Bếp trưởng người Nhật mách cách ăn sushi đúng điệu

Ngọc Anh,
Chia sẻ

Nắm rõ những điều nên và không nên khi thưởng thức sushi sẽ giúp bạn có bữa ăn theo đúng phong cách Nhật Bản.

Không nên chấm phần cơm vào nước tương khi ăn sushi


Nó sẽ làm bạn trở thành người kém sành khi thưởng thức món ăn tinh tế này. Trên thực tế, bạn nên chấm phần nhân vào nước tương mới đúng cách.

Không ăn quá nhiều wasabi 


Thường thì đầu bếp sẽ để một chút wasabi vào sushi để đánh thức vị giác của thực khách, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ phản tác dụng và làm mất đi vị tươi ngon của cá. 

Đừng ngạc nhiên khi đầu bếp nói lớn

Khi bước vào bất kỳ nhà hàng sushi nào ở Nhật Bản, bạn đều nghe thấy người đầu bếp hô lớn “irasshaimase”, thực ra thì đây là một câu chào kiểu như “ chào mừng quý khách đến với nhà hàng”, và âm lượng lớn là cách họ thể hiện sự nhiệt tình và vui mừng khi bạn tới mà thôi.

Không tùy tiện thay đổi lượng cơm trong sushi


Lượng cơm trong mỗi phần sushi không quá nhiều cũng không quá ít. Chúng được kết hợp vừa vặn với mỗi miếng cá. Học cách để lấy lượng vừa đủ cơm cũng là một trong những kỹ năng đánh giá khả năng của người làm sushi.

Không nên ăn ở nơi tanh mùi cá

Nếu như bạn vào một quán sushi và ngửi thấy mùi cá tanh nồng nặc, đừng ngại ngần mà hãy bước ra và đi tìm một quán ăn khác. Nhiều người lầm tưởng rằng sushi sẽ có vị tanh của cá, nhưng điều đó không đúng. Đối với người Nhật, mỗi miếng sushi thực sự phải là một tác phẩm nghệ thuật chỉnh chu và sạch sẽ, đồng thời bạn sẽ cảm thấy vị của đại dương bao la khi thưởng thức món ăn đẹp đẽ này.

Đừng cọ đũa vào nhau

Một lời khuyên đối với bất kỳ ai khi thưởng thức món sushi, đó là bạn không nên cọ hai chiếc đũa vào nhau. Đối với người Nhật Bản, hành động cọ đũa được cho là thô lỗ vì nó có nghĩa là những đôi đũa của họ kém chất lượng.

Không ăn sushi với gừng


Những miếng gừng ngâm có tác dụng làm sạch miệng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng không ăn sushi với những lát gừng, bởi chúng sẽ làm mất đi vị của sushi.

Không nên ăn những món quá “nặng nề” vào đầu bữa


Hãy bắt đầu một bữa tiệc sushi bằng những món khai vị nhẹ nhàng như sashimi (thường là hải sản tươi sống ăn kèm với củ cải bào) hay nigiri (gồm một miếng cơm nhỏ và hải sản bên trên). Nếu như bạn quá “tham lam” ăn những món nhiều chất với lượng thức ăn lớn làm căng đầy dạ dày ngay từ đầu bữa thì bạn khó mà có thể trải nghiệm đầy đủ hương vị của những món sushi tiếp theo. 

Không nên mang sushi đi xa, hãy thưởng thức ngay tại quán

Nhiều nhà hàng và đầu bếp Nhật bản khuyên hãy thưởng thức thức sushi ngay tại quán khi vừa mới được chế biến để cảm nhận đầy đủ và trọn vẹn nhất hương vị tươi mới của món ăn này.

Đừng đổ quá nhiều nước tương


Không nên đổ quá nhiều nước chấm ra bát khi bạn không có ý định sử dụng chúng. Đó là lãng phí và được coi là có thái độ khiếm nhã đối với người đầu bếp. Hãy lấy một lượng vừa đủ nước tương với miếng sushi để tăng hương vị khi đưa vào miệng. 

Nên sử dụng đũa khi ăn sashimi


Sashimi thường gồm nhiều lát cá được lọc ra từ những con cá lớn còn tươi sống ăn kèm với nước tương và một chút wasabi. Vì vậy, để ăn sashimi đúng cách nhất, bạn hãy dùng một đôi đũa để gắp.

Hãy ăn ngay khi món ăn được dọn ra đĩa


Khi một đầu bếp sushi đưa bạn một phần ăn, đây là thời điểm miếng sushi tuyệt nhất, do vậy đừng chần chừ mà hãy đưa miếng sushi vào miệng và thưởng thức ngay.

Hãy đặt lòng tin vào người đầu bếp

Gọi món ngẫu nhiên và để người đầu bếp lên thứ tự thực đơn là cách bạn có thể làm ở quán sushi. Người làm món sushi sẽ biết món ăn nào phù hợp cho bắt đầu, món nào nên để cho cuối bữa và họ biết cách dẫn dắt vị giác của bạn một cách khéo léo nhất.

Hãy bước ra khỏi “vùng an toàn”


Nếu bạn chỉ ăn các món quen thuộc thì thật là một điều đáng tiếc. Hãy thử món sushi nhím biển để cảm nhận sự tươi ngon từ loài động vật có lớp vỏ gai góc. Món cá chày sống hay sứa biển chắc chắn cũng sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu được một lần nếm thử.

Dùng mắt để kiểm nghiệm độ tươi ngon


Hãy dùng đôi mắt của bạn để xem độ tươi hồng của cá, xem miếng cá đã bị oxy hóa hay đã chuyển màu do ươn hoặc kém tươi không?

Chú ý đến vấn đề vệ sinh

Một nhà hàng sushi phải được thường xuyên vệ sinh nhiều lần trong ngày. Đây thực sự là điều quan trọng để mang tới món ăn hoàn hảo cho thực khách. Nếu bạn vào nhà hàng bừa bộn và bẩn thỉu, liệu bạn có nghĩ đến việc người ta đã làm gì với những con cá tươi khi chế biến món sushi cho bạn.

Hãy ăn nigiri bằng tay


Khác với sashimi, đối với món nigiri thì ăn bằng tay là cách ăn đúng điệu nhất. Hãy xoay miếng sushi để phần cá tiếp xúc với nước tương, tránh cho cơm chạm vào nước chấm. Sau đó đưa cả miếng nigiri vào miệng và trải nghiệm cảm giác tươi ngon khi miếng cá chạm vào những dây thần kinh vị giác làm rung lên cảm nhận nơi đầu lưỡi.

Hãy lau tay thật sạch trước khi ăn


Ngoại trừ món sashimi, thì khi thưởng thức sushi bạn sẽ phải dùng tay để cầm trực tiếp món ăn. Hầu hết các nhà hàng sushi đều chuẩn bị sẵn khăn tay cho bạn sử dụng trước mỗi bữa ăn. Hãy rửa và lau tay thật kỹ trước khi ăn để giữ vệ sinh và tránh những bệnh có thể đi vào từ đôi tay có nhiều vi khuẩn.

Hãy tỏ ra thân thiện

Trò chuyện với người đầu bếp, hỏi anh ta về những con cá, cách cầm dao là cách bạn làm cho không khí thoải mái hơn, và biết đâu bạn điều này sẽ làm bạn thấy ngon miệng hơn nhiều đấy.

Chia sẻ