Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở thời hiện đại đều biết nhưng chẳng mấy ai làm được

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống chính là yếu tố tạo nên hạnh phúc nhưng đa phần chị em công sở vẫn đang loay hoay tìm kiếm.

Thật sự không ngoa khi nói công sở là một trong những môi trường tạo ra nhiều căng thẳng và áp lực bậc nhất. Và để tập trung hết toàn bộ tâm lực cũng như trí lực nhằm phát triển sự nghiệp, nhiều chị em công sở chẳng ngại hy sinh những sở thích cá nhân, những muốn quan hệ cũng như những quãng thời gian dành cho gia đình, người thân, bạn bè.

Tuy nhiên, chỉ chăm chăm vào công việc và sự nghiệp để nhanh chóng đạt được thành công vang dội có thực sự là yếu tố duy nhất khiến chúng ta hạnh phúc. Chẳng ai có thể đưa ra câu trả lời tuyệt đối. Tuy nhiên, đâu phải ngẫu nhiên mà trong xã hội hiện đại, khi ai nấy đều tất tả với vòng quay của cuộc sống, “cân bằng công việc - cuộc sống” trở thành khái niệm được nhiều người quan tâm.

Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở 4.0 ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 1.

Vậy giá trị thật sự của hạnh phúc là gì? Hy sinh tất cả mọi thứ để đạt được điều mình mong muốn hay duy trì được sự cân bằng, tĩnh tại. Đồng hành cùng chàng trai trong câu chuyện bên dưới đi tìm bí mật của hạnh phúc, chị em công sở có thể sẽ ngộ ra nhiều giá trị quá báu trong cuộc sống.

Một người đàn ông muốn con trai mình học được bí mật của hạnh phúc nên bảo cậu đi đến một nơi rất xa để gặp người được cho là thông thái nhất thế gian. Người con trai vâng lời cha tìm đến một toà lâu đài rất to và đẹp ở trên đỉnh núi. Bước vào toà lâu đài, chàng trai nhìn thấy rất nhiều người ở đây, có người là thương gia, có người đang chơi nhạc, có người đang trò chuyện ở góc phòng. Anh rất ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiều người muốn được gặp nhà thông thái kia.

Sau nhiều giờ đồng hồ chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt chàng trai vào gặp nhà thông thái. Anh nói rằng đã vượt quãng đường xa vạn dặm tới đây gặp ông vì muốn biết về bí mật của hạnh phúc. Nhà thông thái sau khi chăm chú lắng nghe, mỉm cười gật đầu và đáp lại chàng thanh niên rằng: “Trước tiên con hãy đi vòng quanh lâu đài này và quay lại đây sau 3 giờ đồng hồ. Khi con trở lại, ta sẽ trả lời băn khoăn của con”.

Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở 4.0 ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 2.

Nhà thông thái đưa cho anh một cái thìa, ông đổ thêm một vài giọt dầu lên đó và dặn: “Hãy cầm chiếc thìa này khi con đi xung quanh toà lâu đài, nhớ là đừng để rơi rớt hay làm đổ hết dầu trong chiếc thìa đó”.

Chàng trai đồng ý và đi ra ngoài với chiếc thìa trên tay. Ba giờ đồng hồ trôi qua và anh quay lại gặp nhà thông thái. Nhà thông thái hỏi: “Thế nào chàng trai, con có cảm nhận được những nét chạm khắc tuyệt đẹp trên những bức tường của toà lâu đài này không, con đã ngắm những khu vườn xinh đẹp chưa?”.

Chàng trai ngại ngần ít phút rồi thú nhận rằng anh không ngắm các tác phẩm nghệ thuật hay cảnh đẹp nào cả vì anh sợ sẽ làm đổ mất thìa dầu. Nhà thông thái nói: “Bây giờ con hãy đi vòng quanh lâu đài với thìa dầu trên tay. Tuy nhiên lần này con hãy ngắm quang cảnh xung quanh và tận hưởng vẻ mỹ lệ của toà lâu đài này”.

Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở 4.0 ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 3.

Chàng trai nghe lời và bắt đầu khám phá toà lâu đài cùng chiếc thìa trong tay. Lần này, anh quan sát tất cả các tác phẩm nghệ thuật, những khu vườn rực rỡ sắc màu, những ngọn đồi thoai thoải và vẻ đẹp của các loài hoa. Sau khi ngắm nhìn phong cảnh tuyệt mỹ nơi đây, anh quay trở lại gặp nhà thông thái và kể cho ông nghe những gì anh đã nhìn thấy. Nhà thông thái mỉm cười và nói: “Ta rất vui vì con yêu thích những gì đã nhìn thấy. Nhưng hãy cho ta biết, dầu trên chiếc thìa mà con cầm theo đã rơi đâu mất rồi”.

Chàng trai trẻ lúc này mới sực nhớ ra thìa dầu mà nhà thông thái đã trao cho anh. Khi nhìn xuống, anh nhận ra rằng dầu đã bị đổ hết trong lúc anh mải mê ngắm nhìn cảnh đẹp. Lúc này, nhà thông thái nói: “Này chàng trai, bây giờ ta có một lời khuyên dành cho con. Bí mật của hạnh phúc chính là: nhìn ngắm tất cả vẻ đẹp và những điều kỳ diệu của thế gian nhưng đừng bao giờ quên những giọt dầu trên chiếc thìa con cầm trong tay”.

Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở 4.0 ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 4.

“Bí mật của hạnh phúc” kỳ thực chính là luôn biết tận hưởng và trân trọng cuộc sống, trong khi vẫn không quên trách nhiệm của bản thân. Người ta thường nhắc nhiều đến việc hưởng thụ, và thậm chí coi đó là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, tận hưởng không đồng nghĩa với buông thả, mà ngược lại, cần luôn luôn ý thức được trách nhiệm của bản thân.

Chúng ta hoàn toàn có thể cho phép mình bay bổng để theo những ước mơ và niềm đam mê. Tuy nhiên, đừng quên rằng công việc là thứ dung dưỡng và nuôi sống những ước mơ, đam mê ấp ủ. Bản chất của hạnh phúc vốn là sự cân bằng trong những khía cạnh dù nhỏ nhất của cuộc sống.

Bí mật của hạnh phúc chỉ có 2 từ, dân công sở 4.0 ai cũng biết nhưng chẳng mấy ai làm được - Ảnh 5.

 (Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm