Bị chẩn đoán nhầm nhiễm Covid-19, cụ ông Nhật bị hỏa táng ngay sau khi qua đời mà không được tổ chức tang lễ

Imacho, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chính quyền tỉnh Aichi, Nhật Bản, mới đây đã thừa nhận sai lầm này của họ.

Theo Asahi Shinbum đưa tin, chính quyền tỉnh Aichi, Nhật Bản, mới đây đã thừa nhận có 24 người tại đây bị chẩn đoán nhầm là đã nhiễm Covid-19. Và chính vì điều đó nên 1 người đàn ông trong số đó đã tử vong và phải đem đi hỏa táng ngay mà không tổ chức tang lễ.

Bị chẩn đoán nhầm nhiễm Covid-19, cụ ông bị hỏa táng ngay sau khi qua đời mà không được tổ chức tang lễ - Ảnh 1.

Ngày 12/4, chính quyền Aichi đã đính chính thông tin số người nhiễm Covid-19 mà họ đã tiến hành kiểm tra là 4 chứ không phải 28 như đã thông báo. Trong đó, 1 cụ ông thuộc độ tuổi 80 đã qua đời vào ngày 11/4 nhưng sau đó, kết quả xét nghiệm với xác định ông âm tính với virus SARS-CoV-2.

Vì ban đầu, cụ ông nằm trong danh sách bệnh nhân nhiễm Covid-19 nên người nhà không được tổ chức đám tang để tránh sự lây nhiễm. Thay vào đó, thi thể của cụ ông được đem đi hỏa táng.

Bị chẩn đoán nhầm nhiễm Covid-19, cụ ông bị hỏa táng ngay sau khi qua đời mà không được tổ chức tang lễ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Được biết, trong quá trình xét nghiệm, một mẫu gene đã bị đổ ra và trộn lẫn với gene của những người âm tính với SARS-CoV-2. Điều này đã khiến tất cả mẫu xét nghiệm gửi đến từ một trung tâm sức khỏe ở Shinshiro đều cho ra kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Sau khi phát hiện sự cố này, Viện Y tế đã tiến hành xét nghiệm lại.

6 trong số 24 người bị chẩn đoán nhầm đã nhập viện. Trong đó, 1 người đã ở cùng phòng với một bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác trong vòng 2 tiếng. Chính vì vậy nên sau đó, dù đã có kết quả là chẩn đoán nhầm nhưng người này vẫn bị theo dõi sức khỏe một cách chặt chẽ trong suốt 2 tuần tiếp theo để xem liệu có bị lây nhiễm Covid-19 hay không. 5 người khác được cho nằm phòng riêng để điều trị các bệnh lí khác.

Chính quyền địa phương cho biết họ đã liên hệ với gia đình của cụ ông bị chẩn đoán nhầm và gửi lời xin lỗi. Thống đốc tỉnh Aichi, ông Hideaki Omura, vào ngày 13/4 vừa qua đã nói: "Đây là một vấn đề nghiêm trọng và tôi thành thật xin lỗi". 

(Nguồn: Asahi Shinbum)

Chia sẻ
Đọc thêm