Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn

Có những trường hợp, bạn gái 18, 19 tuổi, thậm chí chưa từng quan hệ tình dục cũng bị ung thư phụ khoa dẫn đến những cái kết đau lòng vô cùng.

18-19 tuổi cũng bị ung thư phụ khoa

Ngày 13/4, Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết vừa qua nơi đây tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân rất thương tâm, dù cố gắng hết sức cứu chữa nhưng toàn bộ ekip y bác sĩ khoa Ngoại 1 đành "bó tay".

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 1.

Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Nữ bệnh nhân tên L.T.H.H. (19 tuổi, ngụ huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre), còn độc thân và chưa từng quan hệ tình dục.

Cách đây 1 năm, bệnh nhân có hiện tượng rong huyết. 2 tháng gần đây H. bị đau oằn bụng, ra máu âm đạo. Đến bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) sinh thiết và chụp MRI, kết quả cho thấy H. bị ung thư tử cung di căn phổi theo đường máu.

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 2.

Cô gái bị ung thư khi chưa đầy 20 tuổi.

Kết quả MRI cho thấy cổ tử cung chồi sùi, kích thước 8x10cm xâm lấn khỏi thành trước âm đạo, túi cùng, bàng quang chu cung và vách chậu 2 bên , tổn thương tủy xương ổ cối trái.

Bệnh nhân đang chảy máu âm đạo nhiều nên các bác sĩ quyết định mổ khẩn để cầm máu. Tuy nhiên cuộc mổ thất bại vì khối bướu tử cung to xâm lấn toàn bộ túi cùng đến bọng đái và hạch chậu.

"Nhìn bé gái xinh xắn bằng tuổi con gái mình rên la mà đau đứt ruột, sắp tới dù có điều trị bằng những phương pháp gì đi nữa thì không thể kéo dài sự sống" - bác sĩ xúc động cho biết.

Một trường hợp khác bị ung thư phụ khoa thậm chí còn trẻ hơn cả bệnh nhân trên là T.T.P.T (18 tuổi). Mấy tháng nay T. phát hiện bụng to dần và mệt mỏi, cứ tưởng mình mập cho nên không nói ai.

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 3.

Nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng "khổng lồ".

Tình cờ người mẹ để ý, nghi ngờ T. quan hệ bất chính gây chửa hoang nên chửi mắng cô thậm tệ. Giải thích thế nào cũng bị cha mẹ la rày, cô bé tuyệt vọng và đòi tự tử.

Lo cho cháu, người dì dẫn bé đi khám. Kết quả siêu âm, xét nghiệm cho thấy cô gái đã bị ung thư buồng trứng, phải điều trị lâu dài.

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 4.

Bác sĩ phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Ung thư ở người trẻ là thách thức rất lớn trong điều trị

Theo bác sĩ Tiến, đây chỉ là 2 trong số gần 10 trường hợp bị ung thư phụ khoa khi còn rất trẻ (18-26 tuổi) đến khoa Ngoại 1 điều trị trong tuần qua - một tiền lệ chưa bao giờ có.

Tính trung bình mỗi tuần gần đây, khoa tiếp nhận điều trị trên 60 ca ung thư phụ khoa.

"Ung thư phụ khoa ở người trẻ trong giai đoạn đầu phát hiện rất khó vì người trẻ ít khi quan tâm đến sức khỏe của mình chỉ phát hiện ung thư trong những trường hợp tình cờ, ngẫu nhiên.

Thường ung thư ở người trẻ diễn tiến rầm rộ, tiên lượng nặng hơn so với người lớn. Nó đáp ứng điều trị tốt hơn trong phẫu trị, hóa hay xạ trị nhưng dư hậu chịu nặng nề hơn người lớn. Chính vì vậy điều trị ung thư ở người trẻ là một thử thách, điều trị rất khó khăn so với người lớn tuổi" - bác sĩ phân tích.

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 5.

Một trường hợp bị ung thư buồng trứng khỏe lại sau phẫu thuật.

Ung thư phụ khoa ở phụ nữ trẻ tuổi có khuynh hướng tiến triển nhanh hơn so với bệnh nhân lớn tuổi. Các nghiên cứu cho thấy ung thư cổ tử cung, buồng trứng, nội mạc tử cung ở phụ nữ trẻ, đặc biệt là phụ nữ rất trẻ phải có mức độ tiến triển và ác tính hơn so với phụ nữ lớn tuổi.

Thông thường tuổi càng trẻ tế bào ung thư có xu hướng ác tính cao hơn người cao tuổi.

Phác đồ điều trị ở những bệnh nhân này tương tự như ở bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên điều cực kỳ quan trọng là cần chẩn đoán sớm để điều trị hiệu quả và một thách thức đặt ra cho các bác sĩ là cân nhắc việc bảo tồn khả năng sinh sản cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng thường gặp khó khăn khi điều trị cho người trẻ tuổi bởi những áp lực tâm lý thường nặng nề hơn, vì họ đang là trụ cột của gia đình và có một tương lai còn rất dài phía trước.

Việc suy sụp tâm lý cũng làm cho căn bệnh tiến triển nhanh hơn và giảm đi hiệu quả điều trị.

Bị mẹ nghi ngờ chửa hoang đến nỗi muốn tự tử, cô gái đi khám thì phát hiện sự thật còn đau lòng hơn - Ảnh 6.

Chị em có những dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn , mệt mỏi, sụt cân... và nhất là bụng to dần thì phải đi khám ngay.

"Căn bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phụ khoa không chừa bất kỳ phụ nữ ở độ tuổi nào. Vì vậy một lối sống lành mạnh, cân bằng là điều vô cùng cần thiết để giảm bớt nguy cơ bị ung thư.

Bên cạnh đó các chị em phụ nữ cũng cần trang bị kiến thức cho mình về việc phòng ngừa, chẩn đoán phát hiện sớm căn bệnh ung thư phụ khoa, đi khám tầm soát định kỳ, chích ngừa HPV, đi khám ngay khi có các triệu chứng báo động… để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác này" - bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bác sĩ khuyên người dân, nhất là phụ huynh nếu thấy con em có những dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn , mệt mỏi, sụt cân... và nhất là bụng to dần thì phải đến cơ sở y tế tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm