Biến những ngày nghỉ dịch thành thời gian dạy con đi xe đạp, Yoga, vẽ tranh, bố mẹ nhận thành quả bất ngờ hơn mong đợi

V.V., Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nếu chỉ quanh quẩn bên những việc ăn, ngủ, hướng dẫn con học online... thì không ít bậc phụ huynh và cả các bé cũng sẽ cảm thấy những ngày nghỉ dịch thật nhàm chán.

Chuỗi ngày nghỉ cách ly xã hội đã khiến cuộc sống của rất nhiều gia đình bị xáo trộn, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên thay vì cố vượt qua những ngày tháng ấy bằng một cách đầy mệt mỏi thì nhiều ông bố bà mẹ đã tận dụng khoảng thời gian này để có thể dạy cho con nhiều điều mới mẻ. 

Dạy con tập đi xe đạp

Chị Thu Hà, hiện đang sống ở Thành phố Hoà Bình có con gái năm nay gần 3 tuổi. Chị dự định sau Tết Nguyên Đán Canh Tý vừa qua sẽ cho con đi học mầm non song thời điểm ấy lại bắt đầu bùng phát dịch bệnh nên chị tiếp tục cho bé ở nhà. 

Thời gian ở nhà rảnh rỗi, bé Cún, con gái chị, vốn hiếu động nên khá nghịch ngợm, léo nhéo suốt ngày nên việc trông con khiến chị cũng vô cùng vất vả. Rồi trong cái khó ló cái khôn, chị Hà nghĩ rằng mình phải dạy cho con làm gì đó để bé tập trung vui chơi, như vậy chị cũng sẽ đỡ mệt khi trông con. Và chị nảy ra ý tưởng cho con tập đi xe đạp vì cũng đã đến thời điểm bé nên biết đi xe 4 bánh rồi.  

Bé Cún được mẹ dạy đi xe đạp trong những ngày nghỉ dịch.

Chị Hà sắm ngay cho cô con gái một chiếc xe sau đó tận dụng khoảng sân rộng rãi trước nhà để cho con tập xe. 

"Vốn bạo dạn nên con cũng hào hứng, trèo luôn lên xe tập đi nhưng mấy hôm đầu chưa biết đạp, bé chỉ đạp được nửa vòng bánh xe chứ không đạp được hết một vòng hoặc đạp ngược. Sau đó tập thêm thì con cũng biết đạp nhưng lại lái chưa đúng, cứ đâm lung tung. Được cái bạn này rất kiên trì và thích đi xe nên mình chỉ cho con thêm vài buổi, cứ con đạp trước mẹ đi đằng sau rồi cuối cùng bé cũng đi thạo. Sau gần 1 tuần là con đi giỏi lắm rồi, giờ còn đèo được cả bạn nữa" - chị Hà kể. 

Nhờ Cún biết đi xe đạp mà chị Hà cũng nhàn hơn trong việc trông con. 

Nhờ con biết đi xe mà chị Hà cũng nhàn hơn rất nhiều, bé ít nghịch ngợm hơn mà thay vào đó là mang xe ra sân đạp vòng quanh, mẹ tranh thủ làm được nhiều việc khác. Ngoài ra, chị cũng dạy thêm con cách lau xe để xe không bị bẩn, dây sang quần áo. Vì thích xe nên Cún rất hợp tác với mẹ, cứ mỗi lần tập xe xong là tự giác về giặt khăn lau sạch những chỗ bị bẩn. 

Chị Hà chia sẻ nếu mấy hôm nữa bé Cún đi thành thạo xe 4 bánh thì chị sẽ tiếp tục dạy bé đi xe 2 bánh.  

Dạy con tập Yoga

Chị Yến hiện đang sống ở Malaysia cũng là mẹ của một cô con gái gần 3 tuổi tên Avril Wong. Ở Maylaysia, dịch Covid-19 cũng đang có những diễn biến phức tạp, trường học đóng cửa nên con gái chị Yến nghỉ học ở nhà. 

Nhận thấy con gái hơi mũm mĩm lại khá nóng tính nên chị Yến có tìm hiểu và biết rằng tập Yoga vừa tốt cho sức khoẻ, thân hình cân đối lại làm tinh thần sảng khoái và tính cách điềm đạm hơn. Chính vì vậy mà tranh thủ thời gian này, chị Yến quyết định cùng con tập Yoga. 

Avril Wong rất thích thú với việc tập Yoga.

Hai mẹ con chị Yến thường mở các bài tập Yoga trên Youtube và cùng nhau tập ngay tại nhà khoảng 30 phút. Chị Yến cũng không phải dân tập Yoga chuyên nghiệp nên các bài tập cũng không được bài bản cho lắm song Avril Wong thì luôn rất hào hứng. 

Trong khi tập, chị Yến sẽ chỉnh cho con đúng tư thế. Con gái của chị đam mê tới mức lúc nào mẹ bận, Avril Wong sẽ tự mở Youtube để tập một mình. Sau vài tuần tập luyện, Avril Wong đã tập được những bài ngồi thẳng hai chân bắt chéo, tư thế cây cầu, cái cây, rắn hổ mang, cánh cung, gập người hình chữ V... Và hiện tại thì cô bé đang tập tư thế trồng cây chuối. 

Chị Yến khá bất ngờ khi con gái học nhanh lại thích thú với Yoga như vậy. Và đúng với những gì chị mong muốn, từ khi tập Yoga đến giờ, tính cách của con gái dịu dàng, thuỳ mị hẳn ra. 

Từ khi tập Yoga, bé Avril Wong dịu dàng, thuỳ mị hơn rất nhiều. 

Dạy con vẽ tranh

Chị Hồng Nhung (Long Biên, Hà Nội) thì tranh thủ những ngày nghỉ dịch để dạy cậu con trai 9 tuổi của mình vẽ tranh. Bé Minh Hiếu con trai chị Nhung đã học vẽ từ cách đây gần 1 năm, tuy nhiên từ trước Tết Nguyên Đán đến hiện tại, việc học vẽ của bé cũng đã tạm dừng do dịch bệnh bùng phát. 

Minh Hiếu rất thích vẽ tranh. Hàng ngày cậu bé đều lôi giấy ra vẽ và được mẹ hướng dẫn trong việc phối màu, vẽ nét.

Không đến lớp học vẽ nữa nhưng khi ở nhà Minh Hiếu vẫn chăm chỉ hàng ngày lôi giấy ra ngồi vẽ cực chăm chú. Thấy con hăng say như vậy, chị Nhung cũng hào hứng theo. Dù chưa được học qua lớp dạy vẽ nào nhưng chị Nhung vốn có năng khiếu hội hoạ từ nhỏ. Vì vậy bà mẹ hai con cũng thay cô giáo hướng dẫn thêm cho con một số kỹ năng như: Phối màu, vẽ nét... Sau ít ngày được "cô giáo mẹ" ngồi cạnh hỗ trợ, khả năng phối màu và chỉnh nét vẽ của Minh Hiếu đã chỉn chu thấy rõ. 

Những bức tranh do Minh Hiếu vẽ.

Mỗi ngày Minh Hiếu đều dành rất nhiều thời gian để vẽ tranh. Nếu mẹ cứ để cho vẽ thì Minh Hiếu vẽ cả ngày cũng không biết chán. Sở trường của cậu bé là tranh phong cảnh, tranh tĩnh vật... Thời gian này ở nhà, cậu bé còn vẽ tranh các nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích.

Chị Nhung cho biết vì Minh Hiếu cũng còn nhỏ nên gia đình chưa có định hướng gì. Thế nhưng trong tương lai nếu con yêu thích, đam mê và khả năng hội hoạ của bé phát triển hơn nữa thì chị có thể hướng cho con theo các ngành nghề về mỹ thuật. 

Biến những ngày nghỉ dịch thành thời gian dạy con đi xe đạp, Yoga, vẽ tranh, bố mẹ nhận thành quả bất ngờ hơn mong đợi - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm