Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn các mẹ nghĩ: Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao

X.T, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu không được điều trị kịp thời trẻ bị viêm phổi có thể tử vong. Vậy đâu là những trẻ có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ trong mỗi giây, bệnh viêm phổi ở trẻ em đã lấy đi gần 20 sinh mạng và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Có đến 99% trường hợp tử vong vì bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ xảy ra tại các quốc gia đang phát triển. Do đó, việc nhận ra các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em trong giai đoạn sớm để có thể kịp thời điều trị là rất quan trọng.

Trẻ bị viêm phổi nguy hiểm như thế nào?

Viêm phổi hay còn gọi là viêm phế quản phổi có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tháng tuổi là nhóm nguy cơ mắc và tử vong do viêm phổi cao nhất.

Khi bị viêm phổi, trẻ rất dễ bị suy hô hấp, sốt cao, co giật, bỏ ăn, bỏ bú, tiêu chảy dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải... Nếu không được điều trị kịp thời trẻ bị viêm phổi có thể tử vong. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến các biểu hiện sớm của viêm phổi, các dấu hiệu nguy hiểm và tình trạng cấp cứu để đưa trẻ đến viện kịp thời.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn các mẹ nghĩ: Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao hơn - Ảnh 1.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn các mẹ nghĩ: Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao hơn - Ảnh 2.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn các mẹ nghĩ: Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao hơn - Ảnh 3.

Những dạng bệnh viêm phổi ở trẻ em

1. Viêm phổi ở trẻ em dạng nhẹ

Viêm phổi do một số loại vi khuẩn như Mycoplasma và Chlamydophila gây ra thường có triệu chứng nhẹ ở trẻ. Loại bệnh viêm phổi này còn được gọi là viêm phổi không điển hình, phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

Trẻ bị viêm phổi không điển hình có thể cảm thấy không quá mệt mỏi nhưng vẫn kèm theo các triệu chứng sau: Ho khan, Sốt nhẹ, Đau đầu, Mệt mỏi.

2. Viêm phổi ở trẻ em dạng trung bình

Virus là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp viêm phổi ở trẻ từ 4 – 5,5 tuổi. Những bé bị ảnh hưởng thường sẽ có các triệu chứng liên quan đến các loại virus khác như: Viêm họng, Ho, Sốt nhẹ, Nghẹt mũi, Tiêu chảy, Ăn không ngon, Mệt mỏi, thiếu năng lượng.

3. Viêm phổi ở trẻ em dạng nặng

Viêm phổi do vi khuẩn phổ biến hơn ở trẻ trong độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên. Những loại viêm phổi này thường phát triển đột ngột giống như cơn cảm lạnh hoặc bị lây nhiễm virus và gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn, chẳng hạn như: Sốt cao, Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, Da có hiện tượng đỏ lên, Môi và đầu ngón tay có màu xanh nhẹ, Khò khè, Khó thở.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn các mẹ nghĩ: Những trẻ này có nguy cơ bị bệnh viêm phổi cao hơn - Ảnh 5.

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh có thể không biểu hiện những triệu chứng điển hình khi bị nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, cũng khá khó để xác định xem trẻ trong độ tuổi này có bị bệnh hay không vì con vẫn chưa thể diễn đạt được chính xác cảm giác của mình.

Tuy nhiên, các triệu chứng sau đây có thể cho thấy trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ đang mắc phải bệnh viêm phổi:

- Vẻ mặt nhợt nhạt,

- Hôn mê,

- Khóc nhiều hơn thường ngày,

- Ăn ít,

- Nôn mửa, trớ.

Trong mỗi giây, bệnh viêm phổi đã lấy đi gần 20 sinh mạng trẻ em và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Cha mẹ XEM THÊM TẠI ĐÂY để biết cách bảo vệ con!

Chia sẻ
Đọc thêm