Viêm phổi là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

XT, Theo Helino
Chia sẻ

Viêm phổi là bệnh thường gặp và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo chia sẻ của BS. Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết viêm phổi là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào khác. Bệnh có khả năng gây tử vong cao ở trẻ dưới 5 tuổi, mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi.

Viêm phổi là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Bệnh viêm phổi là gì?

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng bên trong phổi, xuất hiện khi vi khuẩn hay virus mắc kẹt trong cơ quan này. Vi khuẩn hay virus sẽ sinh sôi tại đây và gây ra những ổ nhiễm trùng, thường gặp nhất là phế cầu khuẩn.

Bệnh có thể xuất hiện khi trẻ đang bị một đợt ho hoặc cảm cúm. Lúc này dịch nhầy tiết ra trong phổi trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào cho vi trùng. Sau khoảng vài ngày, vi khuẩn và virus có thể nhanh chóng sinh sôi nảy nở, tạo nên những túi phế nang chứa mủ và chất nhầy bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm phổi, trong đó thường gặp là: Viêm phổi thể do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất...

Viêm phổi là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

- Trẻ trên 5 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này thường gặp viêm phổi do các loại vi khuẩn không điển hình như: Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumoniae, phế cầu, các loại siêu vi hô hấp.

- Trẻ dưới 5 tuổi: Ở độ tuổi này, trẻ thường gặp viêm phổi do vi khuẩn như: phế cầu, tụ cầu vàng, liên cầu pyogenes, HiB. HiB trước đây là một tác nhân quan trọng gây ra viêm phổi ở trẻ, nhưng sau này do có chương trình tiêm ngừa nên tác nhân này hiện không đáng kể.

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, ngoài các vi khuẩn như của trẻ dưới 5 tuổi còn có thể gặp một số vi khuẩn đường ruột như: E.Coli, Proteus... do mẹ truyền qua.

BS. Khanh cho biết, phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ. Phế cầu là vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Vi khuẩn này lan truyền nhiều nhất qua đường không khí (ho, hắt hơi) và lây lan thông qua việc tiếp xúc với người bị bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn phế cầu trong người. Viêm phổi do phế cầu khuẩn cực kỳ nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong 10-20% và 50% ở nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ nhỏ/người già.

Triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ

Viêm phổi là bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Khi thấy trẻ có các triệu chứng viêm phổi dưới đây các phụ huynh nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời.

- Ho vừa đến nặng, có thể ho nặng tiếng

- Thở nhanh liên tục (khác với thở nhanh nhất thời khi sốt cao)

- Thở gắng sức: Cánh mũi phập phồng, thở rên, co kéo cơ liên sườn, co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực

- Sốt vừa đến sốt cao nhưng đôi khi không có ở trẻ có hệ miễn dịch yếu

- Đau ngực trong lúc ho và cả giữa các cơn ho

- Nôn không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho

- Tím tái quanh môi và ở mặt do thiếu oxy

- Thở rít: Đôi khi đây cũng là biểu hiện của viêm phổi.

Trong mỗi giây, bệnh viêm phổi đã lấy đi gần 20 sinh mạng trẻ em và chiếm đến 16% nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Cha mẹ XEM THÊM TẠI ĐÂY để biết cách bảo vệ con!

Chia sẻ
Đọc thêm