PGS.TS Trần Đắc Phu: Chúng ta cần thay đổi quan niệm về đeo khẩu trang, ai đeo khẩu trang y tế, ai không cần phải đeo

Vào lúc 15h, ngày 5/2 Bộ Y tế đã có cuộc họp mở rộng lần thứ 2 thông tin toàn cảnh về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV), cũng như những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm phòng, chống dịch bệnh này.

16:39: Bộ có chế tài gì đối với người nhiễm bỏ trốn?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Bộ Công an sẽ cưỡng chế những người đó. Ban chỉ đạo quốc gia 2 ngày họp 1 lần, chấp nhận thiệt thòi kinh tế nhưng sức khỏe đối với người dân là quan trọng.

Vĩnh Phúc: Tiến hành cách ly tuyệt đối khoảng 138 trường hợp tại nhà - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

16:30: Về việc tước giấy phép nhà thuốc tăng giá, quản lý thị trường giải quyết thế nào?

DS Đỗ Văn Đông: Về việc tước giấy phép nhà thuốc tăng giá, quản lý thị trường đang liên hệ với cơ sở cấp phép xem xét mức độ. Có 50.000 - 70.000 cơ sở cả nước sẽ phát khẩu trang, hướng dẫn người dân cách đeo. Với Sở y tế, đã có chỉ đạo tăng cường kiểm tra hướng dẫn các cửa hàng không găm, không tăng giá, không phải đeo nếu không cần thiết. Người dân hết sức bình tĩnh, không phải lúc nào người dân bằng mọi cách mua khẩu trang y tế. Nghe theo chỉ dẫn của Bộ y tế, tránh tình trạng cung-cầu khẩu trang bị vênh nhau quá lớn.

Vĩnh Phúc: Tiến hành cách ly tuyệt đối khoảng 138 trường hợp tại nhà - Ảnh 2.

DS Đỗ Văn Đông (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế).

16:20: Tình hình cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nhiễm corona hiện nay thế nào?

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Về xét nghiệm, hiện tại các cơ sở xét nghiệm đang rất cẩn thận. Vĩnh Phúc đã tiến hành cách ly tuyệt đối khoảng 138 trường hợp tại nhà. Tỉnh đã chỉ đạo cương quyết cách ly. Không có lây chéo. Hiện nay như bệnh viện Chợ Rẫy, cách ly có mở cửa sổ, thoáng, việc này khác với dịch Sars.

Vĩnh Phúc: Tiến hành cách ly tuyệt đối khoảng 138 trường hợp tại nhà - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

16:15: Đối tượng nào không cần đeo khẩu trang? Đeo khẩu trang đúng cách cần nhớ điều gì?

PGS.TS Trần Đắc Phu: Chúng ta cần thay đổi quan niệm về đeo khẩu trang, ai đeo khẩu trang y tế và không cần phải đeo, đeo như thế nào. Theo ông Phu, hiện tại người bệnh là phải đeo, khuyến cáo người đến bệnh viện thăm nom cũng phải đeo. Khuyến cáo đeo đúng cách, chúng ta chỉ sờ vào quai thôi, nhất là không sờ vào mặt trắng, rất có thể tay có virus, vi khuẩn sẽ truyền bệnh… Mặt ngoài khẩu trang có thể có virus, tay chạm vào, rồi lại đưa tay lên miệng, có thể gây nhiễm khuẩn.

Cập nhật: Thứ trưởng Bộ Y tế giải đáp phương thức lây nhiễm và có nên đeo khẩu trang để tránh nhiễm virus corona - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng).

16:09: Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ có dễ nhiễm virus corona hơn nhóm đối tượng khác không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc hơn hay kém hơn so với những đối tượng khác.

Cập nhật: Thứ trưởng Bộ Y tế giải đáp phương thức lây nhiễm và có nên đeo khẩu trang để tránh nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

16:07: Thứ trưởng đánh giá dịch nCOV-2019 như thế nào? 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Còn quá sớm để đánh giá tình hình dịch bệnh, với chỉ đạo cụ thể hiện nay, các biện pháp chống dịch hiện nay thì chúng ta có thể yên tâm. Hiện nay, chúng ta có 10 bệnh nhân đang điều trị, 3 trường hợp đã xuất viện, 7 trường hợp đang tiến triển rất tốt.

16:03: Độ tuổi chịu tác động bởi virus nhiều nhất?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Hầu hết đối tượng mắc trên 30 tuổi, nữ mắc ít hơn, trẻ em mắc ít hơn. Đây là ghi nhận theo yếu tố dịch tễ chứ cũng chưa có lý giải cụ thể vì sao.

16:00: Virus corona mới có lây qua đường nước không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chưa có nghiên cứu nào lây qua đường ăn uống, nước, thực phẩm nên chúng ta có thể tạm yên tâm.

15: 55: Ngoài nCOV, vào mùa này cần phải phòng tránh những dịch bệnh nào khác hay không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Mùa này rất phù hợp không chỉ phát triển nCOV mà còn cả cúm, sởi… Vì vậy chúng ta nên phòng chống các bệnh khác, nên tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

15:49: nCOV có lây qua chó mèo không? Vết thương hở có bị lây nhiễm nCOV không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Không lây qua chó mèo. Giải trình từ gen, gần 90% giống dơi, nó lây qua vật chủ trung gian, có thể lây qua động vật có vú, các nhà khoa học chưa tìm ra. Rất may động vật ở nhà không lây, nếu có thì sẽ phát hiện ra được ngay. Chăm sóc chó mèo để phòng tránh bệnh khác chứ không phải nCOV. Virus corona mới lây qua người có vết thương hở, chủ yếu qua đường hô hấp... ví dụ người bị viêm phổi.

15: 46: Tỉ lệ tử vong do nhiễm nCoV là bao nhiêu?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Mers tỉ lệ 3,4%, Corona: 1,8%. Đối với nCoV, đây là 1 sự nỗ lực của chúng ta, trong 10 ca nhiễm bệnh thì tỉ lệ hồi phục tốt. Không phải cứ mắc là tử vong. WHO nhận định hầu hết tử vong ở Vũ Hán, chỉ 2 ca tử vong ngoài Vũ Hán nhưng 2 trường hợp này đều đi từ Vũ Hán trở về.

15:44: Người bị nhiễm có thể bị tái nhiễm không?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Ngưởi bị nhiễm không tái nhiễm vì người bệnh có 1 cái miễn dịch, có thể miễn dịch kéo dài 2 năm. Không lưu thông hàng hóa gây ùn ứ, thiệt hại cho bà con. Chính phủ chưa dùng từ đóng của biên giới mà chỉ ngăn chặn, và kiểm soát cách ly những người nhập cảnh có dịch, tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông ùn ứ mặt hàng ở biên giới vì phía bạn có động thái hạn chế…

15.40: Thời gian xét nghiệm mất bao lâu, có tái nhiễm không, dự báo tình hình?

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long: Xét nghiệm thì nhiều người sốt ruột, nhưng với phương pháp xét nghiệm hiện nay, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất, toàn bộ quy trình thấp nhất là 5,5 -8,9 giờ. Đến nay chưa phát triển được phương pháp chẩn đoán mắc bệnh nhanh. 

15: 35: Bao lâu có kết quả xét nghiệm nCOV?

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long:  5.5 giờ đến 8,9 giờ. Chúng ta hết sức bình tĩnh, chúng tôi đang thực hiện tất cả các trường hợp từ địa phương gửi về.

15:31: Tình hình kiểm soát dịch bệnh giờ ra sao?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 6 cửa khẩu đều được kiểm soát. Từ 12 giờ trưa nay không nhận những người đến từ Trung Quốc. Tiếp tục cách ly những người từ Trung Quốc về Việt Nam thời gian qua. Những người từ Vũ Hán về rất ít đã được cách ly tại địa phương vừa qua. Bộ Y tế cũng khuyên các ngành không nên tổ chức lễ hội. Ngành giáo dục nên cho học sinh nghỉ tạm thời. Hiện nay chúng ta đang phòng chống mạnh mẽ hơn Sars. Thủ tướng chỉ đạo tất cả những người từ đại lục Trung Quốc vào Việt Nam phải được cách ly lập tức. Đối với những việc hạn chế cách ly những người đi từ vùng có dịch là việc cực quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh. Thủ tướng chỉ đạo tất cả những người từ đại lục Trung Quốc vào Việt Nam phải được cách ly lập tức.

15: 20: Điều trị virus corona mới bằng cách nào? 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Hiện nay chưa có vắc-xin, chưa có thuốc điều trị dự phòng. Để điều trị đặc hiệu với loại virus này dựa trên các quy tắc cơ bản:

1. Điều trị triệu chứng (sốt thì hạ sốt).

2. Đảm bảo dinh dưỡng, bổ sung chất điện giải.

3. Quan sát diễn biến tình trạng hô hấp để ứng cứu kịp thời.

Quan điểm của Bộ y tế là không che giấu bất kỳ một ca bệnh nào. Khi có ca bệnh nào thì Bộ Y tế sẽ công bố để người dân có biện pháp phòng chống.

Mở đầu cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Dịch bệnh do virus corona mới xuất hiện từ Vũ Hán. Con số mắc và tử vong tăng hàng ngày. Các số liệu hiện nay đang khả quan vì số ca bình phục tăng, Trung Quốc đang cho thấy hi vọng vào khả năng phòng chống của mình".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 3 phương thức lây truyền chủ yếu của corona là:

- Lây qua không khí: Tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt, dịch tiết của người mắc bệnh thông qua ho, hắt hơi, sổ mũi...

- Lây nhiễm trực tiếp: Tiếp xúc với người bệnh và không thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn.

- Lây truyền qua các bề mặt đã bị nhiễm bẩn (đá sắt thép vải gỗ - khi chúng ta tiếp xúc các bề mặt).

- Lây qua đường phân.

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo phải rửa tay thường xuyên do thói quen vô thức đưa tay lên mặt, miệng, mũi của chúng ta.

Để phòng chống virus corona, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh hiện nay chưa có vắc-xin, chưa có thuốc dự phòng hay thuốc điều trị trực tiếp. Điều quan trọng là chúng ta cần:

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm và người nghi nhiễm. Vì khi hắt ho sổ mũi dịch nhầy có thể bắn xa trong không khí đến 1,8m.

- Tránh đào thải mầm bệnh ra ngoài: Khi hắt hơi cần che mũi miệng…

-  Phòng qua tiếp xúc: Tránh tiếp xúc đám đông, không đến nơi đông người.

- Vệ sinh bề mặt: Thường xuyên lau rửa dụng cụ, bàn ghế bằng các thuốc sát khuẩn và sp vệ sinh thông thường.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng bảo vệ được người khỏe mạnh trong việc lây truyền. Các nghiên cứu chứng minh corona rất nhạy cảm với nhiệt độ, không khí, ánh sáng, gió. Cho nên xuất phát từ tính khoa học thì không nhất thiết phải dung khẩu trang y tế đối với những người khỏe mạnh.

Buổi họp với sự tham dự của đạo Bộ Y tế cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực:

- Thứ trưởng Bộ Y tế GS. TS Nguyễn Thanh Long (Ủy viên Ban Cán sự Đảng)

- PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng)

- PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế)

- ThS.BS Nguyễn Đình Anh (Vụ trưởng Vụ truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế)

- DS Đỗ Văn Đông (Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế).

Về dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng nCOV - 2019, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số ca mắc là 24.553 người tập trung tại Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. 907 ca bình phục. Tại Việt Nam, đến nay phát hiện 10 ca nhiễm. Tổng số ca nghi ngờ là 409, 349 ca đang theo dõi, chỉ còn 52 ca đang cách li do vẫn còn dấu hiệu sốt.

Chia sẻ
Đọc thêm