Bộ Y tế: Bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa

Sáng 26/7, Bộ Y tế đã họp khẩn với các bệnh viện và ban ngành tại Hà Nội chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.

7 tháng đã có 60.000 ca mắc sốt xuất huyết 

Đó là con số thống kê ban đầu được ghi nhận do ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố vào sáng nay. Trong đó có hơn 50.000 trường hợp nhập viện, có 17 trường hợp đã tử vong. 

Bộ Y tế: Bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 1.

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho hay, nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết thời gian qua là do mùa Hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, dẫn đến  bệnh phát triển mạnh; tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh.

Trong khi đó sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí. 

 "Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối", ông Phu nói. 

Cũng theo Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản chủ yếu ở dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa ..., không đẻ ở ao tù, cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình vượt trên 20ºC.

Số người bị sốt xuất huyết tập trung nhiều nhất ở Quận Đống Đa Hà Nội 

Tại buổi họp, Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết, qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và thực tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá, theo phân tuyến điều trị, trong số các ca nhập viện có nhiều ca thuộc tuyến điều trị tại bệnh viện quận, huyện, bệnh viện thuộc tuyến thành phố Hà Nội.

 "Theo số liệu báo cáo từ đầu năm 2017 đến nay, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị nội trú 944 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó riêng người bị sốt xuất huyết tại Hà Nội là 798 ca (chiếm 85% số người bệnh). Trong số người bị sốt xuất huyết thì tại quận Đống Đa có 218 ca mắc sốt xuất huyết cao nhất, tại quận Hoàng Mai 207 ca, quận Thanh Xuân 63 ca, quận Hai Bà Trưng 54 ca", ông Khuê cho hay.

Bộ Y tế: Bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 2.

Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê

Theo ông Khuê, lứa tuổi từ 15-35 và từ 35-45 có người bệnh mắc cao nhất, tỷ lệ trẻ em 5-7%. Đa số ca bệnh đang trong lứa tuổi đi học và lao động. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Cục Trưởng Cục Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các bệnh viện thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. 

Tăng cường tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải, cố gắng không để nằm ghép bệnh nhân. 

Thiết lập đường dây nóng hỗ trợ tuyến dưới trong công tác chuẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết. Sẵn sàng hỗ trợ cho các tuyến dưới khi có yêu cầu, khi chuyển viện không an toàn. 

Bộ Y tế: Bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội tập trung nhiều nhất ở quận Đống Đa - Ảnh 3.

Khu vực ngôi nhà cháu bé 8 tuổi tử vong nghi sốt xuất huyết

Liên quan đến vụ việc một bé gái 8 tuổi đã bị tử vong ở tổ 4, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội ngày 23/7 vừa qua, ông Khuê cho biết, cháu bé bị tử vong là do chảy máu chân răng, nôn ra máu, chảy máu đường tiêu hóa nên bị sốc nhiễm khuẩn chứ không phải là chết do bị sốt xuất huyết. 

Cảnh báo về các trường hợp bị mắc bệnh sốt xuất huyết khi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết các gia đình khi thấy bệnh nhân bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được cho uống thuốc kháng sinh, chỉ cho uống nhiều nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng để tránh rối loạn điện giải.

Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ mỗi cộng đồng thực hiện những hành động đơn giản nhưng rất thiết thực và quan trọng để phòng chống dịch:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ không chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa, bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ...

+ Ngủ màn. mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

+ Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

+ Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Đặc biệt, nếu bị mắc dịch người dân không tự ý điều trị tại nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm