Biện pháp hiệu quả phòng tránh căn bệnh đáng sợ thường xuất hiện ngay khi hè sang

Không chỉ mang lại cho bạn thời gian tuyệt vời với những chuyến du lịch và các hoạt động ngoài trời, mùa hè còn thách thức hệ thống miễn dịch của bạn với bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Trong số những bệnh thường gặp vào mùa hè, nhiễm khuẩn đường ruột là căn bệnh phổ biến nhất. Bệnh thường diễn ra vào mùa hè, khi tiết trời nóng ẩm, phù hợp cho vi khuẩn phát triển mạnh. Những triệu chứng của hiện tượng này khá đa dạng nhưng thường bao gồm đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…

Dưới đây là một trong số những giải pháp để bạn thoát ra khỏi tình trạng khó chịu đó:

Biện pháp hiệu quả phòng tránh căn bệnh đáng sợ thường xuất hiện ngay khi hè sang - Ảnh 1.

Trong số những bệnh thường gặp vào mùa hè, nhiễm khuẩn đường ruột là căn bệnh phổ biến nhất.

Tiêm phòng

Biện pháp hữu hiệu nhất cho việc phòng tránh vi khuẩn xâm nhập cơ thể đó là tiêm chủng. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, tương tự như khi còn nhỏ, tiêm vắc-xin sẽ giúp cơ thể hình thành kháng thể, giúp loại bỏ hữu hiệu những vi khuẩn xâm nhập. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các chuyên gia y khoa có thể yêu cầu bạn tiêm kháng sinh để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ cho hệ miễn dịch.

Vệ sinh tay

Giữ tay luôn sạch là một trong những phương pháp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn hiệu quả nhất. Rửa tay trước khi ăn sẽ loại bỏ những mầm bệnh có hại cho đường ruột, đặc biệt là giun sán. Bạn cũng cần lưu ý tuân theo đúng 6 quy trình rửa tay để đạt được hiệu quả vệ sinh cao nhất.

Biện pháp hiệu quả phòng tránh căn bệnh đáng sợ thường xuất hiện ngay khi hè sang - Ảnh 2.

Giữ tay luôn sạch là một trong những phương pháp bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn hiệu quả nhất.

Giữ đồ cá nhân riêng

Với đặc tính lây nhiễm mạnh, bạn nên giữ những vật dụng cá nhân tách biệt với các thành viên khác trong gia đình để hạn chế tình trạng lây bệnh nếu chẳng may mắc phải. Theo các chuyên gia y khoa tại Bệnh viện All India Institute (Ấn Độ), thói quen này đặc biệt hữu ích với những gia đình có trẻ nhỏ bởi hệ miễn dịch của chúng chưa thực sự khỏe để tự bảo vệ cơ thể một cách toàn diện trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Khử khuẩn

Một vài khu vực trong nhà bạn được biết đến là ổ phát tán vi trùng và cần được vệ sinh hợp lý. Đó có thể là tay cầm cửa, nhà tắm, bàn phím máy tính hay bệ đánh răng. Dành thời gian vệ sinh những khu vực này sẽ đảm bảo không thành viên nào trong gia đình bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại.

Vệ sinh bể chứa nước

Thùng chứa nước là một trong những nguồn nguy hiểm tiềm tàng gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm tại khu vực này là môi trường thuận lợi cho các loài vi khuẩn và vi sinh vật phát triển. Vệ sinh định kì sẽ giúp hạn chế tình trạng nguy hại này.

Biện pháp hiệu quả phòng tránh căn bệnh đáng sợ thường xuất hiện ngay khi hè sang - Ảnh 3.

Thùng chứa nước là một trong những nguồn nguy hiểm tiềm tàng gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Giữ vệ sinh khi đi du lịch

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời cho những chuyến đi chơi và hoạt động ngoài trời. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, hãy nhớ mang theo nước để bổ sung cho cơ thể. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, hạn chế các loại nước mua ngoài và đồ uống chế biến sẵn là những điểm bạn cần lưu tâm khi di chuyển tới khu vực khác. Tiếp nhận những món đồ uống lạ cũng dễ dàng khiến hệ tiêu hóa của bạn "biểu tình". Đừng để những vấn đề tiêu hóa ảnh hưởng tới chuyến du lịch của bạn.

Hạn chế ăn ngoài

Tự chuẩn bị đồ ăn cũng là biện pháp giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa bởi thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thực phẩm nhanh chóng ôi, hỏng. Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) những loại thực phẩm được bảo quản không đúng cách có thể dễ dàng chế biến lại và tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc không nhỏ. Do đó, hãy hạn chế thói quen ăn ngoài và đừng lười biếng vào bếp. Tự tay chuẩn bị cho mình bữa ăn dù là đơn giản sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn hơn cả.

Biện pháp hiệu quả phòng tránh căn bệnh đáng sợ thường xuất hiện ngay khi hè sang - Ảnh 4.

Hãy hạn chế thói quen ăn ngoài và đừng lười biếng vào bếp.

Giữ cho cơ thể không bị thiếu nước

Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa công tác tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, cơ thể bạn sẽ đòi hỏi nhiều nước hơn khi hoạt động trời thời tiết nóng bức của mùa hè. Việc bổ sung nước đầy đủ là điều tối quan trọng để đảm bảo cơ thể hoạt động trơn tru, không gặp trục trặc gì. Ngoài ra, nước cũng là thành phần chủ chốt trong việc đào thải các loại chất độc và cặn bã ra ngoài cơ thể.

(Nguồn: Boldsky)

Chia sẻ
Đọc thêm