Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" tận 30 năm mới hoàn thiện khiến cả thế giới xúc động, cha mẹ rồi sẽ mất đi nhưng kỷ niệm là mãi mãi

Chẳng phải là những tấm hình công phu và hoành tráng nhưng chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để khiến chúng ta cay sống mũi.

Theo The NewYorker, bộ ảnh này có tên "Những cái vẫy tay chào" được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Deanna Dikeman. Vào những năm 1990, trong nhiều lần trở về nhà thăm bố mẹ, Deanna nhận ra điểm đặc biệt. Đó là mỗi khi cô rời đi, cha mẹ đều đứng ở phía ngoài căn nhà và vẫy tay chào. Cho đến tận lúc cô lên xe và lái đi thì cha mẹ vẫn đứng ở đó mỉm cười.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 1.

Bức hình đầu tiên năm 1991. Trong hình là cha mẹ Deanna đang vẫy tay chào cô.

Vào một ngày nọ năm 1991, Deanna nảy ra ý tưởng chụp lại bố mẹ trong tư thế vẫy tay cười tươi này bởi cô nghĩ những năm tháng yên bình sẽ không tồn tại mãi mãi. Trong 20 năm tiếp theo, cứ mỗi khi đi ra khỏi nhà là Deanna lại chụp đúng khoảnh khắc ý nghĩa ấy của ba mẹ sau khi kéo cửa kính xe ô tô xuống và hướng ống kính về phía căn nhà.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 2.

1995

1996

Dẫu cho mẹ của Deanna thường hay trách yêu con gái bỏ máy xuống đi nhưng cô vẫn tiếp tục công việc hết sức ý nghĩa ấy, và dù có thế nào đi chăng nữa, cha mẹ đều theo con gái ra tận hiên nhà.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 4.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 5.

Gần 3 thập kỷ chụp ảnh, giờ đây Deanna đã có series và cả album gia đình lưu giữ khoảnh khắc đầy ấn tượng. Mỗi tấm hình đều cho ta thấy truyền thống và sự ấm áp của cha mẹ Deanna khi họ luôn đứng ở trước gara ô tô vào những ngày nắng đẹp cũng như lùi ra sau trong đêm mưa. 

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 6.

2001

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 7.

Bên cạnh hình ảnh cha mẹ, Deanna còn khéo léo chụp thêm phần bên trong xe ô tô đang chuẩn bị lăn bánh, nhằm chuyển tải quá trình diễn ra song song về sự thay đổi cuộc sống của cô, như là bộ nhẫn cưới đính hôn, tai xù lông của chú chó, con trai nhỏ...

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 8.

2006

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 9.

2008

Cha của Deanna qua đời trước vào cuối năm 2009, trước đó ông xuất hiện lần cuối là ở bức ảnh tháng 8 cùng năm. Sau khi bố mất, mẹ của cô gái đã nói thôi từ giờ không chụp nữa nhưng Deanna vẫn quyết tâm hoàn thành "nhiệm vụ" một cách nhẹ nhàng. Nhiều năm sau người mẹ vẫn đứng ở hiên nhà, thi thoảng có thêm vài họ hàng, cho đến khi năm 2017, bà chuyển vào cơ sở phụng dưỡng người già.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 10.

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 11.

2013

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 12.

2014

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 13.

2015

Tuổi già làm cong những ngón tay nhưng mẹ Deanna vẫn đứng vẫy chào với chiếc máy chụp hình. Nửa cuối năm 2017, bà qua đời trong một giấc ngủ. 

2017

Mùa xuân năm ngoái, con trai của Deanna ra ở riêng, trước khi lên đường để theo đuổi công việc đầu tiên, anh ấy hỏi mẹ "Mẹ không định chụp hình à?". Cô ngạc nhiên nhưng chạy nhanh vào nhà lấy chiếc máy ảnh cũ kỹ và đóng vai nhân vật chính trong "truyền thống" quen thuộc. 

Bộ ảnh "Rời đi và vẫy chào" mất gần 30 năm hoàn thiện gây xúc động toàn thế giới bởi cha mẹ đã nằm xuống nhưng tình cảm vẫn đong đầy như ngày nào! - Ảnh 15.

Album khép lại với hình ảnh lột tả sự quạnh hiu và vắng lặng.

Nếu có thể, chị em cũng hãy lưu giữ lại khoảnh khắc của người thân mình qua từng năm, chắc chắn cho dù một thời gian dài nữa nhìn lại thì cảm xúc vẫn nguyên vẹn và ý nghĩa đấy!

Theo The NewYorker

Chia sẻ
Đọc thêm