Bệnh dị ứng di truyền theo giới tính

Theo PNO,
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây phát hiện rằng, nguy cơ dị ứng ở trẻ tăng gấp đôi nếu một phụ huynh cùng giới tính với trẻ mắc chứng bệnh tương tự.

Giáo sư Hasan Arshed, chuyên gia tư vấn về dị ứng và miễn dịch tại Bệnh viện Đa khoa Southampton (Anh), phát hiện rằng các chứng dị ứng như suyễn và eczema ở trẻ có liên quan đến giới tính của cha mẹ và không đơn giản là do di truyền. 
 
Tạp chí Daily Star (Anh) dẫn lời giáo sư Arshad: “Vài thập niên qua, chúng ta đã biết bệnh dị ứng có liên quan trong phạm vi gia đình và nhiều người cho rằng trẻ bị ảnh hưởng do di truyền từ mẹ nhiều hơn cha, vì mẹ gần gũi với trẻ hơn. Nhưng cuộc nghiên cứu này khám phá rằng trẻ trai bị bệnh dị ứng do di truyền từ cha và trẻ gái do di truyền từ mẹ”. 
 
Bệnh dị ứng di truyền theo giới tính
Ảnh:Internet
 
Các nhà khoa học đã theo dõi 1.456 bệnh nhân bị dị ứng từ lúc mới sinh đến năm hai mươi ba tuổi, phát hiện rằng nguy cơ bị suyễn ở những trẻ trai chỉ gia tăng khi người cha của chúng bị bệnh suyễn, trong khi nếu người mẹ bị suyễn, nguy cơ này tăng gấp đôi ở những trẻ gái. 
 
Nghiên cứu cũng cho thấy người mẹ từng bị bệnh eczema có thể làm gia tăng 50% nguy cơ bị eczema ở trẻ gái, và nguy cơ trẻ trai phát triển bệnh eczema cũng tương tự nếu người cha bị chứng bệnh này.  
 
"Trước đây, các nghiên cứu chỉ tìm hiểu mối liên quan chung của chứng dị ứng từ cha mẹ với trẻ mà không phân chia theo giới tính, đã giả định tầm ảnh hưởng do di truyền của người cha hoặc mẹ là tương đương nhau ở cả trẻ trai lẫn gái" - giáo sư Arshad cho biết.
 
"Bây giờ, với những phát hiện mang tính đột phá, chúng ta nên có sự thay đổi trong cách đánh giá về nguy cơ phát triển bệnh ở trẻ, hãy hỏi những trẻ gái về tiền sử dị ứng của mẹ và những trẻ trai về tiền sử dị ứng của cha chúng”, theo giáo sư Arshad. 
 
“Phát hiện này cũng đã mở ra những phạm vi mới cho các cuộc nghiên cứu xa hơn về tính di truyền của chứng dị ứng, và giải thích lý do tại sao chứng dị ứng lại lệ thuộc và ảnh hưởng theo giới tính. Nếu chúng ta tìm ra lời giải đáp, chúng ta có thể tìm ra các biện pháp để ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến giới tính trong tương lai”, giáo sư Arshad bổ sung. 
 
Cuộc nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Quốc gia Anh, được công bố trên tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology số ra mới nhất.
Chia sẻ
Đọc thêm