Oxybenzone: Hoạt chất có trong kem chống nắng gây tranh cãi vì lo ngại đe dọa sức khỏe người dùng

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Bôi kem chống nắng là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe về da như ung thư do tia cực tím gây nên. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gần đây lại chỉ ra sản phẩm này có hại cho cơ thể con người.

Không ít người cảm thấy lo ngại về oxybenzone, một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong kem chống nắng mà Tổ chức Environmental Working khuyến cáo dùng vào năm 2019. Để làm rõ sự việc, tổ chức này đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác minh tính an toàn của việc sử dụng oxybenzone trong kem chống nắng trước những tranh luận về việc chất này có thể làm phá vỡ hệ thống hormone của con người.

Trên thực tế, theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), oxybenzone trong đại dương đã từng giết chết rất nhiều san hô. Không những thế, một thống đốc Hawaii đã ban hành luật cấm bán kem chống nắng có chứa oxybenzone vào tháng 7 năm ngoái.

Oxybenzone trong kem chống nắng có hại hay không và tác động của hợp chất này tới sức khỏe con người - Ảnh 1.

Không ít người cảm thấy lo ngại về oxybenzone, một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong kem chống nắng mà Tổ chức Environmental Working khuyến cáo dùng vào năm 2019.

FDA gần đây tiến hành kiểm soát chặt chẽ các loại kem chống nắng bằng việc bổ sung và thêm một vài quy định mới tại Mỹ. Mục tiêu của việc làm này là loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng đồng thời để người tiêu dùng dễ tiếp cận với loại kem chống nắng an toàn. Hơn nữa, tổ chức này cũng cung cấp tư liệu về 12 hợp chất, trong đó bao gồm cả oxybenzone nhằm giúp mọi người biết mỗi chất sẽ hấp thụ vào cơ thể như thế nào sau khi sử dụng. 

Oxybenzone đã từng trở thành chất cấm trong kem chống nắng một thời gian. Nếu còn băn khoăn về tác động của hợp chất này, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dưới đây:

Oxybenzone là gì?

Jamie Alan, tiến sĩ, giáo sư kiêm chuyên gia về dược lý và độc chất học tại Đại học Michigan giải thích, oxybenzone là hợp chất hữu cơ, dẫn xuất của benzophenone. Chúng thường có mặt trong các sản phẩm nhựa, đồ chơi và một số thực vật hạt kín.

Nhờ khả năng hấp thụ bức xạ tia UV, oxybenzone hoạt động trong kem chống nắng khá hiệu quả. Hợp chất này sẽ kết hợp với tia nắng mặt trời tạo ra một phản ứng hóa học, từ đó làm tia UV chuyển thành nhiệt và giải phóng qua da.

Tại sao oxybenzone lại nguy hiểm?

Theo chuyên gia Alan, oxybenzone là một chất có thể gây rối loạn hormone. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có khả năng can thiệp vào hệ thống nội tiết, điều chỉnh các quá trình sinh học như trao đổi chất, tăng trưởng, sinh dục, sinh sản và chức năng tuyến giáp.

Oxybenzone trong kem chống nắng có hại hay không và tác động của hợp chất này tới sức khỏe con người - Ảnh 2.

Oxybenzone là một chất có thể gây rối loạn hormone.

Dù hiện nay có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra tác động của oxybenzone đối với sức khỏe nhưng chúng chỉ giới hạn trong động vật. Trên thực tế, chuột thí nghiệm sử dụng oxybenzone với liều cao hơn rất nhiều so với kem chống nắng con người sử dụng.

Tuy nhiên, không ít các nhà nghiên cứu vẫn lo ngại về oxybenzone khi chúng có thể hấp thụ qua da với số lượng lớn. Họ đã tìm thấy chất này trong sữa mẹ, nước ối, nước tiểu và máu. FDA hiện đang tiến hành các thử nghiệm về oxybenzone để xác định mức độ này cũng như các tác động tiềm tàng oxybenzone đối hormone, sinh sản và phát triển.

Các thành phần khác trong kem chống nắng có gây hại không? 

Oxybenzone không phải là chất duy nhất đang trong quá trình xác minh tính an toàn. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có hai thành phần trong kem chống nắng được FDA coi là an toàn. Không giống những thành phần khác, các chất này tạo ra rào cản ngăn ngừa trực tiếp tia UV trên da.

Có nên ngừng dùng kem chống nắng chứa oxybenzone không?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) cho biết, bạn nên sử dụng kem chống nắng, bao gồm cả loại có chứa oxybenzone do hiện nay chúng vẫn được coi là an toàn đối với sức khỏe con người.

Theo Joshua Zeichner, chuyên gia da liễu tại Trung tâm y tế Mount Sinai ở thành phố New York, dù có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc oxybenzone có thể phá hủy hormone và gây ung thư, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh sử dụng sản phẩm này sẽ gây hại cho con người.

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất ở Mỹ. Ánh sáng mặt trời có chứa tia cực tím là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Do đó, sử dụng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài trời là việc làm vô cùng cần thiết. Hơn nữa, chuyên gia Zeichner cho biết: "Tôi khuyên mọi người không nên ngừng sử dụng kem chống nắng chứa oxybenzone vì hợp chất này có khả năng ngăn chặn tác động của tia UVA gây ung thư da hơn nhiều loại thuốc".

Nếu vẫn cảm thấy lo lắng về kem chống nắng, bạn có thể lựa chọn một số loại chứa các thành phần như kẽm oxit và titan dioxide.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm