Người phụ nữ 29 tuổi phải ngủ ngồi 2 tuần, suýt mất mạng vì khối u rất lớn ở ngực

Khối u lớn và nguy hiểm khiến người phụ nữ mệt, khó thở và ho khan kéo dài, phải ngủ ngồi. Nếu để trể hơn, khả năng bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng.

Đó là trường hợp của chị T.T.H. (29 tuổi, ngụ TPHCM).

Khai thác bệnh sử cách nhập viện 2 tuần chị H. cảm thấy mệt, khó thở, ho khan kéo dài và ngày càng trầm trọng. Nữ bệnh nhân không thể nằm mà phải ngồi để ngủ mới cảm thấy dễ chịu.

Tình trạng mệt nhiều và đau ngực không cải thiện nên bệnh nhân đã đi khám ở một bệnh viện quận. Phát hiện có khối u, chị H. được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Người phụ nữ 29 tuổi phải ngủ ngồi 2 tuần, suýt mất mạng vì khối u rất  lớn ở ngực - Ảnh 1.

Ảnh chụp X-quang tim phổi bệnh nhân.

 Tại đây sau khi chụp X-quang tim phổi thẳng cho thấy có khối choán chỗ vùng trung thất bệnh nhân.

Sau khi tiến hành đầy đủ các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u chèn ép khí quản, chèn ép tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch thân cánh tay đầu và tràn dịch màng tim.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu quyết định tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực theo đường giữa xương ức để cắt khối u cho bệnh nhân. 

Người phụ nữ 29 tuổi phải ngủ ngồi 2 tuần, suýt mất mạng vì khối u rất  lớn ở ngực - Ảnh 2.

Bệnh nhân được chẻ xương ức lấy khối u.

Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu. Khối u trung thất được lấy ra nặng 2 kg và được gửi làm giải phẫu bệnh. 

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đã được rút ống dẫn lưu.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một, người điều trị cho bệnh nhân chia sẻ, u trung thất thường không có triệu chứng, có thể tiến triển một cách âm thầm, lớn dần, chèn ép hoặc xâm lấn các cấu trúc quan trọng lân cận như tim, phổi, mạch máu lớn.

Người phụ nữ 29 tuổi phải ngủ ngồi 2 tuần, suýt mất mạng vì khối u rất  lớn ở ngực - Ảnh 3.

Bệnh nhân sau phẫu thuật.

Do đó nếu điều trị trễ có thể nguy hiểm tính mạng bệnh nhân. 

Bác sĩ khuyên người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ khi cần thiết để được bác sĩ chỉ định chụp X-quang tim phổi thẳng hoặc CT scan ngực nhằm phát hiện u trung thất sớm (nếu có).

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm