Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt

Old Fashioned, Theo Helino

Và sau quá trình tìm cách đòi lại số tiền ấy trong vô vọng, nàng công sở đã quyết định nghỉ việc. Bất ngờ hơn ngày dứt áo ra đi, công ty chỉ thanh toán cho cô 800k tiền lương.

Được đi du lịch thường niên miễn phí chính là một trong những đãi ngộ cực kỳ “xịn” của nhiều công ty mà bất kỳ dân công sở nào cũng mong muốn. Cứ hễ mỗi lần dịp này sắp đến là ai ai cũng vui vẻ háo hức đón chờ. Tuy nhiên, cô nàng trong câu chuyện dưới đây lại khác, không những không vui mà còn rơi vào bi kịch.

Cô cho biết cô vừa bị trừ hết 4 triệu tiền lương chỉ vì không đi du lịch cùng công ty. Và sau quá trình tìm cách đòi lại số tiền ấy trong vô vọng, cô nàng đã quyết định nghỉ việc. Bất ngờ hơn ngày dứt áo ra đi, công ty chỉ thanh toán cho cô 800k tiền lương.

Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 1.

Quá uất ức, cô nàng đăng đàn kể trong một hội nhóm rất lớn trên MXH như sau:

“Có ai đã từng rơi vào hoàn cảnh bất lực như em không? Em bị công ty trừ lương gần 4 triệu vì không đi du lịch (báo sát ngày đi), trong khi công ty miễn phí trọn gói cho tất cả nhân viên. Sau gần nửa tháng, khóc lóc, van xin, viết thư trình bày hoàn cảnh, nhờ vả sếp thì công ty vẫn nhất quyết không hoàn trả số tiền đó cho em.

Nhiều ngày phải nhịn ăn để có tiền đổ xăng đi công việc; đi làm phải mang theo máy tính cũng sắp hư, rụng rời linh kiện; làm thêm giờ dù là ngày cuối tuần, sáng sớm hay đêm khuya nhưng vẫn không hề nhận được 1 đồng bồi dưỡng.

Bây giờ lại bị trừ lương 1 cách vô lý như thế! Lương thử việc của em chỉ 4 triệu, đến lúc nhận thì chỉ còn 800k, em chảy cả nước mắt. Kết thúc thời gian thử việc là 2 tháng. Công ty tiếp tục thử việc 3 tháng với mức lương chưa đến 4 triệu + tiền thưởng mỗi tháng (tổng cộng khoảng 6 triệu).

Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 2.

Trong thời gian làm việc, em đã cố gắng hết sức. Nhiều lúc bị mang ra so sánh với đồng nghiệp khác, em lấy đó làm động lực để tiến lên nhưng càng ngày sếp càng mắng nhiếc thậm tệ.

Môi trường làm việc cũng không có cơ hội thăng tiến; sếp và đồng nghiệp đấu đá như cuộc chiến chốn thâm cung; thời gian thử việc cố gắng học hỏi để có nền tảng nhưng vẫn dậm chân tại chỗ, chỉ làm việc theo bản năng. Sinh viên mới ra trường, làm trái ngành. Tưởng vào được công ty tốt, ai ngờ…..

Em cũng đã xin nghỉ việc. Lúc em nhận được lương 800k, em khóc lóc, mất hết động lực tìm kiếm công việc mới. Em tức lắm vì đã nghe lời ngon ngọt, chịu bao nhiêu uất ức để cố gắng làm việc. Vậy mà công ty đối xử với em như thế. Xem như đây là bài học đầu đời, đi làm làm 1 cuộc chiến”.

Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 3.

Câu chuyện nghe qua khá buồn bã, cứ tưởng dân mạng sẽ rất đồng cảm và ra sức an ủi cô nàng công sở nhân vật chính, nhưng không, bất ngờ thay bên dưới phần bình luận của bài viết một cuộc chiến đã nổ ra với sự góp lời tranh cãi qua lại của hai phe.

Phe đồng tình với hành động trừ lương của công ty chia sẻ rằng, mỗi công ty có một chính sách riêng trong việc đi du lịch tập thể thường niên. Quy định là phải đăng ký hoặc xin không đi trong thời hạn cho phép, nếu báo quá sát ngày thì bị trừ lương là đúng.

“Bạn giải thích chuyện không đi quá đơn giản, có cái gì không tiện nói hay không quan trọng thì tùy. Nhưng chi phí công ty đầu tư cho bạn trong chuyến đi này bị lãng phí do bạn không đi. Còn nữa, hỗ trợ mỗi người kể cả nhân viên mới 4 triệu để du lịch chứng tỏ công ty không phải kiểu nhôm nhựa lắt nhắt, tức là họ có văn hóa và nguyên tắc rồi, không theo được hoặc không thể tự nắm thông tin hoặc suy nghĩ đơn giản chứng tỏ bạn cần review lại”.

“Mình biết trừ hết 4 triệu là rất xót nhưng nếu bạn đã xác định không đi thì nên báo luôn chứ không đi cũng không nói 1 lời. Mọi người cũng nghĩ bạn đi thôi. Người ta đã đặt tour trả tiền xong xuôi đến cận ngày mới báo thì chắc chắn bạn phải mất, công ty không có trách nhiệm hoàn trả cho bạn. Bạn thấy cty đó không ok thì nên nghỉ sớm, và thực ra thì cty nào cũng vậy đó bạn à.”.

Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 4.

Tuy nhiên, phe còn lại lại cho rằng, việc công ty trừ lương nhân viên với số tiền lớn như vậy chỉ vì không đi du lịch là quá vô lý. Thậm chí, nếu nhân viên không đi thì còn được bù thêm ít tiền. Lời khuyên của những người thuộc phe này là nàng công sở nên nghỉ ngay và luôn.

“Đây là công ty xàm rồi, công ty tôi cũng cho đi du lịch nhưng ai không đi được báo hủy cho nhân sự thì họ cũng đồng ý ok vui vẻ, nếu gấp quá thì gặp trưởng phòng interview vậy thôi, không bao giờ có chuyện trừ lương. Chẳng có lý do gì mà ở lại nữa cả”.

“Thật sự buồn cho bạn vì va phải cái công ty vớ vẩn như này. Bình thường nhân viên không đi du lịch chung còn bồi dưỡng cho nhân viên ngược lại ít tiền cơ. Vậy nên nếu báo sát hay gì đó thì hợp lý là không trừ gì cả, xem như mất suất đi chơi thôi. Người có lý do đột xuất xin không đi thì thôi chứ”.

Bị trừ lương 4 triệu chỉ vì... không đi du lịch cùng công ty, nàng công sở khiến dân mạng tranh cãi gay gắt - Ảnh 5.

Quả thật, chuyện đăng ký đi du lịch là một dịp vui của toàn thể anh chị em công sở, nhưng mỗi công ty có một văn hóa và quy định khác nhau về việc này, để tránh lâm vào tình cảnh tương tự như trên buộc mỗi cá nhân phải chủ động “hỏi cho ra lẽ” trước khi đưa ra quyết định đi hay không đi, đăng ký hay không đăng ký. À còn phải chú ý cả thời gian đăng ký các kiểu nữa nhé!

Còn riêng chị em, chị em nghĩ sao về việc này?

Chia sẻ
Đọc thêm