Ung thư cổ tử cung có thể được “xóa sổ” ở Việt Nam

Theo báo cáo mới nhất, cập nhật vào tháng 6/2017 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia đưa vắc xin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng đã giảm 50% tỷ lệ mắc tổn thương tiền ung thư cổ tử cung (UTCTC) ở phụ nữ trẻ.

Trước báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Úc về việc có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung (UTCTC) trên toàn cầu vào nửa đầu thế kỷ này, tại khoa học "Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV", các chuyên gia y tế cũng tin rằng, nếu đạt phạm vi tiêm chủng rộng rãi và mở rộng sàng lọc cổ tử cung, UTCTC cũng có thể được loại trừ tại quốc gia này trong thời gian tới.

Ung thư cổ tử cung có thể được “xóa sổ” ở Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học "Vai trò của chủng ngừa trong chiến lược dự phòng HPV" vừa diễn ra cuối tuần qua dưới sự chủ trì Hội Y học Dự phòng Việt Nam và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Những con số lạc quan về căn bệnh ung thư phổ biến nhất của phụ nữ Việt

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung (UTCTC) có liên hệ chặt chẽ đến vi rút HPV với 70% là liên quan hai chủng HPV 16 và 18. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV, đi cùng với tầm soát định kì.

Theo báo cáo mới nhất, cập nhật vào tháng 6/2017 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quốc gia đưa vắc xin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng đã giảm 50% tỷ lệ mắc tổn thương tiền ung thư cổ tử cung (UTCTC) ở phụ nữ trẻ.

Điển hình như ở Úc, tỷ lệ phụ nữ dưới 24 tuổi nhiễm virus HPV (nguyên nhân gây ra 99,9% trường hợp ung thư cổ tử cung) đã giảm từ 22,7% xuống còn 1,1% trong 10 năm (2005 - 2015).

Tại Việt Nam, kể từ khi được cấp phép vào năm 2008 đến nay, đã có hơn 1,4 triệu liều vắc xin HPV được nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam và không ghi nhận các phản ứng nào nghiêm trọng có liên quan đến vắc xin.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Australia đã công bố có thể loại bỏ căn bệnh này trên toàn cầu. Theo đó, nếu có thể đạt được phạm vi tiêm chủng rộng rãi và mở rộng sàng lọc cổ tử cụng, sẽ có 149 trên 181 quốc gia có thể loại bỏ UTCTC vào nửa đầu thế kỷ này. Các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng việc thực hiện các bước này sẽ ngăn ngừa tới 13,4 triệu trường hợp ung thư cổ tử cung trong vòng 50 năm tới.

Chị em phụ nữ cần chủ động phòng ngừa UTCTC

Theo các chuyên gia, triệu chứng UTCTC thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Do đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Điều này nhiều khả năng tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh cũng có nguy cơ gây tử vong khi ở giai đoạn cuối. Do đó, để phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh UTCTC, song song với tiêm ngừa vi rút HPV, chị em phụ nữ cũng cần khám phụ khoa và tầm soát đinh kỳ. Việc phát hiện sớm UTCTC sẽ giúp tăng cao cơ hội điều trị thành công.

Ung thư cổ tử cung có thể được “xóa sổ” ở Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS. Cao Hữu Nghĩa - Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh chia sẻ về hiệu quả vắc xin ngừa vi rút HPV

Đánh giá về lợi ích và hiệu quả của vắc xin ngừa vi rút HPV, PGS.TS. Cao Hữu cho biết, vắc xin ngừa HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16 và 18 cũng như các mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn…

Theo báo cáo của HPV Information Centre năm 2018, UTCTC là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 – 44. Ước tính mỗi năm, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Những con số trên như hồi chuông cảnh báo để chị em phụ nữ quan tâm và chủ động phòng ngừa bệnh UTCTC, bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người phụ nữ bên cạnh mình.

Vắc xin ngừa HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi từ 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, không quan tâm là đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều. Theo đó, liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng và liều 3 cách liều 2 tối thiểu 3 tháng.


Chia sẻ
Đọc báo phụ nữ mới nhất, xem tin sức khỏe nhanh nhất tại aFamily.
Bình luận
Đọc thêm