Lần đầu tiên một bệnh viện nhi tại TP.HCM mổ tim hở cho bé gái nặng chưa đầy 2kg

Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

Bé gái là con thứ hai trong một cặp sinh đôi con của sản phụ ở Tiền Giang được mổ tim hở khi cân nặng chỉ vỏn vẹn 1.6kg.

Trước đó vào ngày 20/4, bé gái chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chỉ nặng 1.000 gram (1kg) khi mới 30 tuần tuổi thai. Bệnh nhi là con thứ 2 trong cặp sinh đôi của sản phụ L.N.A.T. (ngụ tại Gò Công, Tiền Giang).

Sau sinh bé được xác định có tồn tại ống động mạch lớn 6mm và lỗ thông liên thất lớn 7mm nên được được điều trị đóng ống động mạch và thuốc chống suy tim.

Tuy nhiên 1 tháng sau bé vẫn cần hỗ trợ hô hấp, thở co kéo liên sườn, nhịp tim thấp, bụng mềm, phình và không bú được sữa. Tiến hành chụp X-quang, bệnh nhi được chẩn đoán có viêm phối, bóng tim to.

Trước tình trạng này, Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn siêu âm tim với phía Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau hội chẩn, bệnh nhi được đề nghị phẫu thuật cột ống động mạch (PDA).

motim-2

Bệnh nhi tại khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé được ghi nhận cân nặng là 1.300gram, được chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, được điều trị ban đầu nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh.

Ngày 28/5, bệnh nhi 37 ngày tuổi được phẫu thuật cột ống động mạch PDA. Hai tuần hậu phẫu, bé có lên cân và cân nặng lúc này là 1.580 gram nhưng tình trạng viêm phổi và nhiễm trùng huyết vẫn còn tồn tại, đặc biệt suy tim không cải thiện.

DSCF6071

Bé sơ sinh được hỗ trợ hô hấp, điều trị viêm phổi.

Tiếp tục siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bị giãn lớn thất trái và động mạch phổi, tăng lưu lượng máu lên phổi nhiều. Bé vẫn tiếp tục dùng kháng sinh để khống chế viêm phổi và nhiễm trùng huyết, hỗ trợ hô hấp, Digoxin điều trị suy tim.

Đến ngày 24/6 khi sức khỏe bé ổn hơn và đã nặng 1600g, các bác sĩ nhận định thời cơ vàng đã đến, cần chuẩn bị phẫu thuật tim ngay để cứu bé. Ca mổ đóng hoàn chỉnh lỗ thông liên thất thành công. Chỉ 30 giờ sau mổ bé đã cai hoàn toàn máy thở, có thể tự thở bình thường. Hiện bé đã nặng 1.700g, bú khỏe và dự kiến xuất viện sau 1 tuần nữa.

motim-1

Mổ tim hở cho bé nặng chỉ 1.6kg là trường hợp nhẹ ký nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

"Đây là ca mổ tim hở nhẹ ký nhất từ trước đến nay và được thực hiện trên 1 bé sơ sinh non tháng. Việc sử dụng Digoxin tại nhà trị suy tim ở đứa bé nặng 1.600g là cực kỳ nguy hiểm nên không thể chần chừ lâu hơn" - thành viên kíp mổ cho biết.

Được biết, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai chuyên ngành phẫu thuật tim và thông tim can thiệp 15 năm. Tính đến nay đã có hơn 11.000 trẻ được cứu sống.

Chia sẻ
Đọc thêm