Bí quyết cho món bánh flan mềm mịn thơm ngon
Có rất nhiều lí do khiến món bánh flan không được thơm ngon như bạn mong muốn, cùng tham khảo vài bí quyết dưới đây để làm được những mẻ bánh flan ngon tuyệt nhé!
1. Chọn trứng
Bánh flan ngon hay không tùy thuộc vào việc bạn đã dùng loại trứng nào để làm. Thông thường trứng gà ta nhiều lòng đỏ hơn trứng gà công nghiệp. Vì thế bạn nên dùng trứng gà ta, bánh sẽ thơm ngon hơn.
Nên lựa những quả trứng có lỗ khí rõ ràng, lắc nhẹ không nghe thấy âm thanh (ọc ọc) bên trong.
2. Nấu caramel
Để nấu đường thành caramel (đổ dưới đáy khuôn) có màu nâu đỏ đẹp, bạn nên dùng đường ngà thay vì đường trắng. Cho đường vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải (xâm xấp) nấu sôi. Khi thấy đường đã tan hết, nổi lên màu nâu đỏ thì vặn nhỏ lửa, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh quậy đều. Có hương chanh thêm vào, caramel sẽ có mùi thơm đặc trưng.
Tắt bếp, đổ caramel vào khuôn bánh, tráng cho đường trải đều dưới đáy khuôn. Nên đổ caramel khi còn nóng, nếu để nguội caramel sẽ kết dính lại rất khó làm.
3. Đổ bánh
Lòng đỏ trứng gà khi hòa với sữa nên quậy nhẹ tay theo một chiều, không đánh tan, làm như thế bánh mới mịn mềm mà không bị xốp. Cho hỗn hợp này vào khuôn đã tráng đường caramel, hấp trong lửa nhỏ từ 15 – 20 phút là được.
Nếu muốn bánh có mùi cà phê thì cho cà phê đậm đặc vào hỗn hợp trứng trước khi hấp.
4. Cách dùng
Bánh flan khi làm xong, để nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn dùng dao vén xung quanh khuôn, úp bánh xuống đĩa, lớp đường caramel sẽ chảy xuống để bánh có màu nâu đậm, nhìn rất hấp dẫn.