thì còn gì thú vị bằng.
Vị chua chua của dấm bỗng, cay cay của thìa ớt chưng đỏ thẫm, giòn giòn của con ốc Tây Hồ, thấm đến tận đáy cái dạ dày rỗng trong mùa đông lạnh lẽo. Nước dùng thì ngọt lừ từ nước luộc ốc hoặc thêm nước xương, thêm màu đỏ ấm áp của cà chua bổ cau, thái miếng nổi trôi trên mặt nồi nước dùng như níu chân người khách qua đường…
Thật là ngon...
Xin giới thiệu với các bạn một cách làm món bún ốc đơn giản nhất
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 0.5kg.
- Xương lợn( xương ống + xương xườn): 1kg.
- Bún rối 2kg.
- Rau thơm, hành, cà chua, ớt.
- Gia vị: Bột súp, dầu ăn, hạt nêm.
- Ốc nhồi: 0.5kg.
- Xương lợn( xương ống + xương xườn): 1kg.
- Bún rối 2kg.
- Rau thơm, hành, cà chua, ớt.
- Gia vị: Bột súp, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện:
- Ốc nhồi ngâm nước vo gạo cho sạch rồi luộc cho mở miệng rồi khêu ốc ra bỏ ruột.
- Xương heo rửa sạch rồi ninh để lấy nước. Phần nước ốc luộc cho vào cùng với nước hầm xương đã được
- Cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào chưng, ớt chưng cùng một ít dầu ăn.
- Cho bún và ốc ra bát rồi chan nước xương vào, ăn nóng cùng rau sống và ớt chưng.
- Cho hành vào phi thơm rồi cho cà chua vào chưng, ớt chưng cùng một ít dầu ăn.
- Cho bún và ốc ra bát rồi chan nước xương vào, ăn nóng cùng rau sống và ớt chưng.
Nếu bạn thích phần thịt ốc đậm đà hơn thì có thể làm theo cách sau:
Trộn ướp khoảng 500g thịt ốc với: 2 muỗng súp nghệ tươi giã nhỏ (hoặc 1 muỗng súp bột nghệ khô) + 1 muỗng súp nước mắm ngon + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp gừng non băm + 2 muỗng súp mỡ nước (món ăn sẽ đậm đà hơn là dùng dầu ăn) + 1 hoặc 2 muỗng dấm bỗng để qua 20 phút, phi thơm 3 muỗng súp dầu hoặc mỡ nước với ½ muỗng súp hành tỏi băm, cho ốc vào xào nhanh tay, ốc mau chín, đừng xào lâu ốc sẽ dai.
Có thể ăn theo kiểu chấm bún
Hay chan nước dùng vào luôn, bát bún nóng hổi thế này
Sưu tầm