Bi kịch 8 người chết sau 32 ngày trôi dạt trên biển

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động

Bốn người được giải cứu và 8 người thiệt mạng sau 32 ngày trôi dạt ở Nam Thái Bình Dương.

Theo câu chuyện do báo The Guardian đăng tải hôm 11-2, nhóm người kể trên rời đảo Bougainville, phía Đông lục địa Papua New Guinea, vào ngày 22-12-2019 để đi tới quần đảo Carteret cách đó 100 km đón Lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, ca nô của họ không may bị lật trên đường đi khiến 8 người chết, bao gồm 1 em bé.

Một trong những người sống sót, anh Dominic Stally, hiện nhập viện tại Quần đảo Solomon, cho biết thật khó để nói ra thời khắc kinh hoàng đó cũng như không muốn hồi tưởng lại chuyến đi đầy ám ảnh.

"Tất cả chúng tôi đều rất hạnh phúc và vui mừng khi được đi du lịch đến đảo Carteret vào dịp lễ. Không bao giờ chúng tôi nghĩ rằng lại có kết cục như ngày hôm nay" – Stally trả lời báo The Guardian.

Bi kịch 8 người chết sau 32 ngày trôi dạt trên biển - Ảnh 1.

Stally (trái) và một người sống sót khác tại bệnh viện. Ảnh: The Guardian

Bốn người sống sót được một chiếc thuyền đánh cá cứu sống vào ngày 23-1-2020 ở vùng biển New Caledonia, cách nơi họ khởi hành gần 2.000 km. Nhóm được chăm sóc trên tàu khoảng 1 tuần trước khi được đưa đến Quần đảo Solomon, gần Bougainville, để điều trị y tế. Stally không thể xác minh tuổi của những người đã chết.

"Nhóm của chúng tôi nhìn thấy các tàu khác trên biển nhưng không thể ra hiệu để họ giúp đỡ. Tàu cá vượt qua chúng tôi song khoảng cách quá xa nên họ không chú ý đến chúng tôi. Chúng tôi đành nhìn theo trong bất lực" – Stally nói thêm.

Những người sống sót phải sử dụng một thùng chứa trong ca nô để hứng nước mưa và ăn những quả dừa trôi nổi trên biển. Stally cho biết cơn khát là điều khó khăn nhất để vượt qua nhưng họ may mắn vì có những cơn mưa.

Báo The Solomon Star đưa tin 4 người còn sống bao gồm một phụ nữ, con gái 12 tuổi của cô, một người đàn ông 20 tuổi và Stally. Tất cả đang được điều trị tại bệnh viện ở Honiara, thủ đô của Quần đảo Solomon. Y tá làm nhiệm vụ tại bệnh viện thông báo cả nhóm bị mất nước và chấn thương nặng.

Ủy ban Cấp cao Papua New Guinea đang cố gắng liên lạc với người thân của những người sống sót để đưa họ trở về Bougainville.

Chia sẻ
Đọc thêm