Bị muỗng đâm vào họng lúc ở nhà trẻ, bé gái 1 tuổi thủng thực quản nguy kịch

Đang ăn tại nhà trẻ, bé gái 1 tuổi bị chiếc muỗng đâm vào cổ họng gây thủng thực quản, tràn dịch màng phổi, nhiễm trùng nặng vùng cổ, ngực... tình trạng vô cùng nguy kịch.

Tin từ BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhi bị chấn thương rất nặng vì dị vật.

Em V.N.P.D.(17 tháng tuổi, quê Phú Yên) được chuyển đến trong tình trạng nhiễm trùng nặng, tràn khí ở vùng cổ và vùng ngực. Tiến hành chụp, các BS phát hiện bệnh nhân bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da, tràn dịch màng phổi....

Bị muỗng đâm vào họng lúc ở nhà trẻ, bé gái 1 tuổi thủng thực quản nguy kịch - Ảnh 1.

Bé D. tại bệnh viện Nhi Đồng 1.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Thảo (34 tuổi, mẹ bé D.), bé được gia đình gửi tại một điểm giữ trẻ ở gần nhà. Trưa ngày 23-12-2016, trong lúc đang được các bảo mẫu đút ăn, D.úp mặt xuống trúng đất, vô tình trúng phải đầu muỗng, đâm xuyên vào họng. Dù các bảo mẫu đã rút chiếc muỗng ra khỏi họng của bé nhưng đến chiều cùng ngày, phía bên ngoài cổ của bé D.bị phình to, đồng thời bé có dấu hiệu khó thở.

Bị muỗng đâm vào họng lúc ở nhà trẻ, bé gái 1 tuổi thủng thực quản nguy kịch - Ảnh 2.

Chị Thảo vui mừng khi con bình phục thần kỳ.

 Được chuyển đến bệnh viện địa phương nhưng do vết thương quá nặng, bé D. được đưa tiếp đến BV Nhi đồng 1 TP.HCM để điều trị. Xác định tình trạng nguy hiểm của cháu bé, Ê kíp điều trị đã lập tức phẫu thuật mổ cặn cổ để dẫn lưu mủ ở trung thất. Song song với quá trình ày, các BS tiến hành xúc rửa thực quản, thay băng trong vòng 10 ngày liên tiếp để tình trạng nhiễm trùng chấm dứt. Đồng thời bệnh nhi cũng được mở dạ dày qua da để cho ăn nhằm tránh kích thích đường tiêu hóa trên. Sau khảng 20 ngày điều trị, sức khoẻ của cháu bé đã ổn định.

Bị muỗng đâm vào họng lúc ở nhà trẻ, bé gái 1 tuổi thủng thực quản nguy kịch - Ảnh 3.

Dự kiến bé gái sẽ được về quê ăn Tết nếu nhanh hồi phục.

 BS Nguyễn Thế Huy – Phó trưởng khoa tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong quá trình mổ, ekip điều trị phát hiện họng và thực quản của bé D bị rách. Trong đó thực quản của bé bị rách từ vùng cổ kéo dài đến phần ngực lên đến hơn 7cm. Tình trạng bệnh của bé lúc này là rất nặng, nhất là với trẻ mới hơn 1 tuổi thì những áp xê ở trung thất kiểu này tiên lượng tử vong rất cao.  

Qua ca bệnh này, BS Huy khuyến cáo đối các bà mẹ tuyệt đối không cho ngậm bất cứ các loại dị vật nào, nhất là vào thời điểm Tết trẻ rất dễ gặp nguy hiểm khi ngậm hạt dưa, hạt bí hay những viên mức nhỏ, đặc biệt là kẹo mút, vì có thanh cây rất cứng, chẳng may đâm vào họng sẽ rất nguy hiểm.

Dự kiến nếu tình trạng cải thiện nhanh chóng, bé D. sẽ được xuất viện về quê ăn Tết.

Chia sẻ
Đọc thêm