Bệnh quai bị cũng đe dọa cơ quan sinh sản của người phụ nữ

Bệnh quai bị tuy là lành tính nhưng có thể để lại những di chứng rất lớn đối với sức khỏe của cả nam giới lẫn phụ nữ.

Chào bác sĩ, em năm nay 27 tuổi, đã có gia đình nhưng chưa có con. Em đang bị quai bị mấy ngày hôm nay, chưa khỏi và đang phải cách ly ở nhà. Theo em biết thì đàn ông bị quai bị có thể ảnh hưởng đến khả năng có con (có thể bị vô sinh). Bác sĩ cho em hỏi, phụ nữ bị quai bị thì có nguy cơ bị vô sinh hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (M. Thùy)

Trả lời:

Bạn M. Thùy thân mến!

Bệnh quai bị tuy là lành tính nhưng có thể để lại những di chứng rất lớn đối với sức khỏe của cả nam giới lẫn phụ nữ. Mặc dù tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới xảy ra thấp hơn tỷ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới nhưng không có nghĩa là nữ giới tránh được biến chứng quai bị. Đối với nam giới quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam. Phụ nữ bị quai bị điều trị không đúng cách cũng ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh sản, điển hình là viêm buồng trứng

Bệnh quai bị cũng đe dọa cơ quan sinh sản của người phụ nữ 1
Bệnh quai bị tuy là lành tính nhưng có thể để lại những di chứng rất lớn đối với sức khỏe của cả nam giới lẫn phụ nữ. Ảnh minh họa

Quai bị thực chất là bệnh viêm tuyến mang tai do virus paramyxovirus gây ra và lây truyền trực tiếp bằng đường hô hấp. Khi virus xâm nhập vào cơ thể trong suốt thời kỳ ủ bệnh (khoảng 12 - 15 ngày), nó phát triển nhân lên trong biểu mô đường hô hấp trên và các tổ chức bạch huyết vùng cổ. Triệu chứng của bệnh thường là sốt, mệt mỏi, đau đầu, sưng và đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Nếu không được kiêng khem và điều trị cẩn thận, virus có thể lan đến các cơ quan khác trong cơ thể theo đường máu. Bệnh tuy lành tính những cũng có khả năng gây nhiều biến chứng như: Viêm tụy, viêm thần kinh, viêm cơ tim, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn.

Với phụ nữ khi phát hiện các triệu chứng quai bị nên có chế độ kiêng kem và điều trị hợp lý. Trước khi lên kế hoạch mang bầu, tốt nhất chị em nên tiêm phòng quai bị. Không nên đến khi mang thai mới tiêm phòng quai bị, tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.

Bệnh quai bị do virus gây nên và có thể trở nên nghiêm trọng, phát tán thành dịch. Vì vậy, khi bị bệnh, bạn nên kiêng vận động hoàn toàn, không chảy nhảy. Nếu vận động càng nhiều sẽ càng làm cho virus phát tán nhanh hơn, bệnh nặng hơn, viêm lan sang các cơ quan khác trong cơ thể và gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Bạn nên vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt. 

Bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và kê đơn thuốc phù hợp, giảm thiểu các khó chịu và giúp bệnh nhanh khỏi, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm