Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên phục hồi sau khi dùng thuốc Remdesivir

Thuốc Remdesivir cho thấy hiệu quả rõ rệt khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ hồi phục sức khỏe rõ rệt sau khi sử dụng.

Người đàn ông 35 tuổi đến thăm gia đình ở Vũ Hán. Sau khi về đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 15-1 để trở về nhà - thời điểm 2 ngày trước khi các chuyến bay đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) bị cấm, anh có dấu hiệu ho khan, sốt nhẹ. Trong  thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở toàn cầu, người đàn ông nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe ở khu y tế quận Snohomish. Sau đó, nơi này gửi các mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở TP Atlanta để xét nghiệm.


Kết quả cho thấy, người đàn ông này dương tính với Covid-19. Sau khi được đưa vào khu cách ly, 5 ngày sau khi phát bệnh, tình trạng sức khỏe của anh ngày càng tồi tệ, phải thở oxy và bị viêm phổi nặng qua kết quả chụp X-quang.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên phục hồi sau khi dùng thuốc Remdesivir - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir cho thấy hiệu quả rõ rệt khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ hồi phục sức khỏe rõ rệt sau khi sử dụng.

Sau khi thảo luận với các chuyên gia ở Cdc và được sự đồng ý của bệnh nhân, bác sĩ điều trị quyết định sử dụng loại thuốc chống virus corona mới Covid-19 thử nghiệm có tên là Remdesivir lên bệnh nhân này. Bác sĩ George Diaz, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của bệnh viện khu Providence ở TP Everett, bang Washington, lãnh đạo nhóm nhân viên y tế tình nguyện trực tiếp điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 này.

Kết quả cho thấy, sau một ngày, những cơn sốt của anh biến mất, tình trạng sức khỏe diễn biến tốt lên trông thấy. Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định loại thuốc này điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 thực sự hiệu quả.

Nói thêm về Remdesivir, loại thuốc này từng được thử nghiệm trên bệnh nhân Ebola và được chứng minh về tính an toàn nhưng không hiệu quả trong việc chống lại virus đó. Trong khi đó, các nhà khoa học thử nghiệm trên chuột thì nhiễm virus Mers-COV thì cho kết quả khả quan nhất định. Nhiều ngày qua, Trung Quốc cũng bắt đầu lên danh sách cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sử dụng loại thuốc chống virus mang tên Remdesivir được công ty dược phẩm Gilead phát triển.

(Nguồn: SCMP)

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên phục hồi sau khi dùng thuốc Remdesivir - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm