Chất hóa học trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu sau 24 giờ sử dụng: Bác sĩ da liễu nói gì?

Đỗ Hiền, Theo Helino
Chia sẻ

Kết quả cho thấy, sau 1 ngày dùng kem chống nắng, nồng độ của 4 hóa chất trên đều xuất hiện trong máu của các tình nguyện viên.

Kem chống nắng là vật bất ly thân đối với phụ nữ trong mùa hè, tưởng như nó là mặt nạ "bảo kê" thân thể rất đáng tin cậy nhưng một nghiên cứu mới đây đã nói rằng "hóa chất trong kem chống nắng có thể đi vào máu".

Hóa chất trong kem chống nắng có thể ngấm vào máu như thế nào?

Gần đây, các nhà khoa học thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành kiểm tra các chất hóa học có trong một số sản phẩm kem chống nắng, họ nhận ra rằng các chất này có thể nhanh chóng ngấm vào máu người dùng.

Trong quá trình nghiên cứu, 24 tình nguyện viên đã được yêu cầu dùng kem chống nắng trong 4 ngày, mỗi ngày 4 lần, liều lượng 2mg trên mỗi cm2 cơ thể. Sau đó, họ được chia làm 4 nhóm, tương ứng với các loại kem chống nắng khác nhau, đó là: Dạng kem lỏng, dạng kem đặc, hai loạt kem xịt.

kem-chong-nang-2

Kết thúc 4 ngày thử nghiệm, tình nguyện viên được lưu lại phòng thí nghiệm 7 ngày, không hề tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thời gian này, các nhà nghiên cứu đã liên tục lấy mẫu máu của họ và kiểm tra nồng độ 4 chất thường có trong sản phẩm chống nắng là avobenzone, oxybenzone, octocrylene, ecamsule.

Kết quả cho thấy: Sau 1 ngày dùng kem chống nắng, nồng độ của 4 hóa chất trên đều xuất hiện trong máu của các tình nguyện viên, vượt ngưỡng 0,5 nanograms trên ml do FDA đưa ra năm 2016 (nếu sản phẩm vượt ngưỡng quy định này sẽ phải kiểm tra an toàn bổ sung).

Vào những ngày tiếp theo, nồng độ các chất trên tiếp tục tăng lên vì tình nguyện viên vẫn sử dụng kem chống nắng, từ đó có thể thấy rằng hóa chất đang tích tụ theo thời gian.

Dù vậy, FDA hiện nay vẫn chưa rõ liệu các hóa chất này có đem lại nguy hại cho sức khỏe hay không.

Chuyên gia da liễu nói gì về chuyện kem chống nắng có thể ngấm vào máu?

Nhận định về nguy cơ chất hóa học trong kem chống nắng có thể thấm vào máu, bác sĩ Đỗ Văn Khoát, trưởng khoa Da Liễu, bệnh viện 198 cho hay:

"Theo nguyên lý, kem chống nắng sẽ tạo ra một cái màng bảo vệ tự nhiên ở trên da để ngăn cho tia tử ngoại xuyên xuống dưới da, nhưng cái màng đó hầu như không thấm vào máu. Hiện tại tôi vẫn chưa thấy trường hợp nào bị như vậy".

Tuy nhiên, B.S Khoát cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên tham rẻ mà sử dụng những mặt hàng trôi nổi, thiếu uy tín, sản xuất thủ công bởi khả năng cao sẽ mua phải những sản phẩm bị cho thêm kem trộn chứa thành phần corticoid. Chất này khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng khả năng thẩm thấu các loại thuốc khác vào trong cơ thể, từ đó gây mọc mụn, phản ứng viêm tại chỗ, gây teo da, bào mòn da, thậm chí là ung thư da.

Thêm vào đó, BS Khoát khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm kem chống nắng có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cao, đặc biệt là lựa chọn những thương hiệu dược phẩm của Châu Âu đã được kiểm nghiệm. Khi bôi cần sử dụng một lượng vừa đủ và cần tránh bôi lên vết bỏng, vết thương hở.

kem-chong-nang-1

Nên bôi kem chống nắng như thế nào để an toàn và hiệu quả nhất?

- Nên lựa chọn hãng mỹ phẩm uy tín, nguồn gốc đầy đủ và có tem chứng nhận.

- Thời gian sử dụng kem chống nắng tốt nhất là vào buổi sáng.

- Nên bôi kem trước khi bạn bước chân ra ngoài đường từ 15 – 20 phút và sau 2 – 3 giờ lại bôi lại 1 lần.

- Chỉ nên thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ, không quá dày cũng không quá mỏng: Khoảng 2mg/cm2 hay ước lượng ra bằng 1 đồng xu hoặc 6 hạt ngô cho vùng mặt là đủ.

-Kể cả ngồi trong nhà hay trời râm mát cũng cần bôi kem chống nắng bởi tia UVA của ánh sáng ban ngày vẫn có thể chiếu qua cửa sổ, ngoài ra ánh sáng từ máy tính, đèn cũng có thể làm hại da của bạn.

- Thứ tự sử dụng kem chống nắng đúng nhất là: Sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm

- Hãy chú ý vệ sinh da một cách sạch sẽ trước và sau khi sử dụng kem để làn da luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Chia sẻ
Đọc thêm