Bữa sáng ăn vài hạt lạc trong nửa tháng sẽ nhận về 6 lợi ích tuyệt vời

Tiểu Vy,
Chia sẻ

Trong các món ăn sáng lành mạnh nhất, trứng gà, rau xanh, khoai lang là lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích bạn nên ăn nhiều lạc (đậu phộng).

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày nên cần đảm bảo sao cho vừa giàu dinh dưỡng, lại không gây đầy bụng để dễ dàng làm việc. Trong các món ăn sáng lành mạnh nhất, trứng gà, rau xanh, khoai lang là lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích bạn nên ăn nhiều lạc (đậu phộng).

cach-nau-xoi-lac-bang-noi-com-dien-cuc-nhanh-ma-ngon-6-760x367.jpeg

Lạc là một nguồn giàu chất dinh dưỡng của protein, chất xơ và chất béo có lợi cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo; 25,8g protein; 8,5g chất xơ; 4,5mg sắt; 92mg canxi; 18mg natri; 705mg kali. Đặc biệt, lạc là nguồn vitamin E, vitamin B1, B3, B9 tuyệt vời... Đây là tất cả những khoáng chất cần thiết để duy trì sự trao đổi chất của cơ thể và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Dậy sớm ăn vài hạt lạc trong bữa sáng, 6 lợi ích này có thể "không mời mà đến"

1. Giảm táo bón

Lạc rất giàu chất xơ, có thể trợ giúp nhu động đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Từ đó đẩy nhanh quá trình đại tiện, giảm tình trạng táo bón. Nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lần 1 tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, còn đàn ông thì giảm 27%. Các nhà khoa học nhận ra có thể là do axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loại ung thư này.

bo-tui-cach-luoc-lac-ngon-mem-ngot-vo-khong-bi-tham-202203140719256361.jpeg

2. Giúp giảm cân

Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ đề cập đến việc nếu ăn một ít bơ đậu phộng vào buổi sáng, sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một ít đậu phộng để kiểm soát sự thèm ăn.

Tuy vậy, đậu phộng vẫn thuộc nhóm thực phẩm giàu chất béo và calo, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng tuy rất ngon nhưng nó lại chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân chỉ nên ăn chúng trong mức hạn chế.

3. Khỏe tim mạch

Những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não hoặc cholesterol cao có thể ăn đậu phộng một cách thích hợp, bởi vì đậu phộng rất giàu chất dinh dưỡng. Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người khỏe mạnh ăn nhiều đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong đậu phộng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Đậu phộng có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, nếu bổ sung đủ các axit amin này có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Khi chức năng não được cải thiện, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy cũng được củng cố thêm.

5. Chống ung thư tốt hơn

Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn tuổi ở Mỹ.

6. Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Đậu phộng chứa 8 loại axit amin thiết yếu như lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K, canxi, phốt pho, sắt và các nguyên tố khác. Do đó, thường xuyên ăn đậu phộng có thể bồi bổ và kéo dài tuổi thọ, đồng thời có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng và vitamin.

Khi ăn đậu phộng cần chú ý điều gì?

1. Không ăn quá nhiều

Người lớn có thể kiểm soát lượng đậu phộng ăn hàng ngày từ 10-25 gam, tương đương với một nắm nhỏ đậu phộng. Những bệnh nhân bị viêm túi mật, bệnh dạ dày mãn tính, bệnh tiểu đường và bệnh gút nên ăn dưới lời khuyên của chuyên gia.

2. Không ăn đậu phộng bị mốc

Điều đáng chú ý nhất là đậu phộng cần được bảo quản đúng cách nếu không sẽ rất dễ bị nhiễm aflatoxin. Đây là một chất ung thư mạnh xuất hiện ở thực phẩm bị mốc, nếu ăn phải liều lượng nhiều sẽ dẫn tới ung thư.

Chia sẻ