Bí ẩn loài sinh vật kỳ dị có thể "trường sinh bất tử"

Các nhà khoa học đã phát hiển ra loài sinh vật nhỏ có khả năng "trường sinh bất tử".

Nghiên cứu mới đây cho thấy đây là một loài thủy tức nhỏ chỉ dài khoảng 1cm, sống trong môi trường nước ngọt khắp thế giới. Nếu ở điều kiện tốt, loài sinh vật này có thể “trường sinh bất tử”.

Theo các nhà khoa học, trong điều kiện môi trường thuận lợi, loài vật này không hề có bất cứ dấu hiệu lão hóa nào. Trong khi đó, sự gia tăng tỷ lệ tử vong và suy giảm khả năng sinh sản sau khi trưởng thành là quy luật tất yếu, không thể tránh khỏi đối với tất cả các loài đa bào. Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) mới đây.

Bí ẩn loài sinh vật kỳ dị có thể
Cận cảnh loài sinh vật có thể trường sinh bất tử. 

Nhà nghiên cứu Daniel Martinez - chuyên gia nghiên cứu về sinh học thuộc Đại học Pomova, California, Mỹ, tin tưởng rằng loài thủy tức này có thể tồn tại lâu dài trong điều kiện môi trường phù hợp. Tuy nhiên, ông Daniel cho biết chúng cũng có thể chết đi nếu gặp môi trường không thuận lợi, chẳng hạn như bị loài khác tấn công, nguồn nước ô nhiễm hoặc dịch bệnh.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân của sự "trường tồn” ở loài sinh vật này. Theo Daily Mail, loài thủy tức kỳ dị này dài khoảng 1cm, không có xương sống và hầu hết các tế bào cơ thể của loài này  đều là tế bào gốc. Vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng điều này giúp chúng sống lâu hơn.

"Tế bào gốc có khả năng liên tục phân chia, và như vậy cơ thể của chúng liên tục được đổi mới. Các tế bào khác của xúc tu và chân liên tục được đẩy ra khỏi cơ thể và thay thế bằng các tế bào mới từ phần thân”, ông Daniel cho biết.

Bí ẩn loài sinh vật kỳ dị có thể

Năm 1998, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pomona cũng từng làm thí nghiệm theo dõi loài sinh vật này trong bốn năm và không thể tìm thấy dấu hiệu của sự lão hóa.

Theo ông Daniel, đây được xem là phát hiện mới mở đường cho các nhà khoa học nghiên cứu về sự bất tử ở sinh vật, điều tưởng trừng như không thể xảy ra.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm