Bé trai mới 4 tháng tuổi kịp thời phát hiện khối u tim nguy hiểm: Cha mẹ cảnh giác khi thấy con hay mệt

Gia đình phát hiện bé trai 4 tháng tuổi hay bị mệt nên đưa đi khám và siêu âm tim mới biết bé suýt chết vì khối u nguy hiểm gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết thông tin này vào ngày 16/7.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé L.B.P. (4 tháng tuổi, nhà ở Đồng Nai) trong tình trạng hay bị mệt. Gia đình đưa bé đến bệnh viện để khám và siêu âm tim thì phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

Sau khi nhập viện, bé nhanh chóng được chụp cộng hưởng từ (MRI) tim mạch để xác định và đánh giá chính xác hơn về khối u, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

ThS.BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch của bệnh viện cho biết, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị.

Ê kíp phẫu thuật tim 2

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi.

"Trường hợp của bệnh nhi trên có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, kích thước 7x4x3.5 cm, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hể chất của bé.

Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột.

Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim" - bác sĩ nói.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật cho bé, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để đảm bảo chức năng tim được bình thường.

Khối u trong tim của bé

Khối u được lấy ra.

Các bác sĩ rất bất ngờ vì bé có thể sống được với khối u lớn như vậy và cũng may mắn là kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính.

Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại và trình độ chuyên môn của các bác sĩ, đa số bệnh lý tim bẩm sinh nguy hiểm có thể phát hiện sớm trong giai đoạn bào thai, giúp lên kế hoạch điều trị ngay sau sinh. Do đó, việc tầm soát tim thai là rất cần thiết.

Để chữa trị thành công cho bé, ngoài sự cố gắng tập thể các y bác sĩ và gia đình bệnh nhi, còn có sự đóng góp thầm lặng của các nhà hảo tâm. Quỹ tài trợ Nhịp tim Việt Nam và Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM đã hỗ trợ 50% chi phí điều trị cho bé.

Chia sẻ
Đọc thêm