Bôi kem chống nắng mà da vẫn đen?

Diệu Thu ghi, Theo NLĐO
Chia sẻ

Phạm Thu Huyền (Hà Nội) hỏi: Trước khi ra biển hoặc ra ngoài trời nắng, tôi đều bôi kem chống nắng, mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng và chiều nhưng không hiểu sao da tôi vẫn bị đen?

- PGS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu trung ương trả lời:

Hiện nay, nhiều người dùng kem chống nắng sai cách nên chủ yếu mang lại cảm giác yên tâm. Rất nhiều trường hợp đến khám da cho biết sáng nào trước khi ra khỏi nhà cũng bôi kem chống nắng nhưng họ chỉ bôi một lần duy nhất cho cả ngày.

Đây là sai lầm thường gặp nhất vì 1 SPF bảo vệ da khỏi tia cực tím trong 10 phút. Sử dụng kem có SPF 15 sẽ bảo vệ được da trong 150 phút và SPF 50 là 500 phút. Thế nhưng việc bảo vệ này còn phụ thuộc loại da, cường độ ánh sáng mặt trời, lượng kem sử dụng.

Bôi kem chống nắng mà da vẫn đen? - Ảnh 1.

Kem chống nắng không chống đen da hay làm trắng da mà để chống lại tia cực tím (UV). Tia UV có thể gây tổn thương ADN của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều dưới ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. 

Vì thế, cứ 2-3 tiếng cần bôi lại kem chống nắng một lần dù bạn đang dùng loại có chỉ số chống nắng cao. Việc bôi kem chống nắng cần thực hiện hằng ngày, kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn.

Ngoài ra, cần chú ý bôi kem vào những vùng da tiếp xúc với ánh nắng như mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân... để hạn chế nguy cơ ung thư da. Lượng kem chống nắng theo khuyến cáo là 2mg sản phẩm chống nắng cho mỗi một centimet vuông da. Như vậy để bôi cả mặt, trung bình cần khoảng 1,2g, cho cơ thể là 25-30g.

Chia sẻ
Đọc thêm